วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย ด.ช.9 ขวบ ป่วยมะเร็งต้องควักตาทิ้ง 2 ข้าง

วอนช่วย ด.ช.9 ขวบ ป่วยมะเร็งต้องควักตาทิ้ง 2 ข้าง

  • Share:

วอนผู้มีจิตเมตตา!! ช่วยเด็กชาย 9 ขวบ ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ต้องให้หมอควักลูกตาออกทั้ง 2 ข้าง ไม่มีเงินค่าฉายรังสีเพื่อรักษาชีวิต สุดเวทนา ครอบครัวหาได้แค่วันละ 300 ร้อย ไม่พอใช้...

เวลา 12.00 น. วันที่ 7 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 15 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี หลังทราบว่ามีครอบครัวฐานะยากจน ต้องรักษาลูกป่วยเป็นมะเร็งใต้ตา ต้องควักลูกตาออกทั้งสองข้าง เมื่อเดินทางไปถึง พบเป็นบ้านชั้นเดียวก่อด้วยอิฐบล็อกไม่ฉาบปูน หลังคามุงสังกะสี พบ นางพงษ์รัตน์ ราชาทัต อายุ 42 ปี แม่ของ ด.ช.อานนท์ เว้นบาป อายุ 9 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งใต้ตา ต้องควักลูกตาออกทั้ง 2 ข้าง เพื่อรักษาชีวิต

นางพงษ์รัตน์ เล่าว่า ตน และนายประสพ เว้นบาป อายุ 51 ปี มีอาชีพกรรมกรก่อสร้าง และรับจ้างทั่วไป มีลูก 3 คน คนโตและคนที่ 2 แต่งงานแยกครอบครัวไปแล้ว ด.ช.อานนท์ เป็นลูกคนที่ 3 พอคลอดออกมาได้ 3 เดือน ลูกชายจะร้องไห้คล้ายกับเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา ตนคิดว่าเป็นเพราะมีแม่ซื้อมาหยอก จึงนำลูกไปหาพระและคนแก่เฒ่าภายในหมู่บ้าน ผูกข้อมือเรียกขวัญแต่ลูกก็ไม่หาย ยังคงร้องไห้เหมือนเดิม

"ต่อมาได้นำลูกไปหาหมอที่ทำคลอดให้ที่โรงพยาบาลอำเภอเพ็ญ หมอได้ตรวจดูตา และสันนิษฐานว่าลูกเป็นมะเร็งใต้ตา จึงได้ส่งตัวไปตรวจให้ละเอียดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ซึ่งหมอได้ตรวจและวินิจฉัยโรคแล้วแจ้งว่าลูกเป็นมะเร็งใต้ตาทั้ง 2 ข้าง ต้องควักลูกตาออก ตนรอจนลูกอายุ 7 เดือน จึงได้พาลูกไปพบแพทย์และควักลูกตาข้างซ้ายออก และรักษาจนหาย จึงได้กลับมาบ้านเลี้ยงลูกโตจนเข้าโรงเรียนตามปกติเหมือนเด็กทั่วไป" นางพงษ์รัตน์ กล่าว

นางพงษ์รัตน์ เล่าต่อไปว่า กระทั่งลูกเรียนอยู่ชั้น ป.2 ลูกก็เริ่มมีอาการตาฝ้ามัว ปวดตาข้างขวาขึ้นมาอีก ก็ได้นำลูกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ แพทย์ตรวจแล้วลงความเห็นว่าเป็นมะเร็งใต้ตา จะมีอายุอยู่ได้อีกเพียง 3 ปี ครั้งแรกตนไม่ยอมให้แพทย์ควักลูกตาข้างขวาออก เพราะถึงอย่างไรลูกก็ต้องเสียชีวิตอยู่แล้ว แต่เพราะความรักลูกและไม่ต้องการเห็นลูกต้องเจ็บปวด จึงตัดสินใจให้แพทย์ควักลูกตาข้างขวาออก และรักษาด้วยการฉายรังสี (คีโม) เพื่อรักษาชีวิตลูกไว้ แม้ว่าลูกจะต้องตาบอดมองไม่เห็นก็ตาม

ทั้งนี้ ตนต้องพาลูกเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อฉายรังสีเดือนละ 2 ครั้ง ต้องใช้เงินเป็นค่าเดินทาง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท เพราะต้องอยู่ที่โรงพยาบาลหลายวัน ส่วนค่ายาและค่ารักษาพยาบาล มี นพ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล ผอ.โรงพยาบาลอำเภอเพ็ญ ได้ทำหนังสือส่งตัวเป็นคนไข้อนาถาของโรงพยาบาล ลูกถึงมีชีวิตอยู่ได้ถึงทุกวันนี้แต่ต้องออกจากโรงเรียนมาอยู่บ้าน แต่ลูกเป็นเด็กสดใส ร่าเริง ยังเล่นกับเด็กทั่วไปตามปกติ ไม่เหมือนคนตาบอด และมีความสามารถพิเศษ ถึงจะตาบอดทั้ง 2 ข้าง ก็สามารถขี่จักรยานได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากครอบครัวตนมีฐานะยากจน สามีทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ส่วนตนต้องดูแลลูกอยู่บ้าน ไม่มีรายได้ จึงอยากขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ ช่วยบริจาคค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และค่าเดินทางไปฉายรังสี ที่ จ.ขอนแก่น โดยสามารถโอนเงินช่วยเหลือ ด.ช.อานนท์ ได้ที่บัญชีธนาคารพี่สาว ด.ช.อานนท์ ชื่อบัญชี นางวรรณเจต เว้นบาป เลขที่บัญชี 1692209066 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซี หัวหมาก กรุงเทพฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้