วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบข้อเท็จจริง เหยื่อ4ศพ จนท.ผิดพลาด

ในการวิสามัญที่ทุ่งยางแดงล้วนผู้บริสุทธิ์แม่ทัพภาคที่4น้อมรับมติกก.

คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นทำวิสามัญฯผู้ต้องสงสัย 4 ศพ ที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แถลงผลการสอบสวนระบุผู้ตายทั้ง 4 ศพ ไม่มีพฤติกรรมเป็นแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ให้เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ด้านแม่ทัพภาคที่ 4 น้ำตาคลอเบ้ากล่าวขออภัยญาติผู้สูญเสีย ยืนยันการทำงานใช้แนวทางสันติ ขณะที่ผู้การตำรวจปัตตานี เตรียมเรียกตัวเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการกระทำผิดมารับทราบข้อหา

ที่โรงแรมปาร์ควิว ปัตตานี เมื่อช่วงสายวันที่ 7 เม.ย. นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผวจ.ปัตตานี และคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้เปิดแถลงกรณีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นทำวิสามัญผู้ต้องสงสัย 4 ศพ ที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา นายวีรพงค์กล่าวว่า คณะกรรมการได้ทำงานกันอย่างหนักเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงโดยลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุ เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ถ้อยคำ ตลอดจนรวบรวมหลักฐานและเอกสารต่างๆ

จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปว่าผู้ตายทั้ง 4 คน เป็นผู้กระทำความผิดกฎหมาย หรือเป็นแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง หรือไม่ การปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ถูกต้องและสมเหตุผลหรือไม่ การวิสามัญฆาตกรรมครั้งนี้ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งอาวุธปืนของกลางและวัตถุระเบิดเป็นของผู้ตายหรือไม่

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.ปัตตานี หนึ่งในคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแถลงว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุมีคน 3 กลุ่ม คือคนงานก่อสร้าง คนที่มาเจรจาค่าเสียหายเรื่องรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ และกลุ่มวัยรุ่นติดยาเข้ามามั่วสุมที่บ้านเกิดเหตุ กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นและควบคุมตัวได้ 22 คน ส่วนอีก 5 คน วิ่งหลบหนีไปทางหลังบ้านเป็นป่าสวนยางจนมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 4 ศพ คือนายคอลิค สาแม็ง นายมะดารี แมเราะ นายซัดดัม วานุ และนายสูไฮมี เซ็นและ พบอาวุธปืนและวัตถุระเบิดตกอยู่ข้างศพ เจ้าหน้าที่อ้างว่าได้ทำวิสามัญฯผู้ตายทั้ง 4 ศพ จากการตรวจสอบของคณะกรรมการ พบว่าผู้ตายทั้ง 4 คน ไม่ได้มีพฤติกรรมเป็นแนวร่วมหรือผู้ก่อเหตุรุนแรง มีเพียงบางคนเคยถูกจับคดียาเสพติด ส่วนอาวุธปืนที่พบไม่เคยถูกนำไปใช้ก่อเหตุรุนแรง

นายแวดือราแมกล่าวต่อถึงประเด็นการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ถูกต้องสมเหตุผล หรือไม่นั้น มีเหตุผลเพียงพอ เนื่องจากผู้ปฏิบัติอ้างว่าได้ข้อมูลพบความเคลื่อนไหวผู้ก่อเหตุรุนแรงรายสำคัญในพื้นที่คือนายอันวาร์ ดือราแม นอกจากนี้เป็นผลจากการซักถามผู้ถูกควบคุมตัว มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงกลุ่มนายอันวาร์ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังให้เหตุผลว่าพื้นที่ทุ่งยางแดงเป็นพื้นที่ประกาศกฎอัยการศึกและ พ.ร.ก.สามารถปฏิบัติการได้ทันทีโดยไม่ต้องมีหมายค้น ส่วนอาวุธปืนเป็นของผู้ตายหรือไม่นั้น มีเพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่เห็นเหตุการณ์ คณะกรรมการไม่สามารถหาพยานอื่นใดมาให้ข้อมูล

ส่วนหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ระบุเขม่าดินปืนที่มือผู้ตายและอาวุธปืนของกลาง ไม่มีหลักฐานบ่งชี้เชื่อมโยงระหว่างผู้ตายกับอาวุธปืนอย่างชัดเจน และยังมีความเคลือบแคลงในบางประเด็น ในชั้นนี้คณะกรรมการไม่สามารถวินิจฉัยในประเด็นการต่อสู้กับเจ้าพนักงาน โดยให้เป็นไปตามหน้าที่ของการแสวงหาพยานหลักฐานในชั้นกระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่จากการให้ถ้อยคำของเจ้าหน้าที่และพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายคนให้ข้อมูล ยืนยันตรงกันว่าก่อนวิสามัญฯไม่ปรากฏว่าผู้ตายทั้ง 4 คนครอบครองอาวุธปืนแต่อย่างใด คณะกรรมการจึงมีความเห็นน่าเชื่อว่าอาวุธปืนของกลางไม่ใช่ของผู้ตายตั้งแต่เริ่มต้น

ในส่วนการเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบ ทางคณะกรรมการลงความเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย เป็นผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ การกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายและกระทบต่อประชาชน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำจะต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและความเป็นธรรมของทุกฝ่าย สำหรับผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 4 ราย เห็นสมควรให้เยียวยาตามระเบียบว่าด้วยการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอันเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐสืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2555

ด้าน พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวภายหลังการแถลงข่าวในสภาพนํ้าตาคลอเบ้า ว่าทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันก้าวข้ามวิกฤติของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่บ้านโต๊ะชูด ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใต้กฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนต่อไป ขอน้อมรับมติของคณะกรรมการที่แถลงต่อสื่อและยินดีนำไปปฏิบัติ โดยทิศทางแรกต้องยอมรับที่มาของเหตุเกิดมาจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เจ้าหน้าที่ทำการติดตาม ทิศทางที่สองเรื่องการใช้อาวุธของเจ้าหน้าที่ต้องให้ความเป็นธรรมแก่เจ้าหน้าที่ ต้องให้เวลาในการพิสูจน์ ต้องเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายใต้สภาวะวิกฤติ ที่อาจมีความหวาดกลัวบ้างที่มีผลต่อการตัดสินใจ

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวต่อว่า แนวทางในการดำเนินการของ กอ.รมน.ภาค 4 ต่อผู้มีความเห็นต่าง ขอยืนยันว่าเราใช้แนวทางสันติอย่างเดียว ให้เจ้าหน้าที่ใช้ความอดทนให้มากที่สุดในการควบคุมตัวบุคคล ตามขั้นตอนมีผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนาเข้าร่วม ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ขออภัยทุกฝ่ายทั้งคณะกรรมการ ญาติผู้ที่สูญเสียและประชาชนต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่เราไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในแนวทางได้ ขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการก้าวข้ามวิกฤติ ยึดหลักกฎหมาย และหลักสิทธิมนุษยชนกันต่อไป

พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวถึงแนวทางการสอบสวนว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำผิดครั้งนี้จะเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา แล้วเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และจะดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยภายในอาทิตย์นี้ ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจเรื่องกระบวนการยุติธรรม เพราะผู้บังคับบัญชาสั่งให้ดำเนินการตรงไปตรงมา ซึ่งคนละเรื่องกับการเยียวยา ไม่ใช่เยียวยาแล้วจะไม่มีการดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง ใครผิดใครถูกก็ว่ากันตามกฎหมาย

คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นทำวิสามัญฯผู้ต้องสงสัย 4 ศพ ที่บ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แถลงผลการสอบสวนระบุผู้ตายทั้ง 4 ศพ... 8 เม.ย. 2558 07:40 8 เม.ย. 2558 07:41 ไทยรัฐ