วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกัด 'ไอซิส'! มาเลย์ ไม่สนเสียงค้าน ผ่านร่าง พ.ร.บ.ต้านก่อการร้าย

สกัด 'ไอซิส'! มาเลย์ ไม่สนเสียงค้าน ผ่านร่าง พ.ร.บ.ต้านก่อการร้าย

  • Share:

สภาผู้แทนฯ มาเลเซีย 'ไฟเขียว' ผ่านร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านก่อการร้ายแล้ว หวังใช้สกัดเครือข่ายกลุ่มไอซิสก่อวินาศกรรมในประเทศ แม้จะโดนวิจารณ์หนัก เพราะถือเป็นการ 'ถอยหลังลงคลอง' ละเมิดสิทธิมนุษยชน...

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อ 7 เม.ย.ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ต่อต้านก่อการร้ายแล้ว เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 6 เม.ย. ซึ่งเปิดทางให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัย โดยไม่ต้องมีการดำเนินคดี ถึงแม้ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวได้เป็นข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และถูกคัดค้านจากพรรคฝ่ายค้าน และสื่อมวลชนในมาเลเซียก็ตาม

ภายใต้ร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านก่อการร้ายใหม่ของมาเลเซียนั้น ได้บัญญัติไว้ว่าผู้ต้องสงสัย เกี่ยวข้อง หรือเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย สามารถโดนคุมขังโดยไม่ต้องดำเนินคดีเป็นเวลานานสูงสุดถึง 2 ปี โดยการตัดสินใจคุมขังผู้ต้องสงสัยนั้น จะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการด้านก่อการร้าย แทนที่จะเป็นกระบวนการตุลาการ

นอกจากนั้น ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถยกเลิกหนังสือเดินทาง ทั้งของชาวมาเลเซียและชาวต่างชาติ ซึ่งจะเดินทางเข้า หรือออกจากมาเลเซีย เพื่อไปเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายได้ทันที

อย่างไรก็ดี ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะต้องได้รับการลงมติเห็นชอบ จากวุฒิสมาชิกเสียก่อน จึงจะถือเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการตามขั้นตอนออกพระราชบัญญัติ เพียงแต่คาดว่า ร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านก่อการร้ายใหม่นี้จะผ่านวุฒิสภาแน่นอน เนื่องจากมีวุฒิสมาชิกที่เป็นฝ่ายรัฐบาลครองที่นั่งในวุฒิสภาเกินครึ่ง

บีบีซี รายงานว่า เสียงส่วนใหญ่ของสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรมาเลเซีย ได้ผ่านร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านก่อการร้าย หลังจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติของมาเลเซียได้มีการแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรง ถึง 17 คน ซึ่งมีแผนจะก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศมาเลเซีย

ขณะที่ นายซาฮิด ฮามิดี รมว.มหาดไทยของมาเลเซีย ยังเปิดเผยว่า ในจำนวนผู้ต้องสงสัย 17 คนที่ถูกจับกุมนั้น ปรากฏว่า มีคนอายุน้อยสุดเพียง 14 ปีเท่านั้นรวมอยู่ด้วย โดยคนเหล่านี้ตั้งใจโจมตีสถานีตำรวจและค่ายทหาร เพื่อต้องการจะเข้าไปขโมยอาวุธออกมา อีกทั้งในจำนวนผู้ต้องสงสัย 2 คน ยังเพิ่งเดินทางกลับจากไปเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ในประเทศซีเรียด้วย

ก่อนหน้านี้ ทางการมาเลเซียได้ยกเลิกกฎหมายความมั่นคงระหว่างประเทศ หรือ International Security Act ซึ่งอนุญาตให้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายได้อย่างไม่มีกำหนดไปเมื่อเดือน เม.ย. 2555 และได้นำกฎหมายฉบับที่เคยใช้สมัยมาเลเซียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาใช้แทน ซึ่งได้อนุญาตให้ทางการสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเป็นเวลา 28 วัน

ทางด้าน เจ้าหน้าที่กลุ่ม ‘ฮิวแมน ไรซ์ วอตช์’ สังเกตการณ์ด้านสิทธมนุษยชน กล่าวว่า การรื้อฟื้นกฎหมายควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย โดยไม่มีการดำเนินคดีในมาเลเซียนั้น เป็นการ 'ถอยหลัง' ด้านสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง เพราะยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่รัฐ สามารถจัดการกับผู้คนที่มีความเห็นแตกต่างทางการเมืองด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้