วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ไล่กวดกลโกงกล่องดิจิตอล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อสุ่มสำรวจสินค้าคงคลัง (สต็อก) กล่องรับสัญญาณ (เซ็ตท็อปบ็อกซ์) ทีวีดิจิตอลของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการรับแลกคูปองทีวีดิจิตอลมูลค่า 690 บาท เพื่อสร้างความโปร่งใสและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนว่า มีผู้ประกอบการกล่องดิจิตอลบางรายยื่นขอสติกเกอร์จาก กสทช. เพื่อรับรองคุณภาพกล่องมากกว่ายอดการนำเข้าจริง ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่านำกล่องมาจากไหน จึงจะต้องเรียกมาชี้แจงต่อไป

ทั้งนี้ เอกชนที่เข้าร่วมโครงการแลกกล่องดิจิตอลกับ กสทช.ต้องยื่นขอสติกเกอร์ 2 ส่วน คือ ส่วนแรกสติกเกอร์หรืออากรเข้าร่วมโครงการราคา 1.50 บาท และสติกเกอร์มาตรการทางเทคนิค กสทช. 5 บาท โดย กสทช.ได้พิมพ์สติกเกอร์ดังกล่าวไว้แล้ว 14.1 ล้านใบ และขณะนี้มีการยื่นขอซื้อสติกเกอร์แล้ว 13.6 ล้านใบ ถือเป็นจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับคูปองดิจิตอลที่แจกไปเพียง 8 ล้านใบ และมีประชาชนนำคูปองมาแลกเพียง 4 ล้านใบ

ซึ่งกรณีนี้มีผู้ร้องเรียนและตั้งข้อสังเกตไว้ถึงการยื่นขอซื้อสติกเกอร์เป็นจำนวนมากแล้ว และ กสทช.ได้สั่งการให้ตรวจสอบอย่างเข้มงวดและก่อนหน้านี้ได้สั่งชะลอจ่ายเงินกับ 4 บริษัทกล่องดิจิตอลที่ถูกร้องเรียน ได้แก่ 1.บริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตกล่องเอจ 2.บริษัท ครีเอเทค มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัด 3.บริษัท ไอพีเอ็ม เซลล์แอนด์เซอร์วิส จำกัด ผู้ผลิตกล่องโฟนิกซ์ 4.บริษัท โซเคน อิเลคทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด แล้ว.

เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนว่า มีผู้ประกอบการกล่องดิจิตอลบางรายยื่นขอสติกเกอร์จาก กสทช. เพื่อรับรองคุณภาพกล่องมากกว่ายอดการนำเข้าจริง ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่านำกล่องมาจากไหน จึงจะต้องเรียกมาชี้แจงต่อไป 8 เม.ย. 2558 01:13 8 เม.ย. 2558 01:13 ไทยรัฐ