วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! ไฟไหม้เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์รัสเซีย ยันไม่มีรังสีรั่วไหล

ระทึก! ไฟไหม้เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์รัสเซีย ยันไม่มีรังสีรั่วไหล

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศรัสเซีย แต่ไม่ผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ รวมถึงไม่มีความเสี่ยงเกิดผลกระทบทางนิวเคลียร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 7 เม.ย. เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ 'ออร์เรล เค-266' ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่อู่ซ่อมเรือ 'ซีออซดอชกา' ในแคว้นอาร์คันเกลสค์ ทางเหนือของประเทศรัสเซีย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ รวมถึงไม่มีความเสี่ยงเกิดผลกระทบทางนิวเคลียร์ด้วย

บริษัทต่อเรือ 'ยูไนเต็ด ชิพบิวดิง คอมพานี' ยืนยันว่าเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเรือดำน้ำถูกปิดลงตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุนานแล้ว ด้านโฆษกของอู่ซ่อมเรือระบุว่า เจ้าหน้าที่นำเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ออกจากเรือดำน้ำลำนี้แล้วตั้งแต่ปี 2013 ก่อนที่การซ่อมแซมจะเริ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังไม่มีอาวุธติดตั้งอยู่ในเรือดำน้ำลำนี้ด้วย

ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเหตุเพลิงไหม้ได้แล้ว โดยโฆษกคนเดิมกล่าวว่า เหตุไฟไหม้ถูกจำกัดในอยู่ในพื้นที่เฉพาะส่วนแล้ว และไม่มีความเสี่ยงต่อประชาชนหรือต่อสิ่งแวดล้อม

เรือดำน้ำ ออร์เรล เค-266 ของรัสเซีย (ภาพ: AP Photo)

ทั้งนี้ สาเหตุของเพลิงไหม้เชื่อว่าเกิดจากการเชื่อมยึดภายในเรือดำน้ำ ขณะที่แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยต่อสำนักข่าว 'อาร์ไอเอ โนวอสติ' ของรัสเซียว่า ไฟไหม้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ประมาณ 20 ตร.ม. และฉนวนกั้นระหว่างตัวเรือของเรือดำน้ำถูกไฟไหม้

อนึ่ง รัสเซียเคยเผชิญเหตุไฟไหม้เรือดำน้ำนิวเคลียร์ในลักษณะคล้ายกันเมื่อเดือน ธ.ค. 2011 เมื่อเรือดำน้ำ เค-84 เยคาเทอรินเบิร์ก ชั้น เดลตา โฟร์ธ (delta IV) เกิดไฟไหม้เพราะงานเชื่อมยึดภายในเรือ โดยไฟไหม้ติดต่อกันนานถึง 20 ชั่วโมง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสูดควันพิษ 9 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้