วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยลิงวัด! ร้อนแล้ง อดอยาก ผอมโซจนหิวตาย

วอนช่วยลิงวัด! ร้อนแล้ง อดอยาก ผอมโซจนหิวตาย

  • Share:

ทั้งร้อนและแห้งแล้ง ทำให้ฝูงลิงแสมวัดใน อ.บางปะหัน อยุธยา อดอยาก หิวโซ มีคนไปเห็นลูกลิงนอนตาย นำมาโพสต์ในโซเชียล จนมีคนใจบุญนำน้ำ และอาหารไปให้บ้างแล้ว แต่ลิงมีมากถึง 300 ตัว วอนใครมีเวลาว่าง อย่าลืมไปช่วยลิงกันด้วย...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคนไปพบลิงแสมกว่า 300 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณวัดหันสังข์ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา กำลังอดอยาก ขาดทั้งน้ำ และอาหาร เพราะอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง จนลิงเริ่มทยอยตาย ไร้คนดูแล นำมาแชร์กันในโซเชียล เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยมีภาพลูกลิงนอนตาย พร้อมข้อความว่า ‘ลิงวัดหันสังข์ ต.หันสังข์ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา อากาศร้อนมาก ลิงสามร้อยกว่าตัว ลิงที่นี่ อดน้ำจนหิวตาย ไม่มีใครถ่ายน้ำให้ลิง’

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่วัดหันสังข์ ต.หันสังข์ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พบฝูงลิงแสมกว่า 300 ตัว กำลังหาอาหารกินอยู่ในบริเวณลานวัด ไม่พบว่ามีคนดูแลลิงฝูงนี้ โดยลิงมีลักษณะซูบผอม ใกล้กันมีบ่อน้ำ 1 บ่อ ในบ่อมีน้ำเหลืออยู่ไม่มากนัก มีชาวบ้านนำน้ำใส่บ่อไว้ให้ลิงกิน และเล่นเพื่อคลายร้อน สอบถามทราบว่าชื่อ นายเอกกร และน.ส.นภาภัช เขียนสุวรรณ สองสามีภรรยา นำผัก ผลไม้ ขนมปัง และกะละมังใบใหญ่ จำนวน 5 ใบ เอามาบริจาคไว้ให้ลิงแสมได้กินน้ำ และลงเล่นน้ำ

น.ส.นภาภัช กล่าวว่า ตนเองได้ทราบข่าวจากในกลุ่มแจ้งข่าวสาร จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ลิงที่วัดหันสังข์ ขาดน้ำและอาหาร เริ่มทยอยตายไปหลายตัวแล้ว จึงได้ชวนสามีไปซื้อผัก ผลไม้ ขนมปัง มาให้ลิงกิน ซึ่งลิงเหล่านี้เมื่อเห็นคนมาให้อาหาร มันก็วิ่งเข้ามาหาอย่างหิวโซ

"ไม่เคยรู้มาก่อนว่าที่วัดแห่งนี้มีลิง เนื่องจากไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว และเชื่อว่าอีกหลายๆ คนก็ไม่รู้เหมือนกัน จึงทำให้ไม่มีคนเข้ามาให้อาหารมัน ประกอบกับหน้านี้เป็นหน้าแล้ง น้ำในคลองแห้ง ทำให้ลิงแสมหากินด้วยตัวเองได้ยาก โดยเฉพาะลูกลิงที่ยังช่วยตัวเองไม่ได้ ทำให้มันอดตาย" น.ส.นภาภัช กล่าว พร้อมฝากบอกไปถึงคนใจบุญรักสัตว์ทั้งหลาย หากมีเวลาว่าง ขอให้นำอาหารมาให้ลิงที่วัดหันสังข์นี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้