วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจโลกผันผวน กกร.หั่นเป้าส่งออกไทยปีนี้ โตไม่เกิน 1%

เศรษฐกิจโลกผันผวน กกร.หั่นเป้าส่งออกไทยปีนี้ โตไม่เกิน 1%

  • Share:

กกร.มองเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า ลดเป้าส่งออกเหลือไม่เกิน 1% จากเดิมประเมินโต 3.5% เหตุเศรษฐกิจโลกผันผวน คงจีดีพีปีนี้ไว้ที่ 3.5% จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) แถลงผลการประชุมเดือน เม.ย. 2558 ว่า กกร.เห็นว่าเศรษฐกิจประเทศยังคงฟื้นตัวช้า มีเพียงการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ดีขึ้น โดยโต 29% ซึ่งจะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจปีนี้ โดยคาดว่าตลอดปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 28 ล้านคน

ส่วนปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอซีเอโอ เป็นปัญหาระยะสั้น อย่างไรก็ตาม อยากฝากรัฐบาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้มากขึ้น แม้ว่าขณะนี้งบลงทุนจะเบิกจ่ายได้ถึง 43% ของงบลงทุนในภาพรวมแล้วก็ตาม ส่วนโครงการลงทุนภาครัฐ คาดว่าจะเริ่มมีเข้ามาในช่วงไตรมาส 3 - 4

ส่วนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศพบว่า ในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ลดกว่า 6% ดังนั้น กกร.จึงยังคงประเมินการเติบโตจีดีพีปีนี้ไว้ที่ 3.5% จากปีที่ผ่านมา ขยายตัว 0.7% ซึ่งปีที่ผ่านมามีปัญหาการเมือง ด้านส่งออกตลาดสหรัฐอเมริกามีการขยายตัว ขณะที่ยุโรปยังไม่ฟื้นตัว ส่วนจีนปีนี้อาจโตไม่ถึง 7% ต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจโลก ส่งผลกระทบให้การส่งออกของไทยในช่วง 2 เดือนแรกติดลบ 4.82% ส่งผลให้การส่งออกมีแนวโน้มยากลำบาก ดังนั้น กกร.จึงคาดการณ์การส่งออกของไทย จากเดิมเคยประเมินว่าน่าจะขยายตัว 3.5% เหลือทั้งปีโตไม่เกิน 1%

ส่วนการลงทุนภาคเอกชนยังคงพอไปได้ โดยจะมีการเข้าไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษช่วงปลายปีนี้ ขณะที่โครงการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่ได้รับอนุมัติช่วงปลายปีที่แล้ว คาดว่าจะเริ่มลงทุนปีนี้ ขณะที่ภาครัฐผลักดันงบประมาณต่อเนื่อง ก่อนสิ้นปีงบประมาณเดือนก.ย.นี้ โครงการลงทุนภาครัฐจะชัดเจนปลายไตรมาส 2 และต้นไตรมาส 3 ซึ่งจะเป็นส่วนที่สามารถขับเคลื่อนได้

นอกจากนี้ มองว่าตลาดผู้บริโภคต่างจังหวัดและตลาดในประเทศยังคงซบเซา เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ซึ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างผลักดันมาตรการช่วยเหลือทั้งยางและข้าว หากการผลักดันเกิดขึ้น จะช่วยให้เศรษฐกิจภูมิภาคปรับตัวดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้