วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงงานเคมีจีนบึ้มไฟไหม้นาน 21 ชม. เจ็บอื้อ

โรงงานเคมีจีนบึ้มไฟไหม้นาน 21 ชม. เจ็บอื้อ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายจาง ยี่เต็ง รองนายกเทศมนตรีเมืองจางโจวในมณฑลฝูเจี้ยน ทางใต้ของจีน แถลงความคืบหน้าการดับไฟที่โรงงานผลิตสารพาราไซลีนของบริษัทกู๋เร่อ พีเอ็กซ์ แพลนท์ ในเมืองจางโจว หลังถังบรรจุสารเหลวไฮโดรคาร์บอนของโรงงานรวม 3 ถัง เกิดระเบิดไม่ทราบสาเหตุเมื่อช่วงค่ำ 6 เม.ย. ทำให้เกิดไฟลุกท่วมนานหลายชั่วโมง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6-19 ราย รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากสารพิษถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลประมาณ 100 ราย

ทางการจีนได้ระดมกำลังหน่วยดับเพลิง 829 นาย และรถดับเพลิง 177 คันเข้าควบคุมมิให้ไฟลุกลามไปยังชุมชนละแวกใกล้เคียง และนายจางยืนยันว่าประชาชนได้รับการอพยพออกจากพื้นที่ได้ทันเวลา และล่าสุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้วในวันอังคาร หลังจากพยายามอย่างหนักมานานกว่า 21 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่พยายามฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไห้มถังเก็บสารเคมีของโรงงานในเมืองจางโจว มณฑลฝูเจี้ยน (ภาพ: REUTERS)

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นในมณฑลมองโกเลียในทางเหนือของจีน สั่งปิดโรงงานผลิตสารเคมีซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านไนมานแบนเนอร์ ชุมชนชาวจีนเชื้อสายมองโกล เมื่อ 7 เม.ย. หลังประชาชนราว 2,000 คน รวมตัวกันประท้วงโรงงานสารเคมีซึ่งถูกกล่าวหาว่าปล่อยสารพิษสู่สิ่งแวดล้อม และตำรวจได้ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา รวมถึงปืนแรงดันน้ำเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมหลังเหตุประท้วงยืดเยื้อหลายชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บราว 100 ราย และผู้ถูกจับกุมอีก 50 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้