วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินเดือนดี-หนียาบ้า! หนุ่มชุมพรสมัครทหารเกณฑ์ 100%

เงินเดือนดี-หนียาบ้า! หนุ่มชุมพรสมัครทหารเกณฑ์ 100%

  • Share:

หนุ่มไทยวัยฉกรรจ์ที่ชุมพร ไม่กลัวที่จะต้องไปเป็นทหารรับใช้ชาติ ยื่นสมัครเต็มทั้ง 100% ไม่ต้องจับใบดำใบแดงให้เสียเวลา ส่วนหนึ่งอาสาไป 3 จว.ชายแดนใต้ สัสดีเผยเพราะเงินเดือนทหารสูง และพ่อแม่อยากให้ลูกห่างไกลจากยาบ้า ยาสี่คูณร้อย...  

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านท่าตะเภา) อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ตรวจเลือกทหารกองเกินเพื่อเข้ารับราชการทหาร ของ อ.เมืองชุมพร ประจำปี 2558 เฉพาะของ อ.เมืองชุมพร ในปีนี้ มีการตรวจเลือกทหาร จำนวน 2 วัน คือวันที่ 7-8 เม.ย. 58 โดยมี พ.ท.สุริน ทองมาก เป็นประธานคณะกรรมการตรวจเลือกทหารจังหวัดชุมพร

บรรรดาชายอายุครบเกณฑ์ชาวชุมพร เข้ารายงานตัวคัดเลือกทหาร

พ.ต.ประทิพย์ ไชยชนะ ผู้ช่วยสัสดี รักษาราชการแทนสัสดีอำเภอเมืองชุมพร กล่าวว่า ในส่วนของอำเภอเมืองชุมพร ในปี 58 นี้ มีการตรวจคัดเลือกทหารกองเกิน 2 วัน คือ วันที่ 7 และ 8 เม.ย. มีทหารบก ทหารอากาศ และทหารเรือ ส่งตัวแทนมารับการตรวจเลือก สำหรับ อ.เมืองชุมพร มีทั้งหมด 17 ตำบล มีผู้ที่ต้องมารายงานตัวเพื่อตรวจเลือกทหาร จำนวนทั้งสิ้น 1,133 คน โดยในวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งเป็นวันแรก 9 ตำบล มีผู้ที่ต้องมารายงานตัวจำนวนทั้งสิ้น 502 คน ส่วนวันที่ 8 เม.ย. มีผู้ที่ต้องมารายงานตัวตรวจเลือกจำนวน 631 คน

สัสดีอำเภอเมืองชุมพร กล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้ (7 เม.ย.) จำนวนทหารกองประจำการที่ต้องการ ผลัดที่ 1 มีจำนวนทั้งสิ้น 111 คน แบ่งเป็น ทหารบก 80 คน อากาศ 13 คน และทหารเรือ 18 คน ผลปรากฏว่าตั้งแต่เวลา 07.00 - 14.00 น. ได้มีผู้มายื่นคำร้องขอสมัครเป็นทหารผลัดที่ 1 ครบเต็มตามจำนวน คือ 111 คนพอดี ดังนั้น ในภาคบ่ายจึงไม่ต้องมีการจับใบดำใบแดงแต่ประการใด

ปีนี้ จ.ชุมพร มีผู้สมัครเป็นทหารเต็มจำนวน 100%

"เหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่มีผู้สมัครเป็นทหารมากเป็นพิเศษ คือคนว่างงานกันมาก เศรษฐกิจไม่ดี อีกอย่างพ่อแม่ผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานหลีกเลี่ยงยาเสพติด ทั้งน้ำต้มใบกระท่อม หรือสี่คูณร้อย ยาบ้า ที่กำลังระบาดหนักอยู่เวลานี้ อีกทั้งช่วงนี้เงินเดือนและสวัสดิการของทหารเกณฑ์ก็ดีมาก เมื่อหักลบสุทธิแล้วจะตกเดือนละกว่า 8,000 บาท ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจึงผลักดันให้บุตรหลานสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยไม่ต้องจับสลากเลย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีของกองทัพ เพราะมีทหารส่วนหนึ่งที่สมัครใจไปอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย"

นอกจากนี้ ผู้ที่สมัครยังได้สิทธิพิเศษ อย่างเช่น หากมีการศึกษา เรียน จบ ม.6 หรือ ปวช. ก็จะเป็นทหารแค่ 1 ปี ส่วนที่เรียนจบ ปวส. หรือปริญญาตรี ถ้าสมัครก็จะเป็นทหารแค่ 6 เดือน และเมื่อปลดประจำการจะได้สิทธิพิเศษ สอบเป็นนายสิบ หรือสอบตำรวจ ต่อได้เลย ส่วนผู้ที่ไม่จบการศึกษาก็สามารถเรียน กศน. ระหว่างเป็นทหารในกรมกองได้ด้วย เหล่านี้คือเหตุผลว่า ทำไมปีนี้จึงมีผู้สมัครทหารกันมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้