วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหด! กลุ่มติดอาวุธอุซเบฯ แพร่คลิปฆ่าตัดคอตัวประกันอัฟกานิสถาน

(ภาพ: twitter)

กลุ่มติดอาวุธอุซเบฯ แพร่คลิปวิดีโอแสดงการฆ่าตัดคอตัวประกันซึ่งจับมาจากประเทศอัฟกานิสถาน และขู่ด้วยว่าจะฆ่าตัวประกันอีกหากรัฐบาลไม่ทำตามที่พวกเขาเรียกร้อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธปริศนาซึ่งก่อเหตุลักพาตัวผู้โดยสารรถบัสในประเทศอัฟกานิสถานไปจำนวน 31 คน เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงการฆ่าตัดคอหนึ่งในตัวประกันดังกล่าว และประกาศตัวว่าพวกเขาคือสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ 'ขบวนการอิสลามแห่งอุซเบกิสถาน' (ไอเอ็มยู) ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน

คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นมือปืนสวมหน้ากาก 2 คน ยืนพูดกับชายคนหนึ่งที่คุกเข่าอยู่เบื้องหน้าของพวกเขา และหลังจากมือปืนสังหารตัวประกันรายนี้แล้ว พวกเขาก็ขู่ว่าจะฆ่าตัวประกันคนอื่นๆ อีก หากรัฐบาลอัฟกานิสถานไม่ทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุข้อเรียกร้องของพวกเขาเอาไว้ในคลิปวิดีโอนี้ แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ข้อเรียกร้องของกลุ่ม ไอเอ็มยู คือ ให้ปล่อยตัวพรรคพวกที่ถูกขังในคุกอัฟกัน

ทั้งนี้ กลุ่มไอเอ็มยู ก่อตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1990 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลในอุซเบกิสถานเพื่อสร้างรัฐอิสลาม ก่อนจะหันมาจับมือกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาและตาลีบัน และคอยก่อการร้ายในประเทศทาจิกิสถาน และทางเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มไอเอ็มยูเผยแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่ากลุ่มไอเอ็มยู ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยระบุว่าพวกเขาไม่มองนายมุลเลาะห์ โอมาร์ หัวหน้ากลุ่มตาลีบันเป็นผู้นำสูงสุดอีกแล้ว เนื่องจากไม่ปรากฏตัวเลยตลอด 13 ปีที่ผ่านมา และจะหันมายอมรัฐอำนาจของนายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิสแทน.

กลุ่มติดอาวุธอุซเบฯ แพร่คลิปวิดีโอแสดงการฆ่าตัดคอตัวประกันซึ่งจับมาจากประเทศอัฟกานิสถาน และขู่ด้วยว่าจะฆ่าตัวประกันอีกหากรัฐบาลไม่ทำตามที่พวกเขาเรียกร้อง... 8 เม.ย. 2558 01:47 8 เม.ย. 2558 03:37 ไทยรัฐ