วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่อไผ่รวกหวาน..นอกฤดู สร้างมูลค่าเพิ่มเท่าตัว

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า “หน่อไม้” จะให้หน่อในช่วงฤดูฝนเท่านั้น และการเก็บหาหน่อไม้ต้องขึ้นเขาเข้าป่าเสี่ยงภัยจากธรรมชาติ บางพื้นที่อาจผิด พ.ร.บ.บุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติ... แต่ปัจจุบัน “หน่อไม้” ไม่เพียงจะปลูกเป็นพืช เศรษฐกิจได้ ยังสามารถทำให้หน่อไม้ออกนอกฤดู เพิ่มมูลค่าได้ไม่แพ้ไม้ผลชนิดอื่น

สุรูป แสนขันธ์ หรือ ครูอ๋อง ร.ร.ภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย ใช้เวลาว่างจากการสอนหนังสือผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร สามารถปลูก “ไผ่รวกหวาน” ให้หน่อไว้กินไว้ขายปีละ 10 เดือนได้สำเร็จ

“เหตุที่ปลูกไผ่รวกหวาน มาจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน เข้าไปหาเก็บของป่าสังเกตเห็นรอยสัตว์แทะกินหน่อไม้อยู่กอหนึ่ง ไผ่กอนี้ออกหน่อมาเมื่อไรเป็นถูกสัตว์ป่ากัดแทะกินหมด ชาวบ้านจึงทดลองขุดนำมาปรุงอาหาร ปรากฏว่ามีรสชาติ หวานแตกต่างจากหน่อไม้ต้นอื่น จึงมีการนำพันธุ์มาปลูกในหมู่บ้าน ตัวครูเองเห็นว่าน่าจะนำมาเป็นพืชเศรษฐกิจได้ จึงขอซื้อพันธุ์มาเพาะแล้วทดลองปลูกขยายพันธุ์ได้สำเร็จ แต่เพื่อให้หน่อเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้มากขึ้นไปอีกขั้น จึงคิดหาวิธีทำให้ออกหน่อได้ตลอดทั้งปี เพราะถ้าขายในช่วงหน้าฝนจะได้ราคาแค่ กก.ละ 30 บาท แต่ถ้าทำให้มีหน่อนอกฤดูได้ จะขายได้ กก.ละ 60บาท”

ครูอ๋อง เผยถึงวิธีการปลูกว่า ที่ดิน 1 ไร่ สามารถปลูกไผ่รวกหวานได้ 200 กอ แต่ละกอให้ห่างกันประมาณ 2.5×2.5 เมตร โดยขุดหลุมให้กว้าง-ยาวขนาด 50 เซนติเมตร ลึกพอประมาณ จากนั้นใช้ปุ๋ยอินทรีย์คลุกกับดินที่จะใช้ปลูกที่สำคัญบริเวณโคนต้นให้ใช้ซังข้าวโพดหรือแกลบโรยปกคลุมหน้าดินเพื่อช่วย เก็บรักษาความชุ่มชื้น

ในช่วงแรกต้องขยันให้น้ำทุกวันจนกว่าดินจะชุ่มชื้น จากนั้นจึงค่อยให้น้ำห่างออกไปสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ตามความเหมาะสม...3 เดือนแรก ไผ่รวกหวานจะออกหน่อที่ 1-5...ใน 5 หน่อแรก จะต้องปล่อยให้เจริญเติบโตเป็นลำต้น เมื่อออกหน่อที่ 6 และหน่ออื่นๆตาม ลำดับ ถึงจะสามารถตัดมาเป็นอาหารและนำออกขายได้

หน่อไม้ไผ่รวกหวานจะสามารถให้ผลผลิตนอกฤดูกาลได้ด้วยการใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์บำรุงดิน และหมั่นให้น้ำแบบวันเว้นวันในช่วงเดือนมกราคมเป็นต้นไป ไผ่รวกหวานแต่ละกอจะออกหน่อหมุนเวียนได้ปีละ 10 เดือน

ยกเว้นช่วง พ.ย.-ธ.ค. อากาศหนาวไผ่รวกหวานจะไม่ให้หน่อ ถือว่าเป็นช่วงพักฟื้นตาม ธรรมชาติ...สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9274-6009.

สมพงค์ เกียรติพนมแพ

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า “หน่อไม้” จะให้หน่อในช่วงฤดูฝนเท่านั้น และการเก็บหาหน่อไม้ต้องขึ้นเขาเข้าป่าเสี่ยงภัยจากธรรมชาติ บางพื้นที่อาจผิด พ.ร.บ.บุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติ... แต่ปัจจุบัน “หน่อไม้” ไม่เพียงจะปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ 7 เม.ย. 2558 20:19 7 เม.ย. 2558 20:22 ไทยรัฐ