วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นใส่ใจ ปรับทิศเก้าอี้รอรถไฟ ป้องกันเมาหัวทิ่มราง (ชมคลิป)

(ภาพ: AFP Photo)

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เจอาร์ เวสต์ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจผู้ดูแลเครือข่ายรถไฟในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เตรียมออกมาตรการลดปัญหาอุบัติเหตุ ผู้โดยสารเมาสุราเดินเซจนพลัดตกจากชานชาลาลงไปที่ราง ด้วยการปรับทิศทางของเก้าอี้สำหรับรอรถบนชานชาลา จากเดิมที่หันหน้าเข้าหาราง ให้หมุน 90 องศาเป็นหันหน้าขนานไปกับรางแทน เพื่อเป็นการบังคับผู้โดยสารที่เมานั่งรอรถ ไม่ให้พุ่งพรวดจากเก้าอี้ตรงเข้าหารถไฟได้โดยง่าย


มาตรการครั้งนี้มีขึ้นหลังจากการตรวจสอบพบว่า ผู้โดยสารเกินครึ่งที่ประสบอุบัติเหตุตกจากชานชาลา หรือพุ่งชนกระแทกรถไฟนั้น อยู่ในอาการเมาสุราทั้งสิ้น อย่างปี 2555 เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวในพื้นที่ดูแลของเจอาร์ เวสต์ 3,300 ครั้ง ในจำนวนนี้ 1,900 ครั้งเป็นผู้โดยสารที่เมาสุรา และจากการสำรวจลึกลงไปอีก พบด้วยว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ประสบเหตุมาจากการรีบลุกออกจากเก้าอี้นั่งรอ ทำให้ตัวเซถลาไปข้างหน้า จนตกไปในรางหรือพุ่งกระแทกกับตัวรถไฟ สำหรับสัดส่วนที่เหลือ ไม่เมาล้มตกจากชานชาลาเองก็พยายามเดินไปรอรถไฟที่เส้นเหลือง แต่กะระยะผิด ด้วยเหตุนี้ ทำให้เจอาร์ เวสต์ ตัดสินใจปรับทิศของเก้าอี้รอรถไฟใหม่ โดยเริ่มทดสอบแล้วที่ ชิน โอซากา สถานีหลักในนครโอซากา แต่ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าได้ผลมากน้อยแค่ไหน.

ผู้ดูแลเครือข่ายรถไฟในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เตรียมปรับเก้าอี้สำหรับรอรถไฟบนชานชาลา จากเดิมที่หันหน้าเข้าหาราง ให้หมุน 90 องศาเป็นหันหน้าขนานไปกับรางแทน เพื่อลดอุบัติเหตุผู้โดยสารเสียหลักชนรถไฟหรือตกชานชาลา... 8 เม.ย. 2558 02:15 8 เม.ย. 2558 11:15 ไทยรัฐ