วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยื่น 3 ล้าน ขอประกัน 'ศุภชัย' รอลุ้น 8 เม.ย.นี้

ยื่น 3 ล้าน ขอประกัน 'ศุภชัย' รอลุ้น 8 เม.ย.นี้

  • Share:

"ประกิต พิลังกาสา" ประธานแผนฟื้นฟูสหกรณ์ฯ คลองจั่น ยื่นศาลขออนุมัติ 3 โครงการเยียวยาสมาชิกสหกรณ์ ขณะที่ทีมทนายความของอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หอบหลักทรัพย์ 3 ล้านยื่นขอประกันในชั้นศาล รอฟังผล 8 เม.ย.

จากกรณีการแก้ปัญหาในคดียักยอกทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคม ตามที่ไทยรัฐออนไลน์ เสนอไปนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายประกิต พิลังกาสา ประธานฝ่ายทำแผนฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อทำแผนฟื้นฟูกิจการ โดยขั้นตอนสำคัญคือการพิจารณาเลือกบริษัทที่ปรึกษาการเงิน เพื่อเข้ามาร่วมพิจารณาร่างแผนฟื้นฟู คาดว่าจะได้บริษัทที่ปรึกษา ในวันที่ 9 เม.ย.นี้ และระหว่างทำแผนฟื้นฟูช่วง 3-5 เดือนข้างหน้า จะมีการเยียวยาสมาชิกสหกรณ์ 3 โครงการ ซึ่งได้ยื่นขอศาลให้พิจารณาแล้ว

ประกอบด้วย การขอใช้สภาพคล่องที่หมุนเวียนมาปล่อยกู้ ให้สมาชิกแก้ความเดือดร้อนเป็นเวลา 5 เดือน โดยให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ซึ่งจะใช้วงเงินเดือนละ 10 ล้านบาท ขณะนี้มีคนขอกู้มา 100 กว่าราย วงเงิน 5-6 ล้านบาท ขอความเห็นชอบต่อศาล กรณีจะได้เงินคืนจากวัดพระธรรมกาย เดือนละ 100 ล้านบาท โดยจะเบิกเงินออกมาบางส่วน มาจ่ายคืนให้สมาชิก ขอศาลพิจารณาให้สหกรณ์จ่ายคืนแก่สมาชิกที่มีเงินฝากไม่เกิน 10,000 บาท จำนวนหลายหมื่นราย เพื่อปิดบัญชี คาดจะใช้วงเงิน 40 ล้านบาท แนวทางนี้จะช่วยแก้ปัญหาไปส่วนหนึ่ง

"นอกจากนั้น สหกรณ์อาจขอความช่วยเหลือไปยังรัฐบาล สนับสนุนเงินการทำธุรกิจของสหกรณ์ เช่น ปล่อยกู้มาทำธุรกิจแบบใหม่ ที่สร้างรายได้ให้เร็วกว่า เพราะเงินหายไปจำนวนมาก ก่อนจะได้รับคืนจากคดีความต่างๆ ซึ่งต้องใช้เวลานาน และหากการขอเงินสนับสนุนติดขัด ในขั้นตอนปกติของกระทรวงการคลัง และไม่มีทางเลือกอื่นให้ได้เงินมา อาจต้องขอความอนุเคราะห์ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหา" นายประกิต กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ทีมทนายความ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหายักยอกเงินของสหกรณ์ ได้นำหลักทรัพย์มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท อุทธรณ์คำสั่งประกันตัวนายศุภชัย หลังจากเมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะเกรงว่าจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทำให้นายศุภชัย ถูกนำตัวไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยศาลจะนัดฟังคำสั่งในวันพรุ่งนี้ ว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้