วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
8 นศ.ไทย กลับจากเยเมนแล้ว เผย อยู่ห่างสู้รบเพียง 100 ม.

8 นศ.ไทย กลับจากเยเมนแล้ว เผย อยู่ห่างสู้รบเพียง 100 ม.

  • Share:

8 นศ.ไทย กลับจากเยเมนเพิ่ม ด้านรองอธิบดีกรมการกงสุล เผย มีคนไทยแจ้งความประสงค์ขอออกนอกประเทศเยเมนแล้ว 108 คน โดย 1 ใน นศ.เผย อยู่ห่างการสู้รบเพียง 100 เมตร เห็นกระสุนผ่านหน้าตลอด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 เม.ย. นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล พร้อมเจ้าหน้าที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางมารับ 8 นักศึกษาไทย เป็นชายทั้งหมด ที่อพยพจากเยเมน หลังมีการสู้รบที่รุนแรงมากขึ้น โดยทั้งหมดเดินทางมากับสายการบินโอมานแอร์ เที่ยวบิน WY 815 ณ ท่าอากาศสุวรรณภูมิ

นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล พร้อมเจ้าหน้าที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ที่สนามบิน สุวรรณภูมิ

นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีคนไทยแจ้งความประสงค์ ขออพยพออกแล้ว 108 คน และคาดว่า จะเดินทางถึงไทยในวันที่ 9 เม.ย.นี้ อีกราว 23 คน โดยอยากประชาสัมพันธ์ให้คนไทยที่อยู่ในเยเมน เดินทางออกจากประเทศไปอยู่ในที่ปลอดภัย หรือ กลับมายังไทยเนื่องจากไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์การสู้รบได้

นศ.ไทย8 คน เดินทางจากเยเมนถึงไทยแล้ว ญาติมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายอาดุลย์ มะหะมัด อายุ 22 ปี ชั้นปีที่ 1 ม.อัลอาซาล กล่าวว่า ไปอยู่เยเมน 1 ปี โดยไปศึกษากฎหมายอิสลาม อยู่ที่เมืองซานาอะห์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเยเมน ได้ยินเสียงและเห็นการสู้รบโดยอยู่ห่างจากจุดที่มีการยิงกันเพียง 100 เมตร โดยหลัง 18.00 น. จนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น จะอยู่แต่ในที่พัก เพราะรบกันตลอดคืนและได้ยินเสียงเครื่องบินรบบินวนไปมาบนท้องฟ้าตลอดเวลา ส่วนการติดต่อนั้น จะสื่อสารกับทางบ้านผ่านทางเฟซบุ๊ก ดีใจที่ได้กลับบ้าน และหากสถานการณ์สงบก็จะกลับไปเรียนต่อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้