วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้แจงคลิป 'ขอเตะเรียงตัว' พลทหารรุ่นพี่ หยอกเล่นกับรุ่นน้อง

ชี้แจงคลิป 'ขอเตะเรียงตัว' พลทหารรุ่นพี่ หยอกเล่นกับรุ่นน้อง

  • Share:

หน.กองยุทธการ มทบ.23 ชี้แจงกรณีคลิป ‘ขอเตะเรียงตัว’ ที่ส่อไปในทางรุนแรง มีทหารถูกเตะขณะกำลังวิดพื้น เป็นการเล่นกันระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง เหตุเกิดตั้งแต่ ต.ค. 57 ก่อนจะมีแฟนของพลทหารนำไปโพสต์ ผู้บังคับบัญชาสั่งตั้ง กก.สอบแล้ว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 ที่กองกิจการพลเรือน มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น พ.อ.สมศักดิ์ สงทามะดัน หน.กองยุทธการ มทบ.23 พร้อมด้วย พ.ต.อภิรักษ์ สำราญพัฒน์ หน.บก. มทบ.23 ได้ดูคลิปตามที่มีผู้นำไปโพสต์ ชื่อว่า 'ขอเตะเรียงตัว' รับน้อง ทบ. ความยาว 27 วินาที ผ่านทางเพจ Youlike โพสต์โดย Aof Sahamongkol เมื่อวันที่ 6 เมษายน 58 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อดูคลิปเรียบร้อยแล้ว พ.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังมีการตรวจเลือกทหาร อีกทั้งยังเป็นช่วงที่มีการรับตำแหน่ง ผบ.มทบ.23 ทาง พล.ต.ธนากฤต ทับทองสิทธิ์ จึงไม่สะดวกในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงการที่มีคลิปดังกล่าวออกมาสู่สังคมทางโลกโซเชียล แต่ ผบ.มทบ.23 ได้กำชับว่า คลิปดังกล่าวต้องตั้งกรรมการสอบสวน ทั้งพลทหาร นายทหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกันตามประสาลูกผู้ชาย หรือจะด้วยเหตุใดก็ตาม ต้องมีการรายงานข้อเท็จจริงทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามพลทหารที่เกี่ยวข้องทราบว่า มีการถ่ายคลิปกันช่วงเวลา 20.30 น. หลังการอบรมและรอสวดมนต์ ซึ่งจะมีเวลาว่างประมาณ 30 นาที โดยเหตุเกิดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 เกิดในเรือนนอนของ มทบ.23 พลทหาร โดยรุ่นพี่ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานบริการอยู่ที่ห้องกำลังพล และห้องสารบรรณ คุยกับพลทหารรุ่นน้องรุ่นผลัด 1/57 ว่า การเป็นทหารในอดีต จะมีการรับน้องที่โหดกว่าปัจจุบันมาก จึงมีการเล่นกันด้วยการทำท่าเหมือนวิดพื้น แล้วรุ่นพี่ก็เดินเตะเรียงตัวน้องๆ แต่พลทหารรุ่นน้องทุกคนที่ถูกกระทำ ไม่ได้ติดใจหรือผูกใจเจ็บ เพียงแต่มีพลทหารบางคนถ่ายคลิปนี้ไว้

"จากการสอบถามพลทหารมือถ่ายคลิป ทราบว่า ถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ก่อนจะมีคลิปแพร่สู่สังคมนั้น มีเพื่อนซึ่งเป็นพลทหารชื่อ สหมงคล มาขอดูคลิป พลทหารเจ้าของคลิปจึงส่งให้เพื่อน แฟนเพื่อนเห็น จึงนำไปโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว จนมีคลิปออกสู่โลกโซเชียลผ่านทางเพจ Youlike เมื่อมีคลิปออกมาในลักษณะนี้ ยอมรับว่าทำให้เสียภาพพจน์ เพราะสังคมมองว่าเป็นภาพความรุนแรง จึงต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น รุ่นพี่ทำกับรุ่นน้องเช่นนี้เป็นการรับน้องจริง หรือเป็นการเล่นกัน" หน.กองยุทธการ มทบ.23 กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้