วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ที่ดิน ชงถอนนส.3ก. ‘โบนันซ่า’

จนท.ที่ดิน ชงถอนนส.3ก. ‘โบนันซ่า’

  • Share:

สนามแข่ง50ไร่อยู่ในป่าสงวนตั้ง4ทีมสอบคดี

โบนันซ่าพ่นพิษ สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สรุปผลการตรวจสอบ พบสนามแข่งรถมีการออก น.ส.3 ก.ในเขตพื้นที่ป่าสงวน ป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง เขาอ่างหิน ทั้ง 5 แปลง กว่า 50 ไร่ ออกเอกสารสิทธิ โดยการเดินสำรวจเมื่อปี 2519 เตรียมเสนอเพิกถอนแก้ไขให้ถูกต้อง พร้อมตรวจสอบมีหน่วยงานใดและใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิด ส่วนพื้นที่รอบสนามแข่งรถยังไม่ได้ตรวจสอบ เพราะอยู่ในการดูแลของกรมป่าไม้กับสำนักบริหารจัดการพื้นที่ ขณะที่ลำรางก็อยู่ในความดูแลของ อปท. ด้านรองผู้การฯจังหวัดนครราชสีมา ประชุมเครียดนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง สั่งระดมพนักงานสอบสวน 15 นาย แบ่งงาน 4 ทีม เร่งรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบทุกด้าน เพื่อเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง

ตามที่ พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมาย กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบริเวณสนามแข่งรถโบนันซ่า สปีดเวย์อินเตอร์เนชั่นแนล และพื้นที่ปลูกบ้านพักโบนันซ่ารีสอร์ตเขาใหญ่ ที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง เขาอ่างหิน ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รวมพื้นที่กว่า 151 ไร่นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ สายวันที่ 7 เม.ย. นายมลศักดิ์ จงรักษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เผยว่าหลังส่งเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ลงไปสำรวจโดยละเอียดที่สนามแข่งรถโบนันซ่าฯ สรุปเบื้องต้นได้ข้อมูลว่าที่ดินมี น.ส.3 ก. จำนวน 5 แปลง ประมาณ 50 ไร่ ออกโดยการเดินสำรวจเมื่อปี 2519 และได้ตรวจสอบจากระวางภาพถ่ายทางอากาศ และแผนที่ภูมิประเทศแล้ว พบว่าที่ดินทั้ง 5 แปลง อยู่ในเขตป่าสงวนป่าเขาเสียดอ้า ป่าเขานกยูง และป่าเขาอ่างหิน


นายมลศักดิ์กล่าวอีกว่า ตนสั่งให้กลุ่มงานวิชาการสรุปข้อเท็จจริงว่าที่ดินแต่ละแปลงออกเอกสารจากหลักฐานจากอะไร ได้มาก่อนประกาศเป็นเขตป่าสงวนหรือไม่ ถ้าได้ที่ดินมาหลังการประกาศเขตป่าก็อยู่ในข่ายที่จะต้องเพิกถอนแก้ไขทั้ง 5 แปลง ที่สำคัญก่อนที่จะเป็น น.ส.3 ก. จะต้องไปดูอีกทีว่าในชั้นออก น.ส.3 ก. ทางผู้ขอโดยเจ้าของที่ดินมีหลักฐานอะไรมาประกอบการนำเดินสำรวจ เช่น มีหลักฐาน สค.1 หรือไม่ ถ้ามีก็จะต้องพิสูจน์ว่า สค.1 ออกถูกต้องหรือไม่ และได้มาก่อนการประกาศเขตป่าหรือไม่ ถ้าได้มาหลังก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการเพิกถอนแก้ไข เพื่อทำให้ถูกต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย

เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ข้อสรุปดังกล่าวตนได้รายงานให้นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ทราบแล้ว ส่วนที่กรมที่ดินได้นำเรียนเบื้องต้นไปแล้ว อย่างไรก็ตามการเพิกถอนแก้ไข ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจน ส่วนระยะเวลาการตรวจคงต้องให้ทางสำนักงานที่ดินสาขาปากช่องกำหนด คิดว่าน่าจะภายในเดือนเมษายนนี้ กระบวนการนี้จะต้องเสร็จสิ้น เพราะเอกสารมีพอสมควร เมื่อรู้แล้วว่าพื้นที่เป็นป่าสงวน การตรวจสอบถ้าพบว่าออกโดยมิชอบ เจ้าหน้าที่ที่ดินจะต้องรับผิดชอบอะไรนั้น ตนคิดว่าก็ต้องมีเพราะมีระเบียบวิธีการตามระเบียบว่าด้วยการเพิกถอนแก้ไข ฉะนั้นต้องมีการสอบสวนว่า เจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการมีส่วนที่จะประมาทเลินเล่อ หรือจงใจที่จะกระทำผิดหรือไม่ อันนี้ทางกรมมีระเบียบอยู่แล้ว

นายมลศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนพื้นที่รอบๆยังไม่ได้ตรวจสอบ เพราะอยู่ในการดูแลของกรมป่าไม้ และสำนักบริหารจัดการพื้นที่ ในส่วนของสำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมาดูเฉพาะที่ดินที่มีเอกสารสิทธิอย่างเดียว แต่ถ้ามีที่อื่นยื่นให้ตรวจสอบอีกก็พร้อมที่จะไปตรวจสอบให้และพร้อมให้ความร่วมมือโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกวันนี้ก็ให้ข้อมูลทั้งระวางแผนที่ และรูปแปลงที่ดิน ความจริงเรื่องนี้ตนทราบจากสื่อมวลชนที่แจ้งมาว่า สนามแข่งรถมี น.ส.3 จึงสั่งให้ตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่ และตรวจสอบแล้วพบว่ามีจริง แต่ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ของหน่วยงานอื่น เช่น สปก. กรมป่าไม้ ส่วนทางตำรวจหรือพนักงานสอบสวนตอนนี้ยังไม่ได้รับการประสานมา ถ้าขอข้อมูลอะไรมาก็ยินดีและพร้อมอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากสนามแข่งรถโบนันซ่าฯ แล้วยังมีลำรางสาธารณะที่อยู่ติดกับสนามแข่งรถด้วย นายมลศักดิ์กล่าวว่า เรื่องลำรางเป็นอำนาจหน้าที่ในการดูแลของ อปท. ถ้า อปท.ประสานมาว่ามีการไถกลบลำรางไปหมดแล้ว อันนี้เราให้ความร่วมมือได้จากการเอาระวางแผนที่ลงไปให้ดู แต่ถ้าเกิดบริเวณนั้นไม่มีการรังวัด ไม่มีการออกโฉนด จะมองเห็นเฉพาะลวดลายในภาพถ่ายทางอากาศ ทาง อบต.จะต้องไปพิสูจน์ลวดลายเอง เราจะมีเฉพาะบริเวณที่มีเอกสารสิทธิว่า ลำเหมืองลำรางและถนนมีความกว้างเท่าไหร่ ส่วนที่ไม่มีเอกสารสิทธิเราจะไม่ทราบเป็นหน้าที่ของท้องถิ่นที่จะต้องรู้ แต่ถ้าขอความร่วมมือให้ตรวจสอบก็ยินดีให้ความร่วมมืออยู่แล้ว แต่จะดำเนินการได้ขนาดไหนอยู่ที่ข้อเท็จจริงว่าข้อมูลมีแค่ไหน เราก็พร้อมที่จะให้ได้ ส่วนเรื่องที่จะดำเนินการแล้วมีข้อผิดพลาดประการใดอันนี้ก็มาร่วมกัน ต้องแก้ไขทำให้ถูกต้อง

“วันนี้ผมพอใจในผลงานที่เจ้าหน้าที่ทำระดับหนึ่งคือได้ความชัดเจนว่าที่อ้างว่ามี น.ส.3 กับน.ส.3 ก. นี้เราก็ได้รู้แล้วว่า มี 5 แปลง ในบริเวณสนามแข่งรถ นอกเหนือจากนั้นเป็นพื้นที่นอกเอกสาร-สิทธิ ทางหน่วยงานต่างๆสามารถขอแผนที่จากเราได้” หัวหน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา กล่าวและว่า ส่วนการออกโฉนดจะมีขบวนการหรือไม่นั้น ต้องยอมรับว่าการออกโฉนดต้องมีการรังวัด เวลาออกไปรังวัดต้องแจ้งหนังสือให้เจ้าของที่ดินข้างเคียงทราบ ถ้าติดลำเหมืองต้องแจ้งผู้ปกครองท้องที่ อบต. นายอำเภอ ในฐานะกำกับดูแลกำนันผู้ใหญ่บ้านที่จะต้องไปร่วมพิสูจน์ และการออกเอกสารสิทธิ ต้องดูอย่างดี และมีระเบียบมีขั้นตอน ที่ชัดเจนอยู่แล้ว

นายมลศักดิ์กล่าวด้วยว่า ล่าสุดตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ประสานไปยังสำนักงานที่ดินสาขาปากช่อง ตรวจขั้นตอนการออก น.ส.3 ทั้ง 5 แปลง เพื่อสรุปรายงานกรมที่ดิน พร้อมกับเสนอบุคคลที่จะเป็นคณะกรรมการเพิกถอนแก้ไขระดับกรม ตั้งกรรมการของกรมที่ดินเลย เพื่อเพิกถอนแก้ไข และมีเจ้าพนักงานที่ดินสาขาปากช่อง เป็นประธาน นายอำเภอปากช่อง เป็นกรรมการ และ นายก อบต. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. เจ้าหน้าที่ที่ดิน เป็นเลขาฯ เรื่องนี้นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ไม่ได้นิ่งนอนใจสั่งการตลอด เพราะเป็นนโยบายสำคัญของ คสช. หลังเกิดประเด็นปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาวันนี้เราก็ได้ข้อสรุปแล้ว ส่วนผลการดำเนินการเป็นอย่างไรก็ต้องรอข้อมูลอีกชั้นหนึ่งเพื่อเสนอกรม

ด้าน พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานความคืบหน้าการดำเนินการให้ทราบแล้ว และมอบหมายให้พนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง เป็นผู้ดำเนินการ หลังจากนี้จะต้องเชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ส่วนจะใช้ระยะเวลามากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน แต่ก็จะต้องมีการแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ

สายวันเดียวกัน พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เดินทางไปที่ สภ.ปากช่อง ประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง อาทิ พ.ต.อ.บัญญัติ ทั่งกลาง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ (ผทค.) หัวหน้างานสอบสวน ใช้เวลาหารือเครียดนานกว่า 1 ชม.จากนั้น พ.ต.อ.บุญเลิศเผยว่า การประชุมพนักงานสอบสวนในวันนี้ เพื่อแต่งตั้งเป็นคณะทำงานสอบสวน โดยมีการกำหนดกรอบการทำงาน ว่าใครรับผิดชอบอะไร ใครเป็นผู้ประสานหน่วยงานใด เบื้องต้นนอกจากจะได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายนิธิศเชษฐ์ สุทธิเจริญกุล อายุ 60 ปี ผู้จัดการส่วนกิจกรรม ของสนามแข่งรถโบนันซ่าไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบพื้นที่ ว่าเป็นของหน่วยใด ใครเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง ตนไม่ได้หนักใจอะไร เพราะคดีเกี่ยวกับที่ดิน มีเอกสารหลักฐาน เกี่ยวข้องกับใครก็ว่ากันไปตามกฎหมาย หรือจะได้มาอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ

ทางด้าน พ.ต.อ.บัญญัติ ทั่งกลาง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ (ผทค.) กล่าวว่า พนักงานสอบสวนรวม 15 นาย แบ่งออกเป็น 4 ทีม ทีมแรกรับผิดชอบรวบรวมเอกสาร สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง เพื่อสอบสวนหารายละเอียดว่าใครเป็นเจ้าของที่ดิน มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร ทีมที่ 2 รับผิดชอบสอบสวนรวบรวมเอกสารของ อบต.ขนงพระ ว่าในสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ของสนามแข่งรถ มีใครเป็นเจ้าของ มีการขออนุญาตหรือไม่ ทีมที่ 3 สอบสวนหากลุ่มธุรกิจที่เข้าไปเกี่ยวข้องในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งการจัดคอนเสิร์ต

ที่ผ่านมา มีใครเกี่ยวข้องบ้าง และทีมที่ 4 ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เกี่ยวข้อง ว่าในพื้นที่ที่มีปัญหา มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ และผิดกฎหมายตามข้อหาใดบ้าง จะต้องร่วมกันตรวจสอบพื้นที่จริงทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง และทำให้เร็วที่สุด เพราะเป็นคดีที่ผู้บังคับบัญชาและประชาชนให้ความสนใจ

ส่วนกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนว่า หลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน บุกจับกุมรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จำนวน 434 คดี มีสิ่งปลูกสร้าง 369 คดี และไม่มีสิ่งปลูกสร้าง 65 คดีที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าล่าสุดเจ้าของผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว พากันกลับเข้าไปก่อสร้าง ปรับปรุงรีสอร์ตเป็นการใหญ่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวิโรจน์ โรจนจินดา หน.อุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า หลังมารับตำแหน่งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมเพิ่มเติมรวมทั้งสิ้น 444 คดี พร้อมจัดกำลังส่วนหนึ่งเข้าไปทำการปิดป้ายประกาศ ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 กับรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ จำนวน 8 คดี ทั้งในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี และ ต.วังน้ำเขียว อ.วัง–น้ำเขียว ขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์ของผู้ประกอบการ ตามวิธีปฏิบัติทางการปกครอง และมีการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า จำนวน 5 แปลง เนื้อที่ 389.22 ไร่ และที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ก็มีการทวงคืนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้