วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัด! พายุถล่ม 3 จว. ไม้ใหญ่โค่นทับรถ บาดเจ็บ 3

เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม สกลนคร และร้อยเอ็ด หลังช่วงกลางวันอากาศร้อนจัด ต้นไม้ใหญ่ถูกแรงลมพัดโค่นทับรถ 2 คัน ที่วิ่งมาบนถนน มีผู้บาดเจ็บ 3 คน บ้านเรือน และเต็นท์ในตลาดนัดล้มระเนระนาด เสียหายจำนวนมาก...     

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฝนฤดูร้อน พัดกระหน่ำนานนับชั่วโมง ภายหลังสภาพอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิสูงร่วม 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้าน ในเขตเทศบาลบาลเมืองนครพนม ที่อยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง หลังคาพังหลุดหายไปหลายหลัง รวมถึงเต็นท์ตลาดนัดแสดงสินค้า บริเวณถนนเลียบแม่น้ำโขงพังเสียหาย

ขณะเดียวกัน นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำลัง อส. และหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าไปตรวจสอบบริเวณถนนสายท่าอุเทน – สกลนคร หลังพายุฝนพัดกระหน่ำ ทำให้ต้นไม้หักโค่นหลายต้น ทับถนนเส้นทางหลัก ส่งผลให้การจราจรติดขัด ต้องเร่งตัดต้นไม้ออก เบื้องต้นมีบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน ได้รับความเสียหายประมาณ 20 หลัง อยู่ระหว่างการสำรวจให้ความช่วยเหลือ พร้อมประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ ระวังพายุฤดูร้อนพัดถล่มซ้ำ

ส่วนที่ จ.สกลนคร เวลา 16.30 น.วันเดียวกัน ร.ต.ท.นิคม ระมัยวงศ์ ร้อยเวร สภ.สร้างค้อ อ.ภูพาน รับแจ้งมีต้นไม้ล้มทับรถยนต์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดในซากรถ ทำให้สัญจรไปมาไม่ได้ เหตุเกิดที่ระหว่าง กม.41-42 ถนนสายสร้างค้อ - สกลนคร จึงพร้อมด้วยกู้ภัยเทศบาลตำบลสร้างค้อ รุดไปยังที่เกิดเหตุ


พบรถยนต์ 2 ค้น ถูกต้นไม้ขนาดใหญ่ 2 คนโอบ เป็นต้นกระรอก สูงกว่า 10 เมตร ทับอยู่กลางถนน ขณะนั้นมีผู้เห็นเหตุการณ์รีบเข้ามาช่วยเหลือ โดยมีรถแบ็กโฮ ซึ่งทำงานอยู่ในบริเวณนั้น เข้ามาช่วยยกต้นไม้ออก พบผู้ติดในรถคันแรก เป็นรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน กม 410 นครราชสีมา คือ นายอนุวัฒน์ ศิริ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 10 ต.โคกหินแห่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อมือ อีกคันเป็นรถกระบะอีซูซุ สีเขียว ทะเบียน 4987 กาฬสินธุ์ คนขับคือ นายประเวศน์ หินสุข อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 21 ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน เป็น ส.ท.สร้างค้อ ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะและลำตัว ส่วนคนนั่งข้างเป็นภรรยา ชื่อ นางชู ตีกามน อายุ 44 ปี ได้รับบาดเจ็บจากหลังคาและต้นไม้ทับ หมดสติอยู่ในรถ ต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาที จึงช่วยออกมาได้สำเร็จ นำส่ง รพ.สกลนคร

นายธวัช บุญเกิด อายุ 36 ปี คนขับรถแบ็กโฮ เล่าว่า ขณะที่ตนขับรถทำงานอยู่ในบริเวณนั้น ได้เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง จึงเข้าไปนั่งหลบอยู่ในรถปิกอัพ เป็นเวลาที่รถยนต์ที่ประสบเหตุทั้ง 2 คัน ขับออกจากตัวเมือง มุ่งหน้าไปทาง ต.สร้างค้อ ช่วงที่รถปิกอัพเร่งกำลังเครื่องเพื่อแซงรถเก๋ง เป็นจังหวะเดียวกับที่ต้นกระรอกถูกลมพัดหักโค่นลงมาทับรถทั้ง 2 คันจึงรีบไปช่วย โดยใช้รถแบ็กโฮยกต้นไม้ที่ทับรถออก ก่อนจะดันต้นไม้ออกจากถนน และนำรถออกจากช่องทางจราจร

อย่างไรก็ตาม ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่อีกหลายต้นในบริเวณใกล้เคียง ที่เสี่ยงต่อการหักโค่นจนเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากว่ามีลมพายุพัดมาอีก ทางราชการจึงน่าจะเข้ามาดำเนินการตัดโค่น ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย


เช่นเดียวกับที่ จ.ร้อยเอ็ด นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ป้องกันจังหวัดร้อยเอ็ด แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ได้เกิดพายุฝนพัดถล่มบ้านเรือนชาวบ้านใน ต.เมยวดี อ.เมยวดี ทำให้บ้านของชาวบ้านเสียหายหลายหลัง ขณะนี้ อบต.เมยวดี และ ปภ.ร้อยเอ็ด กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป 

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิมยาได้ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 6 ลงวันที่ 07 เมษายน 2558 ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้และเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในเย็นวันนี้ถึงวันที่ 9 เมษายน 2558 โดยในขณะที่บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม สกลนคร และร้อยเอ็ด หลังจากช่วงกลางวันอากาศร้อนจัด ต้นไม้ใหญ่ถูกแรงลมพัดโค่นทับรถ 2 คัน ที่วิ่งมาบนถนน มีผู้บาดเจ็บ 3 คน บ้านเรือน และเต็นท์ในตลาดนัดล้มระเนระนาด เสียหายจำนวนมาก... 7 เม.ย. 2558 19:29 7 เม.ย. 2558 19:56 ไทยรัฐ