วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นบวกต่อ!!

ลุ้นบวกต่อ!!

โดย อินเด็กซ์ 51
8 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 7 เม.ย. ปิดที่ 1,549.53 จุด เพิ่มขึ้น 13.48 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 32,524.44 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 673.29 ล้านบาท กองทุนซื้อสุทธิ 2,965.21 ล้านบาท และพอร์ตโบรกเกอร์ซื้อสุทธิ 665.49 ล้านบาท ขณะที่รายย่อยฉวยจังหวะขายสุทธิ 4,304.00 ล้านบาท

ตลาดหุ้นไทยรีบาวน์กลับแรง ได้แรงซื้อจากกองทุนทริกเกอร์ฟันด์เข้ามาต่อเนื่อง แถมราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น หนุนราคาหุ้นพลังงาน และปิโตรเคมีให้ดีดเด้งตาม ขณะที่ยังได้ปัจจัยบวกจากต่างประเทศ จากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากมีรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 126,000 ตำแหน่งในเดือน มี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.57 ขณะที่อัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 5.5% ใน มี.ค.

บล.ทิสโก้มองทิศทางตลาดบวกได้ต่อ แต่อาจผันผวนจากแรงขายทำกำไรที่ทำให้ดัชนีชะลอตัว หลังตลาดปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 7 วันทำการ นอกจากนี้ต้องติดตามการชี้แจงของรัฐบาลต่อคณะทูตต่างประเทศ กรณีการใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว น่าจะเป็นผลดีและทำให้ต่างชาติเข้าใจและเชื่อมั่นสถานการณ์ดีขึ้น

ส่วนภาวะตลาดหุ้นไทยที่เข้าใกล้วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ คาดว่า นักลงทุนอาจชะลอการลงทุน แต่หากดูจากสถิติเดือน เม.ย. ย้อนหลัง 5 ปี และ 10 ปี ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ถึง 80%

แนะกลยุทธ์เมื่อดัชนีใกล้แตะ 1,550 จุด แนะให้ทยอยขายทำกำไร เนื่องจากช่วงที่ดัชนีเข้าใกล้ระดับนี้จะเกิดความผันผวน ส่วนนักลงทุนที่รอซื้อให้รอช่วงตลาดอ่อนตัว โดยให้แนวรับ 1,540 จุด และแนวต้าน 1,550 จุด

ปิดท้ายสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีรณรงค์งดแจกของชำร่วยในการประชุมผู้ถือหุ้น เพราะมีเหตุผลสำคัญคือ เกิดต้นทุนของกิจการเพิ่มขึ้น เช่น การจัดซื้อ การบริหารสต็อก เกิดความไม่เท่าเทียมกันของผู้ถือหุ้น เช่น บางรายอาจไม่ได้เข้าร่วมประชุม เกิดการเอารัดเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายอื่น เช่น มีการนำหุ้นไปกระจายออกเป็นผู้ถือหุ้นหลายชื่อ และนำมาใช้สิทธิรับของชำร่วย
เกิดค่านิยมผิดๆ เห็นเป็นความโก้เก๋ในการใช้สิทธิรับของชำร่วย โดยไม่คำนึงถึงความเป็นเจ้าของกิจการที่ควรช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เกิดการฉ้อฉล เช่น มีการใช้หลักฐานเท็จ มาใช้สวมสิทธิรับของชำร่วย เข้าข่ายผิดกฎหมาย และอาจเกิดผลกระทบเรื่องการนับคะแนนเสียงลงมติ ในการประชุมอีกด้วย

โดยสมาคมเล็งเห็นความสำคัญของการจัดประชุมผู้ถือหุ้น เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุม เพื่อรับทราบผลการดำเนินงาน การบริหารจัดการของแต่ละกิจการ ที่ผู้ลงทุนตัดสินใจเข้าไปลงทุนเป็นสำคัญ!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้