วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเหม็น! ชาวบ้านโวย รง.ข้าวโพด ไม่ยอมบำบัดน้ำเสีย

ชาวบ้านร้อง รง.ข้าวโพดกระป๋องริมน้ำแควใหญ่ กาญจนบุรี ไม่มีการบำบัดน้ำเสีย ทำให้เกิดหมักหมมส่งกลิ่นเหม็นจนนอนไม่หลับ ทั้งสงสัยว่าลอบทิ้งของเสียลงแม่น้ำด้วย นอภ.ฮึ่ม เตรียมไปดูให้เห็นกับตา หากไม่แก้ปัญหาก็ต้องให้ผู้ว่าฯ สั่งปิด... 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 นางอุดม เสระเทพ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี นางชัยลำพึง เสระเทพ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/9 หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน และนายธนเทพ นาคะ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/8 หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน ร้องเรียนไปยังอำเภอเมืองกาญจนบุรี ว่า มีโรงงานตั้งอยู่ริมถนนสายท่าน้ำตื้น - บ้านยาง หมู่ 1 ต.แก่งเสี้ยน เป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานกระป๋อง น่าจะมีการลักลอบปล่อยกากข้าวโพดลงบ่อโดยไม่มีการบำบัด ที่ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้โรงงานได้รับความเดือดร้อน และสงสัยว่าน่าจะมีการลักลอบปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำแควใหญ่ด้วย

จากนั้น นางอุดม นางชัยลำพึง และนายธนเทพ ได้พาไปสำรวจบริเวณบ่อบำบัดของโรงงานที่มีอยู่ จำนวน 2 บ่อ ทั้ง 2 บ่ออยู่ติดกำแพงบ้านของชาวบ้าน อีกทั้งอยู่ห่างจากแม่น้ำแควใหญ่แค่ 4-5 เมตรเท่านั้น โดยในแม่น้ำพบมีเมล็ดข้าวโพดกระจายอยู่ด้วย ช่วงใดที่มีลมพัด กลิ่นเหม็นก็จะโชยออกมาจากบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงาน

นางอุดม กล่าวว่า พวกตนต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบบ่อบำบัดของโรงงาน ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นทุกวัน นานกว่า 1 เดือนแล้ว รวมทั้งขอให้ตรวจสอบคุณภาพน้ำ และสงสัยว่า โรงงานอาจมีการลักลอบปล่อยของเสียลงในแม่น้ำแควใหญ่ ที่เป็นแม่น้ำสายหลักของ จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะเวลากลางคืน ตั้งแต่ประมาณสองทุ่มจะมีกลิ่นเหม็นกระจายไปทั่ว กลิ่นเข้าไปถึงในห้องนอน จนไม่สามารถนอนหลับได้ ต้องออกมานั่งนอกบ้าน

ชณะที่ชาวบ้านอีกคน บอกว่า เคยทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งนี้ เดิมโรงงานยังไม่ได้ขยาย ในโรงงานมีบ่อบำบัด 22 บ่อ ซึ่งเจ้าของเดิมใส่ใจกับการบำบัดน้ำเสีย ไม่เคยเกิดปัญหาเรื่องกลิ่น ภายหลังมีการเปลี่ยนเจ้าของ และขยายโรงงานใหญ่ขึ้น ด้วยการถมบ่อบำบัด จำนวน 20 บ่อ เหลือบ่อบำบัดแค่ 2 บ่อ พร้อบกับทำระบบไบโอแก๊ส แต่ไม่ได้ผล จึงลักลอบทิ้งกากลงในแม่น้ำ และปล่อยให้เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นมาจนถึงทุกวันนี้

"ในอดีต 1 วัน โรงงานมีกำลังผลิตข้าวโพดหวาน 200-300 ตัน ต้องใช้น้ำในกระบวนการผลิตจำนวนมาก แต่ปัจจุบันโรงงานได้ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้น แต่บ่อบำบัดมีแค่ 2 บ่อ น้ำเสียไม่ได้ถูกนำมาบำบัด จึงเกิดปัญหาและนับวันจะรุนแรงขึ้น" ชาวบ้านผู้เดือดร้อน กล่าว

ด้านนายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียน ตนได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พร้อมกับกำนันตำบลแก่งเสี้ยน ซึ่งทางโรงงานได้ส่งคนมาพบและพูดคุยในเบื้องต้น โรงงานอ้างว่าบ่อบำบัดน้ำเสียกำลังซ่อมบำรุง และจากการสอบถามไปยังอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ก็ทราบว่าอุตสาหกรรมจังหวัด ได้สั่งการให้โรงงานแก้ปัญหามานานแล้ว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร

ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. จะเดินทางไปตรวจสอบด้วยตัวเอง ซึ่งได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเอาไว้แล้ว หากทางโรงงานยังไม่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ก็จำเป็นจะต้องรายงานให้ นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี ทราบ แล้วอาศัยอำนาจของ ผวจ.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ชาวบ้านร้อง รง.ข้าวโพดกระป๋องริมน้ำแควใหญ่ กาญจนบุรี ไม่มีการบำบัดน้ำเสีย ทำให้เกิดหมักหมมส่งกลิ่นเหม็นจนนอนไม่หลับ ทั้งสงสัยว่าลอบทิ้งของเสียลงแม่น้ำด้วย นอภ.ฮึ่ม เตรียมไปดูให้เห็นกับตา หากไม่แก้ปัญหาก็ต้องให้ผู้ว่าฯสั่งปิด. 7 เม.ย. 2558 20:25 8 เม.ย. 2558 00:32 ไทยรัฐ