Thairath Logo
กีฬา

นปช. ยื่น คสช. ขอจัดทำบุญ 10 เม.ย. ยันไม่มีนัยการเมือง (ชมคลิป)

Share :

“จตุพร” ส่ง โฆษก นปช. ยื่นหนังสื่อถึง หัวหน้า คสช. ขอจัดงานทำบุญผู้เสียชีวิต เหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53 ยันไม่มีนัยทางการเมือง …

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มอบหมายให้นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษก นปช. พร้อมมวลชนเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อขออนุญาตจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้วีรชนผู้ล่วงลับในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 เม.ย-19 พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา ณ วัดพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในวันที่ 10 เม.ย. 2558 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-12.00 น.


นายจตุพร ระบุในหนังสือว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อเจตนาของการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้วีรชน และไม่เป็นการฝ่าฝืนต่อคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ดังนั้นทางกลุ่มญาติวีรชนและแนวร่วม นปช.ขอชี้แจงให้ทราบว่าการจัดงานในวันดังกล่าว เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลต่อผู้ล่วงลับ โดยไม่มีนัยทางการเมืองแอบแฝง และมิได้เป็นการชุมนุมแต่อย่างใด โดยมี พล.ต.หญิง บุษบง นุตสถิตย์ หัวหน้าศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารกองทัพบก เป็นผู้มารับมอบหนังสือ

นปช.ยัน งานรำลึก 10 เม.ย. เป็นเพียงการทำบุญ ไม่มีนัยใดๆ แอบแฝง


ด้าน นายธนาวุฒิ โฆษก นปช. กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 ทางกลุ่ม นปช. ได้จัดงานทำบุญเพื่อรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้วทุกปี แต่เนื่องจากปีนี้มีคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 จนถึง พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่ให้มีการจัดงานดังกล่าว ตนและญาติของผู้เสียชีวิตจึงเดินทางมายื่นหนังสือ 2 ฉบับ ฉบับแรก เป็นคำชี้แจงของนายจตุพร ส่วนฉบับที่ 2 เป็นคำขออนุญาตจากตัวแทนของญาติวีรีชนเพื่อขอจัดงานดังกล่าว พร้อมทั้งมีการแนบกำหนดการการจัดงานดังกล่าวไว้ด้วย

“การจัดงานดังกล่าวเป็นเพียงการทำบุญ ไม่มีนัยใดๆ แอบแฝง ไม่มีการตั้งเวทีปราศรัยและพร้อมให้ คสช.ส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ ทั้งนี้หัวหน้า คสช.ระบุว่าจะใช้มาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ ก็จะดูว่าจะสร้างสรรค์จริงหรือไม่ หรือจะเป็นการบังคับใช้ ม.44 แบบ 2 มาตรฐาน เพราะหัวหน้า คสช.เอง ยังเดินทางไปทำบุญที่ จ.เชียงใหม่ ได้ตลอดจนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังจัดงานทำบุญพรรคได้เช่นกัน แต่ญาติวีรชนมาขอจัดงานทำบุญบ้างจะไม่ได้หรืออย่างไร อย่างไรผมมองว่า คสช. ไม่น่าปิดกั้น เพราะการทำบุญเป็นการทำพิธีตามศาสนาพุทธ ซึ่งหัวหน้า คสช. เป็นคนไทยก็น่าจะเข้าใจ อย่างไรก็ตามต่อจากนี้จะดูท่าทีของ คสช. อีกครั้ง” โฆษก นปช.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...