วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เดอะบิ๊ก' บุกกองปราบฯ ร้องถูก สกสค. ขู่รีดเงิน 177 ล้าน

ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลเพื่อนตำรวจ เข้าร้องทุกข์กองปราบปราม ถูกอดีตกรรมการ สกสค.ข่มขู่เรียกรับเงิน 177 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2558 นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา นักธุรกิจพันล้าน เจ้าของบริษัท สัญญาประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประธานบริหารสโมสรเพื่อนตำรวจ และผู้ถือหุ้นสโมสรเรดดิ้ง ทีมในระดับแชมเปี้ยนชิพอังกฤษ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ ป.ป.ป. แจ้งข้อหาว่ากระทำการสนับสนุนข้าราชการโดยไม่ชอบ และผิดระเบียบวัตถุประสงค์การกู้ยืมเงินของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม สวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และยังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ข่มขู่รีดเงิน จำนวน 177 ล้านบาท

นายสัมฤทธิ์ ระบุว่า เมื่อประมาณกลางปี 2556 ทางบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด ซึ่งมีตนเป็นเจ้าของ ได้ริเริ่มโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใช้ที่ดิน 1,200 ไร่ ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี งบประมาณ 6,500 ล้านบาท ซึ่งหลังโครงการดังกล่าวจัดทำขึ้น ทาง สกสค. ได้นำเงิน 2,100 ล้านบาท มาร่วมลงทุนด้วย และภายหลังจากที่มีการร่วมทุน และอยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้มีอดีตบอร์ดบริหารของ สกสค.คนหนึ่ง เข้าแจ้งความกล่าวหาตนว่า กระทำการสนับสนุนข้าราชการโดยไม่ชอบ และผิดระเบียบวัตถุประสงค์การกู้ยืมเงินของ สกสค. ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

“ความเป็นจริง ทางบริษัทของตนไม่ได้มีการกู้ยืมเงิน แต่ทาง สกสค. นำเงินมาร่วมลงทุนกัน นอกจากนี้ ยังถูกกลุ่มมาเฟีย ซึ่งเป็นชายฉกรรจ์มีอาวุธ ข่มขู่คุกคามเรียกเงิน จำนวน 177 ล้านบาท รวมทั้งยังมีการขู่นำระเบิดมาวางไว้ที่บ้านพักและที่ทำงาน ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย โดยมั่นใจว่าธุรกิจที่ดำเนินมานั้นถูกต้อง จึงไม่ทราบว่าการที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์มาข่มขู่รีดเงินนั้น มีวัตถุประสงค์อะไร”

ด้าน พ.ต.อ.อัคราเดช กล่าวว่า เบื้องต้นทางกองบังคับการปราบปรามจะรับเรื่องไว้ดำเนินการ โดยจะสอบปากคำผู้เสียหายและตรวจสอบเอกสารทั้งหมด ซึ่งผู้เสียหายได้นำเอกสารการร่วมลงทุนระหว่าง สกสค. กับบริษัทของผู้เสียหายมาให้ รวมทั้งเอกสารต่างๆ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเอกสารถูกต้อง มีการระบุหลักเกณฑ์ชัดเจนว่า เงินกองทุนดังกล่าวนั้นเป็นการร่วมลงทุนจริง ไม่ใช่เป็นการกู้ยืมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยืนยันทางเจ้าหน้าที่จะให้ความเป็นธรรมถึงที่สุด โดยหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ที่ก่อเหตุนั้นมีใครบ้าง ถ้าเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลจะเร่งดำเนินการขั้นพิเศษ ในเบื้องต้นเข้าข่ายการกรรโชกทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว.

ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลเพื่อนตำรวจ เข้าร้องทุกข์กองปราบปราม ถูกอดีตกรรมการ สกสค.ข่มขู่เรียกรับเงิน 177 ล้านบาท... 7 เม.ย. 2558 15:59 7 เม.ย. 2558 20:36 ไทยรัฐ


advertisement