วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ สั่ง 8 พ่อเมืองเหนือเตรียมรับมือหมอกควันรอบสอง

ผวจ.เชียงใหม่ เผย นายกรัฐมนตรีห่วงปัญหาหมอกควันรอบสอง สั่ง 8 พ่อเมืองภาคเหนือเตรียมรับมือ วางมาตรการเข้มเอาผิดมือดีลักลอบเผาป่า...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 58 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวถึงการกลับมารอบสองของหมอกควัน ที่เข้ามาปกคลุมในจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้เหมือนกัน และได้ส่งสารให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดใน 8 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมด้วยกองทัพภาคที่ 3 และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

"โดยตอนนี้เราทำกันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ยอมรับว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เพิ่มขึ้นในห้วง 2 วันนี้ มีหลายสาเหตุ ทั้งการเผาในพื้นที่ และการเผาจากเพื่อนบ้านและจังหวัดข้างเคียง ที่ถูกลมพัดพาเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าในห้วงอีกไม่กี่วันนี้ หากมีพายุเข้ามาสถานการณ์น่าจะดีขึ้น และทางจังหวัดยังได้เตรียเรียกบริษัทเอกชนที่รับซื้อข้าวโพดกับชาวบ้านใน อ.แม่แจ่ม มาร่วมกันแก้ปัญหา เพราะการเผาตอซังข้าวโพดสร้างผลกระทบหมอกควันถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะ อ.แม่แจ่ม ปลูกข้าวโพดมากถึง 1.5 แสนไร่ ในปีต่อไปทางจังหวัดจะวางแผนแก้ปัญหาป้องกันหมอกควัน และการเผาวัชพืชและเผาป่าให้เกิดความยั่งยืนต่อไป" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ขณะที่ นายจงคล้าย วรพงศธร ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการเฝ้าติดตามทางดาวเทียม พบว่า มี 2 อำเภอที่มีการเผามากที่สุดในห้วง 2 วันนี้ คือ อ.อมก๋อย และ อ.แม่แจ่ม ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปในพื้นที่ เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมาย ซึ่งขณะนี้มีการจับกุมชาวบ้านที่ลักลอบเผาไปแล้ว 11 ราย คาดว่า หลังจากวันที่ 15 เม.ย. เป็นต้นไป สถานการณ์น่าจะคลี่คลายลง ตอนนี้เราพยายามประคองไว้ พร้อมกับจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ที่พบว่ามีการเผาแล้ว

ผวจ.เชียงใหม่ เผย นายกรัฐมนตรี ห่วงปัญหาหมอกควันรอบสอง สั่ง 8 พ่อเมืองภาคเหนือเตรียมรับมือ วางมาตรการเข้มเอาผิดมือดีลักลอบเผาป่า... 7 เม.ย. 2558 15:33 7 เม.ย. 2558 16:12 ไทยรัฐ