วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอบคุณแม่ค้า! เก็บกระเป๋าคืนเจ้าของ มีทองค่า 5 แสน

สาวเจ้าของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ที่คลองหลวง ปทุมธานี เจอกระเป๋าที่ลูกค้าลืมไว้มีทั้งทองรูปพรรณ แหวนเพชรค่ากว่า 5 แสน เก็บไว้รอเจ้าของ เป็นอดีตครูซี 7 ภรรยา พ.ต.ท. นำกระเช้ามาขอบคุณ ส่วนแม่ค้าบอก เก็บของมีค่าคืนเจ้าของมาแล้วหลายราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ธนภัทร หนูแก้ว อายุ 62 ปี อดีตรอง ผกก.สส. สภ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี พร้อมด้วย นางปุญชรัสมิ์ หนูแก้ว อายุ 62 ปี ภรรยา ว่าได้นำกระเช้าพร้อมสินน้ำใจมามอบให้กับ น.ส.ณัฐธิดา เวชโพธิ์ เจ้าของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ (สามพี่น้อง) ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เนื่องจากได้เก็บทรัพย์สินเป็นทองรูปพรรณ และแหวนเพชร ที่ตนลืมไว้มาคืน

โดย นางปุญชรัสมิ์ อดีตอาจารย์ 2 ระดับ 7 โรงเรียนโคกสำโรงวิทยา จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา เวลา 11.30 น. ตนพร้อมสามีและญาติอีก 2 คน ได้เดินทางมาจาก จ.ลพบุรี และแวะมาทานอาหารที่ร้านข้าวแกงดังกล่าว หลังจากทานเสร็จ ได้เดินทางต่อไปยังจ.ชลบุรี เพื่อเยี่ยมมารดา เมื่อไปถึงจะหยิบยาในกระเป๋าหิ้ว แต่หาจนทั่วไม่พบกระเป๋า จึงตกใจ เนื่องจากภายในกระเป๋ามีทองรูปพรรณหลายเส้น น้ำหนักประมาณ 20 บาท รวมทั้งแหวนทอง แหวนเพชร มูลค่ากว่า 5 แสนบาท นึกทบทวนได้ว่า วางไว้ที่เก้าอี้ที่นั่งทานอาหารที่ร้านข้าวแกง จึงรีบเดินทางกลับมา

เมื่อมาถึง เวลาประมาณ 19.50 น. พบว่าร้านปิดไปแล้วจึงไม่คิดว่าของจะได้คืน ระหว่างที่กำลังมองหาเจ้าของร้าน ได้มีเจ้าของบ้านที่ร้านข้าวแกงเช่าที่อยู่มาสอบถาม ตนจึงเล่าให้ฟัง ก่อนที่เจ้าของที่จะบอกว่า เจ้าของร้านมาเล่าให้ฟังแล้วว่ามีลูกค้าลืมกระเป๋าซึ่งมีทรัพย์สินมีค่า โดยจะไปแจ้งความในวันรุ่งขึ้น หากยังไม่มีเจ้าของมารับ ตนจึงติดต่อไปยัง น.ส.ณัฐธิดา หรือ อ้อ ก่อนเดินทางไปรับของคืนที่บ้านย่านคลองสี่ เมื่อตรวจดูของมีค่ายังอยู่ครบทุกอย่าง จึงมีความประทับใจในความซื่อสัตย์ และความมีน้ำใจที่งดงามของร้านข้าวแกงริมทางแห่งนี้

ทางด้าน น.ส.ณัฐธิดา หรือ คุณอ้อ กล่าวว่า ตนเปิดร้านขายข้าวแกง อาหารปักษ์ใต้ และข้าวขาหมูมาหลายปีแล้ว โดยวันที่ลูกค้าลืมของ ตนได้เก็บของบนโต๊ะพบกระเป๋าหิ้วสีฟ้าเทา วางอยู่บนเก้าอี้ โดยที่ลูกค้าลุกออกไปแล้ว จากนั้นก็ไม่ได้เปิดดู เพราะคิดว่าเสียมารยาท และเชื่อว่าเดี๋ยวลูกค้าคงจะย้อนมาเอาคืน แต่รอจนกระทั่งเย็นจนปิดร้านแล้วก็ยังไม่มีใครมาแสดงตัว จึงเปิดดูของภายในกระเป๋า พบว่ามีทั้งสร้อยทอง แหวนทอง แหวนเพชร จึงได้โทรศัพท์บอกนายอนันต์ กฤตย์นฤดล สามี ว่าลูกค้าลืมของมีค่าไว้ พร้อมกับแจ้งให้เจ้าของที่ดินทราบ โดยตั้งใจว่าในเช้าวันรุ่งขึ้น จะไปแจ้งตำรวจ แต่พอมีเจ้าของมารับก็รู้สึกดีใจ เพราะเชื่อว่าของทุกอย่างที่เป็นของสำคัญ ของมีค่า ทุกคนต้องเสียดาย และที่ผ่านมาตนเคยเก็บของที่มีลูกค้าลืมไว้หลายครั้ง ซึ่งรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำความดี คืนของมีค่าให้กับเจ้าของ.

สาวเจ้าของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ที่คลองหลวง ปทุมธานี เจอกระเป๋าที่ลูกค้าลืมไว้มีทั้งทองรูปพรรณ แหวนเพชรค่ากว่า 5 แสน เก็บไว้รอเจ้าของ เป็นอดีตครูซี 7ภรรยาพ.ต.ท. นำกระเช้ามาขอบคุณ ส่วนแม่ค้าบอก เก็บของมีค่าคืนเจ้าของมาแล้วหลายราย 7 เม.ย. 2558 17:00 8 เม.ย. 2558 00:13 ไทยรัฐ