วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บวรศักดิ์ แจง หนุน ส.ส. ไม่ต้องจบ ป.ตรี ชี้สำคัญที่ความดี

บวรศักดิ์ แจง หนุน ส.ส. ไม่ต้องจบ ป.ตรี ชี้สำคัญที่ความดี

  • Share:

'บวรศักดิ์' ขอความเป็นธรรมสื่อ ไม่เสนอข่าวบิดเบือนคำพูดของตัวเองซ้ำ จนถูกขยายผลต่อ แจงหนุน ส.ส. ไม่ต้องจบ ป.ตรี เพราะความดีต่างหากที่สำคัญ ... 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ศาสตราจารย์บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ คนที่หนึ่ง ร่อนคำแถลง ระบุสืบเนื่องจาก เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2558 ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้จัดโครงการเวทีสัมมนา เรื่อง "การเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญ" ซึ่งจัดโดยคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ คณะอนุกรรมาธิการมีส่วนร่วม และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ร่วมกับสถาบันพระปกเกล้าและสภาพัฒนาการเมือง ระหว่างวันศุกร์ที่ 3 ถึง วันเสาร์ที่ 4 เมษยน 2558 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งได้มีประเด็นเกี่ยวกับผม และกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายใน Social Network หรือสังคมออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ก (Facebook),ทวิตเตอร์ (twitter), กระทู้ในเว็บไซต์พันทิป (pantip.com) และโปรแกรมไลน์ (Line) ซึ่งหนังสือพิมพ์บางฉบับได้เขียนข่าว และพาดหัวข่าวว่า "บวรศักดิ์" ซัดพวกเรียนสูงมักชั่วมาก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ ฉบับพิมพ์ 4 เมษายน 2558 เวลา 06.01 น. และหนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์ วันที่ 4 เมษายน 2558 เวลา 10.25 น. ซึ่งพาดหัวข่าวว่า "บวรศักดิ์" รับฟัง "บิ๊กตู่" ติง รธน. ชง "ส.ส. ไม่จบป.ตรี" ชี้เรียนสูงชั่วมาก นั้น ซึ่งเป็นการเขียนข่าวและนำเสนอข่าว ที่บิดเบือนข้อมูลความเป็นจริงต่อเรื่องดังกล่าว ในพิธีเปิดงานสัมมนาและปาฐกถาพิเศษนั้น

ผมในฐานะประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขอชี้แจงข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชนทุกแขนง เพื่อเป็นไปในทางที่ถูกต้อง และไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดๆ อีกต่อไป ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปข้อความที่เป็นประเด็นดังกล่าว และจะขอนำเสนอข้อความดังกล่าวนั้น อ่านให้พี่น้องสื่อมวลชนฟัง ทั้งนี้ ได้เตรียมไฟล์บันทึกเสียง ที่ผมได้พูดเพื่อจะเปิด ดังต่อไปนี้

"ปี สี่ศูนย์ เนี้ย!" กรรมาธิการยกร่างฯ เห็นว่า ส.ส. ไม่ควรจบปริญญาตรี เพราะถ้า ส.ส. ต้องจบปริญญาตรีเนี่ย! อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เป็นไม่ได้ ส.ส. ในประเทศไทย ทั้งๆ ที่แกคิดสูตรปรมาณู วินสตัน เซอร์ชิล (Sir Winston Leonard Spencer-Churchill) นายกฯประเทศอังกฤษไม่จบปริญญาตรีนะ! แต่พอไปฟังเสียงประชาชนทั้งประเทศ 75 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า ต้องจบปริญญาตรีเราก็ต้องยอม ร่างฯนี้ ไม่ได้เขียนให้ ส.ส. จบปริญญาตรีนะ! เพราะตรี โท หรือไม่ตรี ไม่โท ไม่สำคัญ ความดีต่างหากที่สำคัญ คนยิ่งจบสูงและถ้ามันจะเป็นคนเลวมันยิ่งชั่วมาก เพราะฉะนั้น อย่าไปหลงอีกนะว่า ต้องจบปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก ไม่จำเป็นครับ! แต่ถ้าท่านอยากให้จบปริญญาเอก ก็บอกมา ถ้าประชาชนบอกว่า ส.ส. ต้องจบปริญญาเอกมากๆ 80 เปอร์เซ็นต์ เราก็ต้องเขียน เขียนเสร็จ ฝรั่งก็จะต้องลงมือด่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร ตัดสิทธิประชาชน"

สุดท้ายนี้ ผมต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านทุกแขนง ที่จะได้นำเอาข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ไปนำเสนออย่างถูกต้องและเป็นธรรม เพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อสังคมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้