วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช. ยื่น คสช. ขอจัดทำบุญ 10 เม.ย. ยันไม่มีนัยการเมือง (ชมคลิป)

“จตุพร” ส่ง โฆษก นปช. ยื่นหนังสื่อถึง หัวหน้า คสช. ขอจัดงานทำบุญผู้เสียชีวิต เหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53 ยันไม่มีนัยทางการเมือง …

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มอบหมายให้นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษก นปช. พร้อมมวลชนเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อขออนุญาตจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้วีรชนผู้ล่วงลับในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 เม.ย-19 พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา ณ วัดพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในวันที่ 10 เม.ย. 2558 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-12.00 น.


นายจตุพร ระบุในหนังสือว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อเจตนาของการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้วีรชน และไม่เป็นการฝ่าฝืนต่อคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ดังนั้นทางกลุ่มญาติวีรชนและแนวร่วม นปช.ขอชี้แจงให้ทราบว่าการจัดงานในวันดังกล่าว เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลต่อผู้ล่วงลับ โดยไม่มีนัยทางการเมืองแอบแฝง และมิได้เป็นการชุมนุมแต่อย่างใด โดยมี พล.ต.หญิง บุษบง นุตสถิตย์ หัวหน้าศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารกองทัพบก เป็นผู้มารับมอบหนังสือ


ด้าน นายธนาวุฒิ โฆษก นปช. กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 ทางกลุ่ม นปช. ได้จัดงานทำบุญเพื่อรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้วทุกปี แต่เนื่องจากปีนี้มีคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 จนถึง พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่ให้มีการจัดงานดังกล่าว ตนและญาติของผู้เสียชีวิตจึงเดินทางมายื่นหนังสือ 2 ฉบับ ฉบับแรก เป็นคำชี้แจงของนายจตุพร ส่วนฉบับที่ 2 เป็นคำขออนุญาตจากตัวแทนของญาติวีรีชนเพื่อขอจัดงานดังกล่าว พร้อมทั้งมีการแนบกำหนดการการจัดงานดังกล่าวไว้ด้วย

“การจัดงานดังกล่าวเป็นเพียงการทำบุญ ไม่มีนัยใดๆ แอบแฝง ไม่มีการตั้งเวทีปราศรัยและพร้อมให้ คสช.ส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ ทั้งนี้หัวหน้า คสช.ระบุว่าจะใช้มาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ ก็จะดูว่าจะสร้างสรรค์จริงหรือไม่ หรือจะเป็นการบังคับใช้ ม.44 แบบ 2 มาตรฐาน เพราะหัวหน้า คสช.เอง ยังเดินทางไปทำบุญที่ จ.เชียงใหม่ ได้ตลอดจนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังจัดงานทำบุญพรรคได้เช่นกัน แต่ญาติวีรชนมาขอจัดงานทำบุญบ้างจะไม่ได้หรืออย่างไร อย่างไรผมมองว่า คสช. ไม่น่าปิดกั้น เพราะการทำบุญเป็นการทำพิธีตามศาสนาพุทธ ซึ่งหัวหน้า คสช. เป็นคนไทยก็น่าจะเข้าใจ อย่างไรก็ตามต่อจากนี้จะดูท่าทีของ คสช. อีกครั้ง” โฆษก นปช.กล่าว

“จตุพร” ส่ง โฆษก นปช. ยื่นหนังสื่อถึง หัวหน้า คสช. ขอจัดงานทำบุญผู้เสียชีวิต เหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53 ยันไม่มีนัยทางการเมือง … 7 เม.ย. 2558 15:06 8 เม.ย. 2558 08:57 ไทยรัฐ