วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟดับทั่วเมืองหลวงสหรัฐฯ ทำเนียบขาว-ตึกรัฐบาลก็โดน

ผู้คนจำนวนมากยืนรอที่หน้าพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ หลังต้องอพยพเพราะเกิดไฟดับ (ภาพ: AP Photo)

เกิดเหตุไฟฟ้าดับในกรุงวอชิงตันดี.ซี. กระทบพื้นที่ส่วนใหญ่โดยเฉพาะใจกลางเมือง รวมทั้งทำเนียบขาวและสภาคองเกรส เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากแรงดันไฟฟ้าตกชั่วขณะ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุไฟดับครั้งใหญ่ขึ้นในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันอังคาร ส่งผลให้เกิดไฟดับที่ทำเนียบขาว อาคารรัฐบาลเช่น ตึกกระทรวงยุติธรรม ตึกกระทรวงการต่างประเทศ และอาคารรัฐสภาคองเกรส รวมทั้งมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ และสาขาของธนาคารโลก ขณะที่การเดินรถไฟล่าช้าและต้องอพยพผู้คนออกจากพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน

ด้านบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้า 'เปปโก โฮลดิงส์ อิงค์' ระบุว่า เหตุไฟดับในครั้งนี้เป็นผลมาจาก แรงดันไฟฟ้าตกชั่วขณะ (Voltage Dip) เพราะสายนำส่งไฟฟ้าขัดข้อง ขณะที่กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิยืนยันว่า เหตุไฟดับที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ทั้งนี้ นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า เหตุไฟดับทำให้ห้องแถลงข่าวของทำเนียบขาวมืดสนิด แต่เพียงไม่นานก่อนที่ระบบไฟฟ้าสำรองจะทำงาน ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งทำงานอยู่ในห้องทำงานรูปไข่ ไม่รู้สึกตัวว่าเกิดเหตุไฟดับขึ้น นายเออร์เนสต์กล่าวด้วยว่า ทำเนียบขาวกำลังกลับเป็นปกติอย่างช้าๆ

ส่วนที่อาคารกระทรวงการต่างประเทศ จำเป็นต้องยกเลิกการแถลงการณ์ประจำวัน หลังจากเกิดไฟดับ ขณะที่อาคารรัฐสภา มีการใช้เครื่องบินฟันสำรอง ทำให้ระบบทุกอย่างทำงานได้เกือบเป็นปกติ ก่อนที่ไฟฟ้าจะกลับมาในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงวอชิงตันในอีก 2-3 ชั่วโมงต่อมา.

เกิดเหตุไฟฟ้าดับในกรุงวอชิงตันดี.ซี. กระทบพื้นที่ส่วนใหญ่โดยเฉพาะใจกลางเมือง รวมทั้งทำเนียบขาวและสภาคองเกรส เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากแรงดันไฟฟ้าตกชั่วขณะ... 8 เม.ย. 2558 05:45 8 เม.ย. 2558 06:09 ไทยรัฐ