วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชู้สาว ครู-ศิษย์ ผิดไหม? EP.2 รักไร้เงื่อนไข! ฟังเสียงคุณแม่ มองแง่เน็ตไอดอล...ทางออกอยู่ที่ ?

ชู้สาว ครู-ศิษย์ ผิดไหม? EP.2 รักไร้เงื่อนไข! ฟังเสียงคุณแม่ มองแง่เน็ตไอดอล...ทางออกอยู่ที่ ?

  • Share:

วัฒนธรรมแปรเปลี่ยน ค่านิยมเปลี่ยนผัน พฤติกรรมของบุคคลต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ไม่เว้นแม้แต่ทัศนคติของศิษย์ที่มีต่อครูก็เช่นกัน จากเดิมที่ความสัมพันธ์ระหว่างครูบาอาจารย์และศิษย์ เปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สอง หรือยกครูสูงส่งดั่งพระคุณที่สามของชีวิต แต่ปัจจุบันข่าวคาว ข่าวลบ ที่ก่อผลร้ายต่อวิชาชีพนี้พรั่งพรูออกมาบนหน้าหนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ต่างๆ มากมาย จึงทำให้ภาพลักษณ์ของวิชาชีพครูเสื่อมถอยลงทุกวัน จากเรือจ้างที่พาเด็กไปสู่ฝั่งฝัน กลับกลายเป็นเรือล่มหน้าคว่ำคะเมนไปเสียอย่างนั้น

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ คัดสุดยอดคุณแม่ กรองวัยรุ่นสุดฮอต พร้อมถามไปตอบมาแบบตรงๆ เน้นๆ ถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างครูศิษย์ พวกเขาเหล่านี้จะมีมุมมองเช่นไร ต้องดู!

มุมมองความรักในช่วงวัยเรียนย่อมแตกต่างกัน

อย่าให้ความรักแปรเปลี่ยนเป็นโศกนาฎกรรม! ทางออกอยู่ใกล้ๆ นั่นก็คือ...
หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคนเก่ง หรือคุณแม่ นาย ณภัทร ว่าที่ซุป'ตาร์ แสดงทัศนะถึงเรื่องราวความรักระหว่างครูสาวและศิษย์ชั้นมัธยมปลาย ว่า ในบางครั้งพื้นฐานความรักไม่ได้มีเงื่อนไขใดๆ มากนัก หรือในบางครั้งอาจไม่มีเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น คนที่สวย ขี้เหร่ อ้วน ดำ ฐานะยากจน หรือรวยมั่งคั่ง ไม่ใช่ตัวกำหนดว่าความรักจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญของความรักนั้นขึ้นอยู่กับความมั่นคงและความจริงใจของคนสองคนต่างหาก

“เรื่องราวความรักระหว่างครูกับนักเรียน ถ้าถามว่าความรักเช่นนี้เหมาะหรือไม่เหมาะอย่างไร ควรพิจารณาบริบทอื่นๆ เป็นองค์ประกอบด้วย หากนักเรียนและครูแสดงความรักกันทั้งๆ ที่อยู่ในเครื่องแบบหรืออยู่ในโรงเรียน อย่างนี้ไม่เหมาะสมแน่นอน แต่ถ้าแสดงความรักอย่างพอเหมาะพอควรในสถานที่ที่เหมาะสม ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง” หมู พิมพ์ผกา คุณแม่คนเก่งมองเรื่องราวความรักอย่างคนรุ่นใหม่

หมู พิมพ์ผกา และลูกชาย

สำหรับเด็กที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เดิมทีอาจมีความรู้สึกเคว้งคว้าง ผิดที่ผิดทาง ขาดที่พึ่งทางจิตใจ จึงทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ความรักที่ไม่บังควร และถ้ายิ่งไปบังคับห้ามปรามด้วยแล้ว ก็อาจกลายเป็นการยุยงให้เรื่องราวเหตุการณ์นี้เป็นไปในทางร้ายมากขึ้นกว่าเดิม ซ้ำร้ายอาจกลายเป็นโศกนาฏกรรมทางความรักอีกด้วย

“หากสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวของพี่ ทางแก้ที่พี่จะทำก็คือ พี่จะเอาใจใส่กับลูกหลานของพี่ให้มากกว่านี้ พร้อมกันนั้น ก็อาจจะนัดแนะกับครูท่านนั้น เพื่อพูดคุยหารือถึงอนาคตต่อจากนี้ คุยกันดีๆ ถามว่ารักกันจริงหรือไม่ รอเวลาที่เหมาะสมได้ไหม หันหน้าคุยกันเพื่อแก้ปัญหา และออกแบบรักครั้งนี้ให้เข้ารูปเข้ารอยมากที่สุด เพราะถ้ายิ่งไปห้ามก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำเชี่ยวแล้วเอาเรือไปขวาง สุดท้ายก็มีแต่จะแตกหักอยู่ดี” คุณแม่คนเก่ง แนะทางออกที่แฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย

จุดเริ่มต้นของความรักครู-ศิษย์ อยู่ที่ห้องเรียน

ดังนั้น ทางออกของผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ก็คือ คุณควรแสดงความรักที่เหมาะที่ควร อย่าประเจิดประเจ้อมากเสียจนการแสดงออกที่คุณสื่อออกมาต่อกัน กลายเป็นดาบทิ่มแทงตัวเอง เพราะอันที่จริงแล้ว รักแท้มิได้โฟกัสอยู่แต่เรื่องเซ็กซ์ แต่รักแท้ทั้งสองฝ่ายต้องรอได้ คือรอเวลาที่ถูกต้อง แสดงออกให้ถูกที่ รักกันให้ถูกทาง

หมู พิมพ์ผกา คุณแม่ผู้พบกับความรักในรูปแบบต่างๆ ยังยกตัวอย่างเรื่องราวความรักระหว่างศิษย์และครู ที่เกิดขึ้นจริงว่า “พี่เคยมีเพื่อนที่เป็นแฟนกับอาจารย์ ทั้งสองคนนี้อายุห่างกัน 10 ปี ซึ่งวันนี้ชีวิตครอบครัวของเพื่อนพี่มีความสุขมาก มีลูกที่น่ารักด้วยกัน 2 คน เพราะทั้งคู่แสดงออกทางความรักอย่างเหมาะสมลงตัว และนี่คือตัวอย่างเรื่องราวความรักที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่กลับเกิดขึ้นได้อย่างสวยงาม”

ความรักในวัยเรียน

หน้าที่ครู คือ สอนคน! เรื่องรักใคร่ ใช่ว่าควร

ส่วน น้องมายด์ วิรพร จิรเวชสุนทรกุล เน็ตไอดอลสาวคนดัง นักแสดงจาก "น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์" แสดงมุมมองเรื่องราวความรักที่เกินคำว่าครูและศิษย์ว่า ความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างครูและลูกศิษย์นั้น หากเกินเลยไปในทางชู้สาวหรือคนรัก ย่อมไม่มีความเหมาะสม เพราะหน้าที่ของครู คือ ให้วิชาความรู้ อบรมบ่มเพาะนักเรียนให้เป็นคนดี ถึงแม้ว่า การแสดงความรักจะอยู่ในลักษณะนอกเครื่องแบบ ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอยู่ดี

“มายด์เชื่อว่า ครูทุกคนรู้จักหน้าที่และจรรยาบรรณของตัวเอง และนั่นก็คือ การทำคนให้เป็นคนดี หรือในกรณีที่ อายุของครูและนักเรียนจะห่างกันไม่มากนัก เช่น ครูอายุ 26 ปี นักเรียนอายุ 18 ปี ก็ถือว่าไม่เหมาะสมอยู่ดี เพราะเมื่อเอ่ยถึงคำว่า ครู ความหมายย่อมชัดเจนอยู่แล้วว่า คือ ผู้มีจิตสำนึกที่ดี เพราะถึงอย่างไร ครูในทัศนคติของนักเรียน ก็ยังเป็นครูอยู่วันยังค่ำ” สาวน้อยหน้าใส แสดงความเห็นอย่างชัดถ้อยชัดคำ

เน็ตไอดอลสาว
มายด์ วิรพร จิรเวชสุนทรกุล

เน็ตไอดอลสาว ยังให้คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังตกอยู่กับความรักเช่นนี้ว่า "หลายๆ คนอาจจะยังไม่มั่นใจถึงความรู้สึกที่เรามีต่อครูคนนั้นๆ บางทีอาจเป็นเพียงแค่เราชอบวิชาที่ครูคนนั้นสอน จึงทำให้คิดไปไกลว่า อาจเป็นเพราะเรารักครูหรือเปล่า แต่สุดท้ายแล้ว ความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้อาจไม่ใช่ความรัก แต่เป็นเพียงแค่เรากำลังสับสนในตัวเองอยู่ ซึ่งอาจเป็นเพียงแค่ความรู้สึกดีๆ ที่ไม่ใช่ความรักก็ได้"    

ดังนั้น เด็กๆ วัยเรียนที่อาจประสบปัญหาในเรื่องความรัก ไม่ว่าจะแง่มุมใดก็ตาม ทางออกเบื้องต้นก็คือ คุณควรค่อยๆ คิดและนึกถึงความเป็นไปได้ในอนาคต พร้อมกับคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นสำคัญ เพราะในภายภาคหน้า ไม่ว่านักเรียนหรือครู ทุกคนย่อมมีโอกาสไปพบเจอกับคนที่ดี คนที่เหมาะสมกว่าแน่นอน.

แล้วในความคิดคุณล่ะ คิดว่า สัมพันธ์รักลึกซึ้งครู-ศิษย์ เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม ?

อ่านเพิ่มเติม

ชู้สาว ครู-ศิษย์ ผิดไหม? EP.1ย้อน 2 คดีดัง ความรัก แรงปรารถนา จบลง!?
ชู้สาว ครู-ศิษย์ ผิดไหม? EP.3 เปิดทัศนะแม่พิมพ์ชาติ สัมพันธ์รักต่างสถานะ เหมาะสมแล้วหรือ?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้