ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โดนต้อน! ‘สโนว์เดน’ รับ ไม่ได้อ่านเอกสาร NSA ทั้งหมดที่ให้นักข่าว

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2558 15:18 น.
  SHARE

  ‘เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน’ โดนพิธีกรทีวี ช่อง HBO ต้อนจนมุม ระหว่างบินไปสัมภาษณ์ถึงกรุงมอสโก ยอมรับ ไม่ได้อ่านเอกสาร ‘อันตราย’ ทั้งหมดของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ที่มอบให้แก่นักข่าว 

  เมื่อวันที่ 7 เม.ย. สื่อในอังกฤษ ทั้งเดอะ มิร์เรอร์ และเดอะ การ์เดียน ออนไลน์ รายงานว่า นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ​ (NSA) วัย 31 ปี ซึ่งเป็นผู้ออกมาเปิดโปงโครงการสอดแนมลับของ NSA ได้ยอมรับกับจอห์น โอลิเวอร์ พิธีกรชื่อดังของสถานีโทรทัศน์ช่อง HBO ในสหรัฐฯ ที่บินไปสัมภาษณ์เขาถึงกรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.โดยยอมรับว่า เขาไม่ได้อ่านเอกสารทั้งหมดของ NSA ที่ส่งมอบให้แก่นักข่าว

  ข่าวแจ้งว่า นายโอลิเวอร์ พิธีกร ของ HBO ยังได้ตั้งคำถามกดดันสโนว์เดน ซึ่งโดนทางการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูล และทำให้เขาต้องขอลี้ภัยอยู่ในรัสเซียต่อไป ว่า เขาได้อ่านเอกสารของ NSA จำนวนมากเท่าใด ซึ่งสโนว์เดนได้ตอบว่า เขาใช้วิธีประเมินจากเอกสารสำคัญ และตอนนี้เขาตระหนักดีถึงความกังวลเกี่ยวกับรายละเอียดของเอกสาร หรือความสามารถทางเทคนิคของนักข่าวว่าจะสามารถปกป้องข้อมูลเหล่านั้นได้ขนาดไหน

  เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ระหว่างให้สัมภาษณ์
  เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ระหว่างให้สัมภาษณ์

  จากนั้น โอลิเวอร์ยังได้ถามสโนว์เดนด้วยว่า การออกมาเปิดโปงข้อมูลของ NSA ที่เขาทำนั้น ถูกหรือผิด และสามารถเป็นอันตรายได้มากขนาดไหน เพราะ นิวยอร์ก ไทมส์ ยังมีการเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวด้านข่าวกรองต่อกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาด้วย

  นายจอห์น โอลิเวอร์ พิธีกรรายการช่อง HBO
  นายจอห์น โอลิเวอร์ พิธีกรรายการช่อง HBO

  ‘นั่นล่ะคือปัญหา’ สโนว์เดนตอบ  ขณะที่ นายโอลิเวอร์ยังได้บอกกับสโนว์เดนด้วยว่า มีความแตกต่างระหว่างการเข้าใจเอกสารสำคัญ และการอ่านเอกสาร เพราะเขาได้ส่งมอบเอกสารของ NSA หลายพันแผ่น ซึ่งสิ่งสุดท้ายที่เขาต้องทำ ก็คือการอ่านมันเสียก่อน ทั้งนี้ สโนว์เดนได้ยอมเสี่ยง เปิดเผยเอกสารของโครงการสอดแนม‘ปริซึม’ของ NSA ที่ได้จากการสอดแนมข้อมูลการติดต่อสื่อสารทั้งทางอินเตอร์เน็ต อีเมล ดักฟักโทรศัพท์ ฯ ของผู้คน ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างรุนแรง ให้แก่ผู้สื่อข่าวของเดอะ การ์เดียน  เมื่อปี 2556 จนทำให้สโนว์เดนต้องหลบหนีออกจากสหรัฐฯ และขณะนี้ยื่นขอลี้ภัยต่อในรัสเซีย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนอดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯNSAเปิดโปงโครงการสอดแนมของNSAจอห์น โอลิเวอร์พิธีกรรายการสถานีโทรทัศน์ช่องHBOสหรัฐฯกรุงมอสโกสัมภาษณ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:15 น.