วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุงวงช้าง พัดถล่มสวนทุเรียน จันทบุรี เสียหายนับสิบล้าน

ชาวสวนจันทบุรีร้อง โดนพายุงวงช้างเล่นงาน หอบสวนทุเรียนเสียหายกว่า 100 ไร่ ทั้งที่ผลผลิตใกล้เก็บเกี่ยวได้อาทิตย์หน้า เสียหายมูลค่านับสิบล้านบาท ...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่สวนผลไม้ บ้านเขาลูกช้าง ม.5 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ในพื้นที่เกิดพายุงวงช้าง พัดถล่มสวนผลไม้เสียหายเป็นบริเวณกว้าง มีต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นหลายร้อยต้น ผลผลิตทุเรียนแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ร่วงหล่นเสียหายหลายสิบตัน ซ้ำยังมีบ้านเรือนประชาชนถูกต้นไม้ล้มทับ ได้รับความเสียหาย


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีสวนผลไม้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุงวงช้าง ได้รับความเสียหายมากที่สุด อยู่ในพื้นที่ ม.5 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะสวนทุเรียนของ นายชรินทร์ เจริญพร อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 ม.5 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เนื้อที่กว่า 30 ไร่ ที่มีทุเรียนพันธุ์หมอนทอง อายุ 30-40 ปี จำนวนกว่า 300 ต้น ถูกแรงลมพัดโค่นล้ม กิ่งและยอดหัก รวมแล้วกว่า 100 ต้น ผลผลิตทุเรียนหมอนทองใกล้เก็บเกี่ยวในอีก 1 สัปดาห์ ถูกพายุพัดปลิวร่วงหล่น เกลื่อนพื้นหญ้า น้ำหนักรวมราว 15 ตัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 7 แสน – 1 ล้านบาท นอกจากนี้บ้านที่พักอาศัย ยังถูกต้นมะละกอ อายุ 10 ปี สูง 15 เมตร ล้มทับหลังคาบ้าน ได้รับความเสียหาย โชคดีที่สมาชิกในบ้านไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

นายชรินทร์ เจริญพร เปิดเผยว่า พายุงวงช้างเกิดขึ้นเมื่อช่วงจะใกล้ค่ำ เริ่มจากมีเมฆฝนก่อตัวมาจากทางทิศตะวันออก จากนั้นได้มีกระแสลมหมุนพัดแรง มาพร้อมกับสายฝน พัดกระหน่ำเข้ามาอย่างหนัก หลังพายุสงบได้เดินเข้าไปสำรวจภายในสวน พบมีต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่น และผลผลิตที่รอเก็บเกี่ยวในอาทิตย์หน้าร่วงหล่นเสียหายดังกล่าว ซึ่งพายุงวงช้างที่เกิดขึ้น ยังได้สร้างความเสียหายให้กับสวนผลไม้เพื่อนบ้านข้างเคียง ในพื้นที่ ม.5 จำนวนหลายสวน เนื้อที่โดยรวมประมาณ 100 ไร่ ผลผลิตเสียหายไม่ต่ำกว่า 30-50 ตัน ค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 20 ล้านบาท.

ชาวสวนจันทบุรีร้อง โดนพายุงวงช้างเล่นงาน หอบสวนทุเรียนเสียหายกว่า 100 ไร่ ทั้งที่ผลผลิตใกล้เก็บเกี่ยวได้อาทิตย์หน้า เสียหายมูลค่านับสิบล้านบาท ... 8 เม.ย. 2558 09:48 8 เม.ย. 2558 10:55 ไทยรัฐ