วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด! ยิงสกัดแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ รวบ 9 ผู้ต้องหา

ปกครอง สนธิกำลัง ร่วมทหารพราน สกัดจับคาราวานแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ หลังใช้สิบล้อขนเย้ยเจ้าหน้าที่ เตรียมลงเรือข้ามโขง ก่อนแหกด่านหลบหนี ยิงสกัดไล่ล่า ยึดสิบล้อบรรทุกไม้พะยูง มูลค่ากว่า 5 ล้าน เร่ง หาตัวการใหญ่

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 8 เมษายน 2558 นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า จ.นครพนม พร้อมด้วย นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอหัวหน้างานความมั่นคง อ.ท่าอุเทน นายทวีศักดิ์ คำบรรจง นายดนุภาพ รองไชย ปลัดอำเภอ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจอำเภอท่าอุเทน ร่วมกับ ร.อ.ธีระ เส็งตากแดด ผบ. ร้อย ทหารพราน ที่ 2108 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ระดมกำลังฝ่ายปกครอง อส. ร่วมทหารพราน ชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ลงพื้นที่สกัดจับกุมแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ หลังสืบทราบจะมีการลักลอบนำไม้พะยูงลอตใหญ่ ลำเลียงมาลงเรือข้ามแม่น้ำโขง ไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

จนกระทั่งพบรถบรรทุก 10 ล้อ ต้องสงสัย ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 82-6648 อุบลราชธานี วิ่งไปตามเส้นทางริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตบ้านพนอมเหนือ ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมมีรถกระบะวีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน กค 2886 นครพนม ขับนำทาง และมีรถกระบะอีซูซุ ตอนเดียว สภาพเก่า ไม่ติดป้ายทะเบียน ขับตามมาจอด เพื่อลำเลียงไม้พะยูงหวงห้าม ลงจากรถบรรทุก 10 ล้อ ก่อนลำเลียงไปลงเรือที่จอดรอเทียบท่า บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีแรงงานร่วมขนถ่าย ประมาณ 10 คน เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังเข้าตรวจสอบจับกุม แต่ผู้กระทำผิดพยายามขับรถฝ่ากำลังเจ้าหน้าที่หลบหนี จึงใช้อาวุธปืนยิงสกัด สามารถจับกุมตรวจยึด รถยนต์ของกลางทั้งหมดไว้ได้ เป็นรถบรรทุก 10 ล้อ จำนวน 1 คัน รถกระบะวีโก้ 4 ประตู 1 คัน รถยนต์กระบะลำเลียงไม้พะยูงอีก 1 คัน และเรือหางยาวขนาดใหญ่ พร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ บรรทุกไม้พะยูงเต็มลำเตรียมขนส่งข้ามแม่น้ำโขง รวมตรวจนับไม้พะยูงหวงห้ามสภาพเก่า เป็นท่อนซุง ขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร จำนวนรวมทั้งหมด 40 ท่อน รวมปริมาตร ประมาณ 5 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติได้อีก 9 คน มี นายลอง จันทร์พวง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216 หมู่ 13 ต.บัวงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ทำหน้าที่ขับรถ นายสุรชัย ไชยพรหม อายุ 39 ปี ชาวบ้าน พนอมทุ่ง ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ทำหน้าที่ขับรถเคลียร์เส้นทาง นายสราวุฒิ ชมวงศ์ อายุ 20 ปี นายกฤษฎา คำปัญโญ อายุ 22 ปี ชาว ต.พนอมเหนือ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และมีเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 5 ราย เป็นคนลาว 2 ราย ซึ่งทำหน้าที่รับจ้างเป็นแรงงานขนลงเรือ ตรวจสอบพบบางรายมีการเสพยาเสพติดยาบ้ามาก่อน โดยสารภาพว่า ได้รับจ้างขนไม้พะยูงลงเรือ เพื่อหาเงินไปเที่ยวและเสพยาบ้า

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ไม้พะยูงดังกล่าว มีการลักลอบขนตามคำสั่งของนายทุน โดยไปรับไม้พะยูงทั้งหมดมาจากที่เก็บรักษาของกลาง หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ มค 1 อ.บรบือ สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 จ.มหาสารคาม ที่มีการดำเนินคดีมา ตั้งแต่ปี 2556 และยังตรวจสอบพบเอกสารหลักฐานที่ติดมาในรถ พบว่าเป็นไม้พะยูงที่สิ้นสุดจากการดำเนินคดี ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง และคืนกับเจ้าของ เมื่อปลายปี 2557 และมีการขายต่อให้นายทุน เพื่อลักลอบขนส่งเตรียมส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ที่ใช้ช่องว่างทางกฎหมายฉวยโอกาสมีเอกสารหลักฐานแสดงต่อเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่เข้าสกัดตรวจยึดจับกุมไว้ได้ ขณะเตรียมส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน และควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาร่วมกันส่งออกไม้พะยูงหวงห้าม โดยผิดกฎหมาย ที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ และนายทุนใหญ่มาดำเนินคดี เชื่อว่ามีการทำเป็นขบวนการใหญ่ เนื่องจากมีการลำเลียงขนส่งโดยไม่เกรงกลัวการจับกุม

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ระดมกำลังเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง เชื่อว่าจะมีการฉวยโอกาสลักลอบขนส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ช่วงวันหยุดยาว และเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงมีการจับกุมบ่อยครั้ง ส่วนมูลค่าของกลางครั้งนี้คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท เพราะเป็นไม้พะยูงเก่าทำให้มีราคาแพง บวกกับช่วงนี้หายากมากขึ้น ทำให้มีราคาสูง เป็นสาเหตุให้มีการพยายามลักลอบส่งต่อไปขายทุกรูปแบบ โดยไม่เกรงกลัวการจับกุม อีกทั้งยังมีการเชื่อมโยงไปสู่ขบวนการค้ายาเสพติด ที่จะใช้แรงงานเยาวชนที่ติดยามารับจ้างเป็นแรงงานขนส่งลำเลียงด้วย

ปกครอง สนธิกำลัง ร่วมทหารพราน สกัดจับคาราวานแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ หลังใช้สิบล้อขนเย้ยเจ้าหน้าที่ เตรียมลงเรือข้ามโขง ก่อนแหกด่านหลบหนี ยิงสกัดไล่ล่า ยึดสิบล้อบรรทุกไม้พะยูง มูลค่ากว่า 5 ล้าน เร่ง หาตัวการใหญ่ 8 เม.ย. 2558 06:25 8 เม.ย. 2558 08:14 ไทยรัฐ