วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 09/04/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เตรียมรื่นเริงสุขสำราญเทศกาลสงกรานต์ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2558

วีกเอนด์นี้ ประชาชนหลายล้านจะหลั่งไหลออกจากกรุงเทพฯ เพื่อไปเที่ยวชายทะเลรับลมร้อน กลับบ้านไปฉลองสงกรานต์กับญาติพี่น้องที่บ้านเกิด ทางหลวงทุกสายจะแน่นขนัด อุบัติเหตุจะบานสะพรั่ง


“ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ที่ให้เร่งติด “กล่องดำรถโดยสาร” เพื่อบันทึกและควบคุมพฤติกรรมของคนขับและพนักงาน ประเทศที่เจริญทำกันทั้งนั้น ไม่ใช่มาคอยนับศพทุกเทศกาล ปีไหนจะมีคนตายมากน้อยกว่ากัน ขอเพียง “ทำจริง” ไม่ใช่ “ตีปี๊บเอาหน้า” ตามเทศกาลแบบเดิมๆอุบัติเหตุบนถนนหลวงจะได้ลดลงอย่างจริงจังเสียที

ก็ถือเป็น “ข่าวดี” จากแดนไกลข่าวแรกของ รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อ JCR เจแปน เครดิต เรตติ้ง เอเยนซี สัญชาติญี่ปุ่น ได้ประกาศยืนยัน อันดับความน่าเชื่อของตราสารหนี้รัฐบาลระยะยาวสกุลเงินตราต่างประเทศอยู่ที่ A– และ สกุลเงินบาทอยู่ที่ A พร้อมกับ ปรับปรุงสถานะความน่าเชื่อถือของประเทศไทย จาก “ลบ” เป็น “มีเสถียรภาพ” งานนี้ บิ๊กตู่ ต้องรีบส่งข้อมูลให้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯรับทราบ


เจซีอาร์ ให้เหตุผลที่ ปรับมุมมองประเทศไทยดีขึ้น ว่า เศรษฐกิจไทยได้แรงหนุนจากภาคอุตสาหกรรมการส่งออก, ระบบธนาคารมีเสถียรภาพ, สถานะการคลังแข็งแกร่ง, มีดุลต่างประเทศที่เข้มแข็ง, เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวในระดับหนึ่ง เป็นต้น

เจซีอาร์ ยังชม นายกฯบิ๊กตู่ ด้วยว่า รัฐบาลปัจจุบัน ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำเนินการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมส่งต่ออาจให้รัฐบาลพลเรือน เจซีอาร์ จะจับตาพัฒนาการของการปฏิรูปการเมืองในอนาคต และการเลือกตั้งในต้นปี 2559 และจับตาว่ารัฐบาลจะจัดการกับปัญหาโครงสร้างประชากร (สูงวัย) หลีกเลี่ยงการเป็นประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง ภายใต้สถานการณ์การเมืองที่ยากลำบากอย่างไร


“ไต้ฝุ่น” อ่านบทวิเคราะห์ เจซีอาร์ แล้วก็สบายใจ แสดงว่า ญี่ปุ่นมีความเข้าใจสถานการณ์เมืองไทยมากกว่าสหรัฐฯเยอะ เพราะเป็นคนเอเชียด้วยกัน ที่สำคัญ ญี่ปุ่น กับ ไทย ก็กำลังประสบ ปัญหาโครงสร้างประชากรสูงวัย ด้วยกัน ย่อมเข้าใจกันและกัน

แล้ว ก.ม.ควบคุมบุหรี่ใหม่ ก็กินแห้วไม่เข้า ครม.อีกรอบ ทั้งที่ “หมอหลวง” ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ และแพทย์อาวุโสร่วม 100 คน อุตส่าห์ทำหนังสือถึง นายกฯพล.อ.ประยุทธ์ แต่ ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯ เจ้าของเรื่อง กลับไม่นำเข้า ครม.ดื้อๆ ไม่รู้มีอะไรอยู่เบื้องหลัง มีรัฐมนตรีใจอ่อนอย่างนี้ ไม่กล้ากับบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ถึงได้เหนื่อยเช้าเหนื่อยเย็น ผลงานไม่ออกสักที


สู้ ฝรั่งเศส ไม่ได้ ศุกร์ที่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส ลงมติท่วมท้น ผ่านร่างกฎหมายควบคุมบุหรี่ใหม่ ที่เข้มงวดกว่าไทยหลายเท่า เช่น บังคับใช้ซองบุหรี่แบบเรียบ, ห้ามเติมสารปรุงแต่งกลิ่นรส รวมทั้งเมนทอล, การติดต่อระหว่างบริษัทยาสูบกับเจ้าหน้าที่รัฐต้องโปร่งใส, ห้ามสูบบุหรี่ในรถที่มีเด็กนั่งด้วย, จัดตั้งกองทุนเพื่อควบคุมยาสูบ ฯลฯ บังคับใช้เดือนพฤษภาคม 2559 เมื่อไหร่ รัฐมนตรีเมืองไทย จะกล้าทำงานเพื่อ ปกป้องประชาชน จริงจังแบบนี้บ้าง

อา แล้ว ฮิลลาลี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ภริยา อดีตประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน ก็เตรียมเปิดตัวหาเสียง ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้า อีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ส่วนคู่แข่ง ข่าวว่า เจฟฟ์ บุช ลูกชายคนเล็ก อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช น้องชายคนเล็กของ อดีตประธานาธิบดีบุชจะลง ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี ในสมัยหน้าด้วย คู่นี้หาเสียงกันสนุกแน่

เหลียวดู เศรษฐกิจที่ตกสะเก็ด “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ และ สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง ชะลอปรับโครงสร้างภาษีออกไปไม่มีกำหนด เพราะการปรับขึ้นลงภาษีในยามเศรษฐกิจขาลง มีแต่ลบกับลบไม่มีบวก


ญี่ปุ่น คือ ตัวอย่าง แม้ รัฐบาลนายกฯอาเบะ จะจับมือกับ ธนาคารกลางญี่ปุ่น อัดฉีดเงินมหาศาลเข้าไปในระบบการเงินมาหลายปี เศรษฐกิจญี่ปุ่นก็ไม่ฟื้น กำลังซื้อยิ่งตกต่ำ มีแต่ ตลาดหุ้นญี่ปุ่น ที่ราคาหุ้นขึ้นเอาขึ้นเอาจนลอยฟ่องเป็นฟองสบู่ สวนทางกับกำลังซื้อของประชาชน รอวันแตกโพละ กลายเป็นวิกฤติอีกระลอก

วันก่อน ธนาคารกลางญี่ปุ่น เปิดผลสำรวจ การใช้จ่ายในภาคครัวเรือนญี่ปุ่นหลังขึ้นภาษีการขายปีที่แล้ว ผลออกมาพบว่า ครัวเรือน 59.8% ลดการใช้จ่ายลงไปอีก หลังจากมีการขึ้นภาษี และลดการใช้จ่ายมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นไม่ฟื้น แม้จะอัดฉีดเงินลงไปเดือนละหลายหมื่นล้านบาททุกเดือนก็ตาม การขึ้นภาษียามเศรษฐกิจขาลง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด “ไต้ฝุ่น” ว่า อย่าทำเด็ดขาด มีแต่ลงกับลง จนหาทางขึ้นไม่เจอ


11.30 น. ศักดิ์ชัย ธนบุญชัย นัด ชมรม สว.3943 สังสรรค์กันที่ห้องราชดำเนิน โรงแรมปริ๊นเซส หลานหลวง

รายการ คุยกับ “เป็ด” สุภี ทอล์กโชว์อันดับหนึ่งช่อง TNN24 โดยสุภี พงษ์พานิช เสาร์ที่ 11 เมษายนนี้ เวลา 22.30 น. จะเปิดอก ธีรยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงแรมในเครือเซ็น-ทรัล คุยกันอย่างเปิดอกเป็นครั้งแรก

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา, บุญชัย คงปักไพศาล และ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ร่วมกันจัดแข่งกอล์ฟนัดพิเศษ ระดมทุนช่วยเอิร์ฐ Golf for เอิร์ฐ ลูกชาย มนตรี ภูวสุวรรณ์ รองประธานกรรมการบริหาร นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ที่ป่วยด้วยโรคสมองอุดตันมาหลายเดือนแล้ว ที่ สนามกอล์ฟกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ อ.บ่อพลอย กาญจนบุรี วันศุกร์ที่ 24 เมษายน ช็อตกัน 2 รอบเช้าและบ่าย ทีมละ 50,000 บาท สอบถามได้ที่ มนตรี 09-9178-3635


บนแผงวันนี้ ศิลปวัฒนธรรม พระสงฆ์กับการเมืองในอุษาคเนย์, บันทึกของอาแดล หนังสืออ่านนอกเวลาของฝรั่งเศส โดย Paule du Bouchet, คำให้การจากศพ โดย ฉินหมิง, ต่วย’ตูนพิเศษ เทพแมลงแห่งไอยคุปต์, ลานโพธิ์ ปก เหรียญรุ่นแรก พระวิสุทธิรังษี

วันนี้พระราชทานเพลิงศพ ศิริ ขุนแขวง ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์14.00 น., ศพ ยุพินศักดิ์ ยศไกร อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 10 เม.ย. 18.30 น. เผา 11 เม.ย. 13.00 น. และ ศพ แฉล้ม ภูมิรัตน มารดางามเพ็ญ กันตวิรุฒ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 10 เม.ย. เผา 11 เม.ย. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

8 เม.ย. 2558 10:16 8 เม.ย. 2558 10:19 ไทยรัฐ