วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้ไม่จริง! เครื่องบินคูเวต หวิดชนมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่ปากีฯ

สื่อซาอุฯ เผย เครื่องบินโดยสารคูเวต แอร์เวย์ส หวุดหวิดจะชนกับเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เหนือท้องฟ้าของปากีสถาน ขณะที่ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ออกโรงโต้ทันควัน เหตุต้องบินเลี่ยงน่านฟ้าปากีฯ เพราะทำตามมาตรการความปลอดภัยทางการบิน

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างสำนักข่าวซาอุดิ เพรส ในซาอุดีอาระเบียว่า เกิดเหตุระทึก เครื่องบินโดยสารของสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส เกือบจะชนกับเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลำหนึ่ง บริเวณเหนือน่านฟ้าของประเทศปากีสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักงานการบินพลเรือนปากีสถาน ระบุว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส กำลังบินมุ่งหน้าไปยังกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน และเกือบจะชนกับเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่จะบินไปยังกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ บริเวณน่านฟ้า เหนือเขต Zhob เมืองบาลูชิสถาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน เนื่องจากสัญญาณเรดาร์ในบริเวณดังกล่าวอ่อน

อย่างไรก็ตาม ต่อมา ขณะที่ทางสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้นั้น ด้านโฆษกของบริษัทสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว โดยชี้แจงว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้บินหลบเลี่ยงน่านฟ้าของปากีสถาน เพื่อลดความเสี่ยงตามมาตรการด้านความปลอดภัยทางการบิน ของหนังสือรายงานด่วนความปลอดภัย ที่ออกโดยสำนักงานความปลอดภัยด้านการบินของสหภาพยุโรป (EASA) ด้วยเหตุนี้ ทางสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส จึงเรียกร้องให้สื่อที่รายงานข่าวดังกล่าว ควรขอโทษที่รายงานข่าวไม่ถูกต้อง

สื่อซาอุฯ เผย เครื่องบินโดยสารคูเวต แอร์เวย์ส หวุดหวิดจะชนกับเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เหนือท้องฟ้าของปากีสถาน ขณะที่ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ออกโรงโต้ทันควัน เหตุต้องบินเลี่ยงน่านฟ้าปากีฯ เพราะทำตามมาตรการความปลอดภัยทางการบิน 7 เม.ย. 2558 18:08 7 เม.ย. 2558 18:17 ไทยรัฐ