วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงแรมพังงากักน้ำเสีย! กลัวถูกถ่ายรูปลงโซเชียล

ปัญหาน้ำเสียไหลลงทะเลที่ ต.คึกคัก จ.พังงา ยังไม่บรรเทา โรงแรมกลัวเสียชื่อ และกลัวถูกถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลกักน้ำเสียไว้ ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีก เทศบาลต้องใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ผสมน้ำเทเพื่อดับกลิ่น พร้อมออกมาตรการคุมเข้ม...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีปัญหาน้ำเสียจากร้านอาหาร โรงแรม และบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ หมู่ 7 บ้านบางหลาโอน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นและมีสีดำเป็นคราบมัน ไหลลงทะเล


เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคึกคัก ได้ใช้น้ำจุลินทรีย์ที่นำหัวเชื้อจาก PP BAC มาผสมกับกากน้ำตาลและน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากันในจำนวน 2,000 ลิตร นำใส่ถัง 20 ลิตร เทลงในน้ำที่เน่าเสีย

ขณะที่โรงแรมบางแห่งจำเป็นต้องนำกระสอบทรายมากั้นน้ำเสียที่ไหลลงคลองบางหลาโอน เพื่อไม่ให้น้ำที่เสียไหลผ่านโรงแรมและลงทะเล เพราะจะส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำหน้าชายหาด และกลัวว่านักท่องเที่ยวจะถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียล


อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะน้ำเสียได้มาขังอยู่เต็มลำคลอง จนส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีก ส่วนประชาชนเรียกร้องให้ร้านอาหาร และโรงแรมต่างๆ ต้องมีถังบำบัดน้ำเสียก่อนที่จะปล่อยน้ำไหลลงทะเล

ด้านนายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศบาลตำบลคึกคัก จ.พังงา กล่าวว่า ขณะนี้ทางเทศบาลตำบลคึกคัก ได้ทำน้ำจุลินทรีย์ที่นำหัวเชื้อจาก PP BAC มาผสมกับกากน้ำตาลและน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำมาหมักไว้ในปริมาณ 2,000 ลิตร แล้วใส่ถัง 20 ลิตร เทใส่ลงในน้ำที่เสีย โดยน้ำจุลินทรีย์ 20 ลิตร สามารถเทลงในน้ำเสียได้ประมาณ 20 ไร่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำที่ส่งกลิ่นเหม็นในเบื้องต้น


"จากการลงพื้นที่ยังพบว่ามีร้านอาหารบางรายยังปล่อยน้ำเสียลงในคลองสาธารณะ ซึ่งต่อไปทางเทศบาลจะจัดเจ้าหน้าที่ลงไปพูดคุยกับเจ้าของร้านอาหารไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงมาอีก พร้อมจะให้ทุกร้าน ต้องมีการทำบ่อบำบัดอย่างถูกต้อง โดยขณะนี้ทางหวัดพังงาได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงขอความร่วมมือกับเจ้าของร้านอาหาร โรงแรม ปฏิบัติตามข้อบังคับของเทศบาลอย่างจริงจังต่อไป" นายสิริธร กล่าว

ปัญหาน้ำเสียไหลลงทะเลที่ ต.คึกคัก จ.พังงา ยังไม่บรรเทา โรงแรมกลัวเสียชื่อ และกลัวถูกถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลกักน้ำเสียไว้ ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีก เทศบาลต้องใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ผสมน้ำเทเพื่อดับกลิ่น พร้อมออกมาตรการคุมเข้ม... 7 เม.ย. 2558 13:26 8 เม.ย. 2558 05:15 ไทยรัฐ