วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เมินใช้ รธน.ปี 40-50 ชี้ไม่อยากให้บ้านเมืองถอยหลัง

'บิ๊กตู่' เมินใช้ รธน.ปี 40-50 ชี้ไม่อยากให้บ้านเมืองถอยหลัง

  • Share:

"ประยุทธ์" แนะแม่น้ำ 4 สายร่วมใจช่วยแก้ปัญหา เมินใช้รัฐธรรมนูญปี 40 หรือ 50 ชี้ ไม่อยากให้บ้านเมืองถอยหลัง วอนทุกฝ่ายช่วยเหลือกัน...

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่สโมสรกองทัพบก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้หารือส่วนตัวกับหัวหน้าแม่น้ำ 4 สาย คือ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายเทียนฉาย กีระนันท์ ประธานสปช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม นอกรอบเป็นการส่วนตัวก่อนที่ห้องรับรองเล็กชั้น 1 อาคารสโมสรกองทัพบก โดยใช้เวลานานร่วมชั่วโมง ก่อนจะขึ้นมาร่วมประชุมกับตัวแทนแม่น้ำ 5 สาย ที่ห้องประชุมใหญ่

โดยมีการเปิดวีดิทัศน์แสดงถึงต้นเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังประสบ ทั้งสินค้าเกษตรตกต่ำ รวมถึงปัญหาเรือประมงไทยที่รุกล้ำเขตแดนเพื่อนบ้านจนถูกจับและการค้ามนุษย์ นาน 10 นาที ให้ตัวแทนแม่น้ำ 5 สายดู โดยไม่ได้ให้ตัวแทนแต่ละฝ่ายได้รายงานความคืบหน้าของแต่ละฝ่าย ซึ่งคาดว่าหัวหน้าของแม่น้ำทั้ง 4 สายได้รายงานด้วยวาจาให้นายกฯ ทราบ ในการหารือแล้วชี้ต้นเหตุปมเศรษฐกิจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งของปัญหาเศรษฐกิจ ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโดยเฉพาะการส่งออกสินค้าที่รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก และการไม่ปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของไทย ที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าที่เราผลิตเอง ซึ่งรัฐบาลนี้ก็พยายามแก้ไข โดยการส่งเสริมการลงทุนให้บีโอไอ ส่งเสริมให้มีการแปรรูปสินค้าเพื่อต่อยอด แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงให้เห็นผลได้ในเร็ววัน เราทำแล้ว แต่ดีไม่ทัน เพราะปัญหาเหล่านี้หมักหมมมาจากรัฐบาลก่อน ทั้งสินค้าเกษตร หรือแม้แต่ปัญหาเรือประมงไทยที่รุกล้ำน่านน้ำเพื่อนบ้าน จนถูกจับ เกิดปัญหาค้ามนุษย์ ซ้ำมีการลักไก่จดทะเบียนเรือชื่อเดียวกันถึง 5 ลำ อย่างนี้ไม่เคยมีการแก้ไข วอนแม่น้ำ 4 สาย ร่วมใจช่วยแก้ปัญหา

"ส่วนกรณีการร่างรัฐธรรมนูญ หากออกมาเหมือนปี 40 หรือ 50 แล้วมันจะแก้ปัญหาได้ไหม มีนักข่าวต่างประเทศถามผมว่า ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน แล้วจะกลับมาใช้ฉบับปี 40 หรือ 50 หรือไม่ ผมก็ตอบเขาไปว่า เอามาใช้แล้วมันสามารถแก้ไขปัญหาได้ไหม หากปัญหาบ้านเมืองมันกลับมาเหมือนเดิมอีก สงสารผมเถอะ ขอให้พี่ๆ ช่วยกัน ผมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้