วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กุหลาบพุกาม” สวยเจิดจ้า

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก ประเทศโคลอมเบีย ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเราตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว ซึ่ง ในตอนแรกๆ “กุหลาบพุกาม” ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวางเพราะสีสันของ ดอกสวยงามเจิดจ้าน่าชมมากนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ค่านิยมปลูกได้เสื่อมคลายลงเรื่อยๆ เนื่องจาก กิ่งก้านของ “กุหลาบพุกาม” มีหนาม แหลมยาวเป็นกระจุกจำนวนมากจนในปัจจุบันได้กลายเป็นไม้ที่ถูกลืมเช่นเดียวกับไม้ดอกสวยงามอีกหลายๆชนิดที่มีหนามแหลม และเชื่อว่าอีกไม่นานจะต้องสูญพันธุ์ไปอย่างแน่นอน

กุหลาบพุกาม หรือ PERESKIA BLEO (KUNTH) DC. อยู่ในวงศ์ CACTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม สูงได้ถึง 5 เมตร โคนต้นมีเนื้อไม้ กิ่งก้านอวบน้ำและมีหนามแหลมยาวเป็นกระจุกตามที่กล่าวข้างต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบ ก้านใบยาว สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 1-3 ดอก ดอกจะทยอยบาน ก้านดอกยาว ปลายก้านดอกเชื่อมติดกับฐานรองดอกเป็นรูปกรวยเหลี่ยม ขอบด้านบนของฐานรองดอกมีกลีบประดับเล็กๆ จำนวน 2-5 กลีบ มีกลีบดอก 10-15 กลีบ เป็นรูปไข่กลับ เรียงซ้อนกันหลายชั้น กลีบดอกชั้นนอกสุดจะใหญ่กว่ากลีบดอกชั้นในอยู่ถัดเข้าไปอย่างชัดเจน กลีบดอกเป็นสีแดงหรือสีส้ม ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-6 ซม. มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก เวลามีดอกดกและดอกทยอยบานพร้อมกันหลายๆดอก จะดูสวยงามเจิดจ้ามาก “ผล” เป็นรูปกรวยเหลี่ยม ด้านบนแบน ผลสุกเป็นสีเหลือง มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง

ปัจจุบัน “กุหลาบพุกาม” มีต้นขาย แบบประปราย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น หรือสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

8 เม.ย. 2558 09:19 8 เม.ย. 2558 09:19 ไทยรัฐ