วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมได้แล้ว! เพลิงไหม้โรงผลิตไฟฟ้าที่กระบี่ คาดสูญกว่า 100 ล้าน

คุมได้แล้ว! เพลิงไหม้โรงผลิตไฟฟ้าที่กระบี่ คาดสูญกว่า 100 ล้าน

  • Share:

เจ้าหน้าที่คุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เหตุไฟไหม้โรงผลิตกระแสไฟฟ้าที่กระบี่ คนงานเจ็บ 2 ราย แต่ยังฉีดน้ำเลี้ยง คาดสูญกว่า 100 ล้าน เร่งสอบหาสาเหตุ ... 

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาพนม จ.กระบี่ รับแจ้งเหตุไฟไหม้ที่โรงไฟฟ้าซาราฟ เอนเนอร์ยี จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 199 ม.6 ต.เขาพนม อ.เขาพนม ริมถนนสายเหนือคลอง-ชัยบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังรถดับเพลิง อบต.เขาพนม เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้กองวัสดุทะลายปาล์ม ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อส่งเข้าระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอย่างหนัก ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิง จากเทศบาลตำบลเขาพนม, อบต.เขาดิน, อบต.คลองท่อมใต้ และท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ รวมกว่า 10 คัน เข้าระงับเหตุ โดยใช้เวลานานกว่า 4 ชม. จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามเพิ่มเติมได้

เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำนานกว่า 4 ชม. จึงสามารถระงับเหตุ ให้อยู่ในวงจำกัดได้

จากการตรวจสอบพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่ภายในโรงเก็บทะลายปาล์ม เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ และเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณเครื่องบดอัด สายพานลำเลียง และผนังอาคาร ซึ่งเป็นเหล็กเริ่มอ่อนตัว นอกจากนั้นยังพบว่า ระบบดับเพลิงของโรงไฟฟ้าไม่สามารถใช้การได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ลุกลามเพิ่มเติม ส่วนเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า เบื้องต้นยังไม่พบว่าไฟได้ลุกลามเข้าไปทำความเสียหายหรือไม่ แต่ขณะเกิดเหตุโรงไฟฟ้าได้หยุดการเดินเครื่องเพื่อซ่อมบำรุง นอกจากนี้ ยังพบคนงานพม่าได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ถูกไฟลวก 1 ราย และวิ่งตกคูน้ำ มีแผลฉีกที่ขา เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.เขาพนม

ต่อมา นายณรงค์ วุ่นซิ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายอำเภอเขาพนม ผกก.สภ.เขาพนม และผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบ และพบว่าไฟที่ลุกไหม้ทะลายปาล์ม ซึ่งมีอยู่หลายร้อยตัน ยังคงมีควันไฟพวยพุ่งออกมาในหลายจุด จึงได้ให้ฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้ลุกลาม และเร่งซ่อมแซมระบบดับเพลิงของโรงงาน ส่วนสาเหตุและค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับโรงงานผลิตไฟฟ้าแห่งนี้ เป็นโครงการที่สนับสนุนโดยรัฐบาลไทย ตามข้อตกลง vscp มีนักธุรกิจด้านพลังงานจากประเทศอินเดีย มาเปิดผลิตกระแสไฟฟ้ามีกำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ เพื่อจำหน่ายแก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้