วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ใช้‘มาตรา44’ ตามคนพ้นโทษ มารายงานตัวจนท.

ตรวจสอบดูอาชีพหาตัวเลขติดคุกซํ้า

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผย “บิ๊กตู่” ห่วงกระแสสื่อออนไลน์ ผวาปล่อยนักโทษ 3.8 หมื่นคน อาจก่อคดีซ้ำ ยันจัดอบรมก่อนพ้นโทษเชื่อไม่เป็นภัยสังคม ด้านกรมการจัดหางานเร่งจัดหาอาชีพรองรับ พบนายจ้างสนใจจ้างทำงานช่าง-รปภ. ขณะที่ในการประชุม ครม. นายกฯกำหนด 3 ข้อปฏิบัติใช้ ม.44 กำหนดให้ผู้รับการอภัยโทษมารายงานตัว แล้วให้กรมราชทัณฑ์-กรมการปกครอง-กรมแรงงาน ประสานกันสำรวจข้อมูล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำกฎหมายรองรับก่อนปล่อยตัวนักโทษ

หลังจากมีการส่งต่อข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เตือนให้ระวังเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หลังมีการปล่อยตัวผู้ต้องโทษเป็นจำนวนมากในปีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมแถลงการเตรียมความพร้อมจัดหางานและอาชีพให้ผู้ต้องโทษที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว 38,000 คน เนื่องในโอกาส สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฉลิมพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เม.ย. ว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วง

กรณีกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดียแจ้งเตือนประชาชนถึงการปล่อยตัวผู้ต้องโทษจำนวนมากอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในสังคม จึงสั่งการให้กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงแรงงานร่วมกันชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคม รวมทั้งวางแนวทางป้องกันปัญหาร่วมกัน

นายวิทยากล่าวว่า ปัจจุบันมีนักโทษในเรือนจำทั่วประเทศกว่า 3.3 แสนคน เป็นคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดกว่า 2 แสนคน และกว่า 1 แสนคนเป็นคดีอาชญากรรมทั่วไป ในแต่ละเดือนมีผู้พ้นโทษ 1.1 หมื่นคน หรือประมาณปีละ 1.3 แสนคน และมีผู้ต้องโทษเข้าใหม่เดือนละ 1.4 หมื่นคน ในส่วนของผู้ต้องโทษที่จะได้รับการอภัยโทษ 3.8 หมื่นคน เป็นผู้ที่เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และเป็นนักโทษที่จะได้รับการปล่อยตัวในช่วง 1 เม.ย.-31 ธ.ค.58 อยู่แล้ว เพียงแต่มีการรวมมาปล่อยตัวในคราวเดียวกัน โดยทยอยปล่อยตัวครั้งละ 50-100 คน ขอยืนยันว่านักโทษเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อสังคม เพราะกรมราชทัณฑ์มีระบบคัดเลือกเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อายุมาก เจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง พิการ ส่วนมากเป็นผู้ต้องโทษในคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดและก่อนพ้นโทษได้อบรมให้กลับตัวเป็นคนดี และอบรมทักษะอาชีพ ขอให้สังคมอย่าวิตกกังวล

ด้านนายสุเมธกล่าวว่า กรมการจัดหางานได้ประสานกับนายจ้าง เพื่อจัดหางานให้กับผู้พ้นโทษ เบื้องต้นมีนายจ้างสนใจจ้างทำงาน รปภ.และงานช่างฝีมือต่างๆ ผู้พ้นโทษถือเป็นบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาหางานทำได้ที่สำนักงานจัดหางานทุกแห่ง

แต่หากยังไม่มีงานทำ สามารถติดต่อได้ที่กรมการจัดหางานเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งกรมการจัดหางานพร้อมจัดหางานให้เหมาะสม จึงอยากให้สังคมให้โอกาสแก่ผู้พ้นโทษได้มีงานทำ ดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ และกรมราชทัณฑ์ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือแนวทางการดูแลช่วยเหลือผู้พ้นโทษในวันที่ 10 เม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า มีการอภัยโทษให้ผู้ต้องโทษคดีต่างๆ 38,000 คน นายกฯจึงสอบถามกระทรวงยุติธรรมว่าระยะที่ผ่านมาเคยสำรวจบุคคลที่ได้รับการอภัยโทษแล้ววนกลับมาติดคุกมีจำนวนเท่าไหร่ นายกฯได้กำหนดขั้นการปฏิบัติเป็นขั้นๆ ดังนี้ 1.ให้สำรวจโดยส่งข้อมูลระหว่างกรมราชทัณฑ์กับกรมการปกครอง ว่าบุคคลที่ได้รับการอภัยโทษเป็นใคร มีที่พักอาศัยอยู่ที่ใด ให้กระทรวงแรงงานเข้ามาช่วยเหลือโดยผ่านแรงงานจังหวัด จัดหางานให้ทำ ระยะแรกอาจลงนามเอ็มโอยูระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ข้อสั่งการดำเนินไปได้ 2.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช.กำหนดหลักเกณฑ์ให้หน่วยงานสามารถเชิญบุคคลที่ได้รับการอภัยโทษมารายงานตัวเพื่อสำรวจข้อมูลการประกอบอาชีพ และ 3.ให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องไปหารือกัน จัดทำข้อกฎหมายที่ชัดเจนสำหรับรองรับการปฏิบัติแบบนี้ ก่อนที่จะปล่อยตัวนักโทษ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผย “บิ๊กตู่” ห่วงกระแสสื่อออนไลน์ ผวาปล่อยนักโทษ 3.8 หมื่นคน อาจก่อคดีซ้ำ ยันจัดอบรมก่อนพ้นโทษเชื่อไม่เป็นภัยสังคม... 8 เม.ย. 2558 06:57 8 เม.ย. 2558 07:13 ไทยรัฐ