วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหันตภัยทัวร์ศูนย์เหรียญจีน

มหันตภัยทัวร์ศูนย์เหรียญจีน

  • Share:

มะรืนนี้ก็เข้าสู่ เทศกาลมหาสงกรานต์ นักท่องเที่ยวไทยก็แห่ไปเที่ยวเมืองนอก นักท่องเที่ยวนอกก็แห่มาเที่ยวสงกรานต์ในเมืองไทย นักท่องเที่ยวนอกที่มาเที่ยวไทยมากที่สุดก็คือ “นักท่องเที่ยวจีน” คาดกันว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีน 5.5–6 ล้านคน

ยั้วเยี้ยไปหมดทุกภาคตั้งแต่เหนือจดใต้

การมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยมากๆก็เป็นเรื่องดี ทำรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำ แต่ยกเว้น “นักท่องเที่ยวจีน” นอกจากจะไม่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำแล้ว ยังเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพต่ำ การใช้จ่ายต่ำ ส่วนใหญ่เป็นพวก “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เข้ามาแล้ว ทำลายแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติไทยพังยับเยิน จน นักท่องเที่ยวคุณภาพเผ่นกระเจิง และ โรงแรม 3–5 ดาวบ่นกันขรม

แต่ปัญหานี้ก็ไม่ได้รับการเหลียวแลจาก กระทรวงการท่องเที่ยวฯ แต่อย่างใด ยังคงตั้งหน้าโปรโมตนักท่องเที่ยวจากจีน หวังให้แทนที่ “นักท่องเที่ยวรัสเซีย” ซึ่งมี คุณภาพต่ำพอกัน ทัวร์รัสเซียไปที่ไหน ขบวนการมาเฟีย ก็ไปฝังตัวที่นั่น

ปัญหานักท่องเที่ยวจีน ไม่เพียงมีพฤติกรรมสุดแย่อย่างที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ แห่ง วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย เปิดโปงในทีวี ถ่ายอุจจาระเรี่ยราด แถมยัง ถ่ายอุจจาระลงในโถปัสสาวะอีกด้วย ทำให้ห้องน้ำสกปรกเน่าเหม็นไปหมด ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาติอื่นหนีกันหมด

วันก่อนเพื่อนพ้อง เจ้าของโรงแรมระดับ 4 ดาว ในกระบี่ ภูเก็ต ก็มาบ่นให้ฟังถึงพฤติกรรมที่แย่ๆของ นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งกำลัง ทำลายธุรกิจการท่องเที่ยวไทยในภาพรวม โดยเฉพาะ เกาะแก่งสวยงามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในภาคใต้ ที่เป็น “ไข่มุกอันดามัน” กำลังกลายเป็น “ไข่มุกเปี้ยนขี้” (เลียนสำนวนอาจารย์เฉลิมชัย) ไปแล้วอย่างที่ชายหาดภูเก็ต นักท่องเที่ยวจีนถ่ายอุจจาระลงในอ่างล้างหน้าเลย ไม่ใช่แค่เอาเท้าไปล้างในอ่างล้างหน้าอย่างที่เป็นข่าวที่ หาดนพรัตน์ธารา และ หมู่เกาะพีพี พฤติกรรมแย่ยิ่งกว่าที่วัดร่องขุ่นอีก

ยิ่งตามเกาะแก่งที่มีชายหาดและปะการังสวยงาม โรงแรมระดับ 4–5 ดาว จะแนะนำแขกคนไทยและยุโรปว่า ถ้าจะไปเที่ยวเกาะต่างๆที่สวยงามตามรูปภาพ จะต้องไปตอนเช้าตรู่ ห้ามไปหลัง 10 โมงเช้าเด็ดขาด เพราะเกาะเหล่านี้จะถูกยึดครองโดยนักท่องเที่ยวจีน พูดจาเสียงดังลั่นเกาะ ไม่มีความสงบ สร้างความสกปรก แม้แต่ปะการังที่สวยงามก็เสียหาย

คำถามที่ผมอยากถาม กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ไว้ตรงนี้ก็คือ เรายังอยากได้นักท่องเที่ยวจีนคุณภาพต่ำ เข้ามา ทำลายธรรมชาติอันสวยงาม ที่สวรรค์สร้างมาให้ประเทศไทยและคนไทย เพื่อแลกกับทัวร์ราคาถูกหัวละ 4–5 พันบาท ที่มากับทัวร์เหมาลำราคาถูกอีกต่อไปหรือไม่

ถ้าใช่ อนาคตเราจะเหลือธรรมชาติอะไรไปขายนักท่องเที่ยวได้อีก เมื่อธรรมชาติอันสวยงามได้ถูกนักท่องเที่ยวจีนราคาถูกทำลายจนยับเยินไปจนหมดสิ้นแล้ว

ผมอยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคิดกันดู อย่าให้เงินแค่นี้มาทำลายธรรมชาติที่เราสั่งสมมาเป็นพันๆปี ต้องย่อยยับไปในเวลาไม่กี่ปี แลกกับเงินไม่กี่แสนล้านบาท

วันก่อน คุณเกษียร วัฒนเชาว์พิสุทธิ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยจีน ก็ออกมาเปิดเผยว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญจีน” หัวละ 900–1,200 หยวน 4,700–6,300 บาท กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง เที่ยวบินเหมาลำจากจีนไปลงที่ สนามบินกระบี่ เพราะภูเก็ต ไม่มีสล็อตให้ลง “ตัวแสบ” ที่สนับสนุน “ทัวร์ศูนย์เหรียญจีน” ก็คือ คนไทยเจ้าของร้านขายจิวเวลรี่ทั้งหลาย ที่จ่ายค่านายหน้าให้ทัวร์ศูนย์เหรียญกันสูงถึง 40%

รัฐและเอกชน กำลัง ส่งเสริม และ ร่วมมือทำลายธุรกิจท่องเที่ยวไทยทางอ้อม เพราะเห็นแก่รายได้เพียงด้านเดียว แต่ไม่คำนึงถึงธรรมชาติอันสวยงามที่ถูกทำลายไป

ผมขอฝากถึง นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไว้ตรงนี้ ถ้าจะแลกอนาคตประเทศไทยกับทัวร์ราคาถูกคุณภาพต่ำเหล่านี้ต่อไป ธุรกิจท่องเที่ยวไทยในอนาคตจะประสบความหายนะแน่นอน ความจริงก็มีประการฉะนี้แล.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้