วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือแป๊ะระส่ำ

โดย หมัดเหล็ก

ใกล้ฤดูการโยกย้ายข้าราชการ สับเปลี่ยนกำลัง ทหาร ตำรวจ ข้าราชการระดับสูงทีไร บ้านเมืองก็ดูจะมีปัญหาขึ้นมาทันที อำนาจ—วาสนา ไม่เข้าใครออกใคร ต่อให้มีคณะกรรมการคุณธรรมขึ้นมาพิจารณาโยกย้ายข้าราชการ ก็หนีไม่พ้น ระบบอุปถัมภ์ ค้ำชูอยู่ดี

ในแวดวงสีกากี ถึงเวลาโยกย้ายทีก็มีข่าวประเภทใส่สีตีไข่ ออกมาเป็นระลอก แทงกันไปแทงกันมา ในที่สุด ความเสียหายก็เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง

เก้าอี้ ผบ.ตร.ดูจะเป็นเป้าหมายใหญ่ เพราะไม่ใช่แค่ หัวโขนในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น แต่หมายถึงความมั่นคงของรัฐบาล ขั้วอำนาจและขั้วการเมือง

ระบบอุปถัมภ์ หรือบุญคุณความแค้น ที่จะต้องตอบแทนกัน บางสถานการณ์ กลายเป็นมรดกตกทอดไปจนถึงลูกหลาน ระบบคุณธรรม จึงถูกทำลาย โดย ระบบอุปถัมภ์ โดยสิ้นเชิง

ผลกระทบก็คือ ถ้าไม่คัดเลือกคนจากความรู้ความสามารถเอาแต่พวกพ้อง การปฏิบัติงานก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ที่มีปัญหาการทำงานการบริหารงาน มีแรงเฉื่อย ระบบราชการเช้าชามเย็นชาม หรือทำงานไม่ได้ดั่งใจ ก็เพราะระบบอุปถัมภ์ ของสังคมไทยนี่แหละ

มีข่าวออกมาถี่มากขึ้น กับสถานะของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ลือถึงขนาดว่า ปลายเมษายนนี้ จะโดนเด้ง มีมาจากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องความไม่ชอบมาพากล เรื่องขัดใจผู้ใหญ่ สารพัดเรื่อง

ตำแหน่ง ผบ.ตร.เหมือนมีอาถรรพณ์ ไม่ใช่เพราะเรื่องลี้ลับพิสดารอะไร แต่เป็นเพราะ สำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกแทรกแซงได้ตลอดเวลา ทั้งระบบโครงสร้างและตัวบุคคลหรือ ตำรวจเอง ที่ไปวิ่งเต้นเสนอตัว

สุดท้าย สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็พัง

ชาวบ้านมองภาพพจน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นลบถาวร ไม่ว่าพยายามจะลบอย่างไรก็ลบไม่ออก ตำรวจจะต้องรีดไถ หาเศษหาเลย ไม่ว่าจะทำดี มีตำรวจดีๆมากแค่ไหน ชาวบ้านก็ยังติดแต่ภาพลบจนฝังหัว

การโยกย้ายข้าราชการ ทหาร ตำรวจเที่ยวนี้ไม่ธรรมดา เพราะถ้าไม่เป็นธรรม มีการโยกย้ายเล่นเส้นเล่นสายสมัคร พรรคพวก รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะถูกมองในภาพลบทันทีว่าก็ไม่ต่างอะไรจากรัฐบาลนักการเมืองที่ไปยึดอำนาจมา ส่งผลให้ข้าราชการถอดใจที่จะทำงาน เพราะไม่รู้ทิศทางอนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้น

โดยเฉพาะที่ผ่านมา รัฐบาล คสช.เข้ามาบริหารงานก็มีการโยกย้ายข้าราชการครั้งใหญ่ไปแล้ว เพราะเกรงว่าจะเป็นคนของขั้วอำนาจเก่า ถ้าจะโยกย้ายเที่ยวนี้อีกกระทอกเพราะเหตุผลเดิมๆ เชื่อเถอะว่าเรือแป๊ะระส่ำแน่นอน.

หมัดเหล็ก

8 เม.ย. 2558 09:41 8 เม.ย. 2558 09:41 ไทยรัฐ