วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจสลาย! พ่อวัย 30 แห่โลงศพลูกวัย 8 เดือน ประท้วง รพ.ดังสุโขทัย

หัวใจพ่อแม่สลาย...หนุ่มซัมซุง วัย 30 พร้อมภรรยา แห่โลงศพลูกชาย วัย 8 เดือน ประท้วงเรียกร้องให้แพทย์ โรงพยาบาลดังเมืองสุโขทัย รับผิดชอบกรณีการเสียชีวิตลูกชาย ด้วยการขอขมาศพ หลังป่วยท้องเสียและอาเจียนอย่างรุนแรง โดยแพทย์ตรวจเช็กและแจ้งว่าไม่เป็นอะไร

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 นายสุจินต์ ขอร่ม อายุ 30 ปี ชาวบ้านม.1 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา และ น.ส.นันทิดา มโหธร อายุ 32 ปี ภรรยา พร้อมด้วยญาติจำนวนหนึ่ง นำโลงศพบรรจุร่าง ด.ช.สุพิพัฒน์ หรือน้องฟีโน่ ขอร่ม อายุ 8 เดือน มายังโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.สุโขทัย เพื่อเรียกร้องให้แพทย์รับผิดชอบกรณีการเสียชีวิตของน้องฟีโน่ โดยการขอขมาศพ

จากการสอบถาม นายสุจินต์เผยว่า ตนกับภรรยา เป็นพนักงานบริษัทซัมซุง จ.ฉะเชิงเทรา แต่งงานกันมาหลายปี จนกระทั่งวันที่ 20 ส.ค. 57 ภรรยาได้คลอดบุตรชาย คือน้องฟีโน่ แต่ด้วยภาระหน้าที่การงาน จึงต้องฝากลูกชายให้ นางวงเดือน พิมิตร อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องของภรรยาช่วยเลี้ยง ต่อมาวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา นางวงเดือนโทรฯ มาบอกว่าน้องฟีโน่ไม่สบาย มีไข้ ท้องเสียและอาเจียนอย่างรุนแรง จึงพามาหาหมอที่โรงพยาบาลดังกล่าว แพทย์ตรวจเช็กโดยการเจาะเลือดนำไปตรวจ รวมทั้งตรวจอุจจาระปัสสาวะ ต่อมาแพทย์แจ้งว่า น้องฟีโน่ไม่เป็นอะไร แต่ขอให้รอดูอาการที่โรงพยาบาล

ต่อมา น้องฟีโน่อาการแย่ลง มีอาการท้องแข็งและบวมโตขึ้น อาเจียนอย่างรุนแรง นางวงเดือนจึงแจ้งย้ายโรงพยาบาล แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้ย้าย โดยอ้างว่าต้องรอให้แพทย์ตรวจก่อน จนกระทั่งในช่วงเย็นตนเดินทางจากฉะเชิงเทรา ยืนยันที่จะขอย้ายโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่จึงอนุญาต โดยย้ายน้องฟีโน่ไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีสังวร แพทย์ตรวจเช็ก พบว่าน้องฟีโน่มีอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง ลำไส้อักเสบ และติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง ถ่ายเป็นเลือดปะปนด้วย โดยที่แพทย์บอกให้ตนทำใจ และรักษาเบื้องต้นจนไข้ลด จากนั้นได้ส่งตัวน้องฟีโน่ ไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลลำปาง จนกระทั่งเวลา 20.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 น้องฟีโน่มีอาการช็อก ตาค้าง หัวใจหยุดเต้น แพทย์ปั๊มหัวใจจนชีพจรกลับมาได้พักเดียวก็หยุดเต้นอีก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

"ตน ภรรยาและญาติเสียใจมาก และข้องใจการทำงานของแพทย์เป็นอย่างมาก ว่าใส่ใจคนไข้แค่ไหน ทำไมจึงตรวจเช็กไม่พบอาการต่างๆ แต่กลับบอกว่าไม่เป็นอะไร ไม่เป็นอะไรแล้วลูกตนเสียชีวิตได้อย่างไร พวกตนไม่ต้องการเรียกร้องเงินทองค่าเสียหายใดๆ ขอแค่เห็นความรับผิดชอบโดยการขอขมาศพลูกตนเท่านั้น และเย็นวันนี้ก็จะทำการฌาปนกิจศพน้องฟีโน่ตามประเพณี" พ่อหนุ่มวัย 30 กล่าวทั้งน้ำตา

ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า นายสุจินต์และญาติ ได้เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องลงมาพบอยู่ จนเวลาผ่านไป 30 นาที เมื่อเห็นว่าไม่มีใครลงมาพบตามที่เรียกร้องจึงพากันเดินทางกลับ เพื่อนำศพน้องฟีโน่ไปทำพิธีฌาปนกิจตามประเพณีต่อไป ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอพบผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าว และแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด.

หัวใจพ่อแม่สลาย...หนุ่มซัมซุง วัย 30 พร้อมภรรยา แห่โลงศพลูกชาย วัย 8 เดือน ประท้วงเรียกร้องให้แพทย์ โรงพยาบาลดังเมืองสุโขทัย รับผิดชอบกรณีการเสียชีวิตลูกชาย ด้วยการขอขมาศพ หลังป่วยท้องเสียและอาเจียนอย่างรุนแรง 7 เม.ย. 2558 18:02 7 เม.ย. 2558 23:57 ไทยรัฐ