ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ รับวันสงกรานต์ ก่อนประชุม ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2558 11:47 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์รับวันสงกรานต์ มอบ "รมว.การท่องเที่ยวฯ" ให้ความรู้ ปชช.เที่ยวช่วงเทศกาล แขวะคนไม่อ่านหนังสือแต่ชอบออกมาวิจารณ์ คาด 11-19 เม.ย.เงินสะพัด พร้อมย้ำช่วยประหยัดพลังงาน ตั้งเป้าลดเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมหยอกผู้สื่อข่าว จะจัดระเบียบให้แต่งชุดไทยมาทำข่าว...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมศิลปิน ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ "เทศกาลเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์" ในปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 และส่งเสริมการเล่นสงกรานต์แบบวิถีไทย ทั้งนี้เมื่อนายกรัฐมนตรีมาถึง ได้สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์จำลอง พร้อมรับมอบผ้าขาวม้าและน้ำอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์วันสงกรานต์ โดยนายกรัฐมนตรีได้แนะนำ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ในการรณรงค์เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกจากให้ของที่ระลึกแล้ว อยากให้สอดแทรกความรู้ต่างๆ ไปด้วย


  โดยนางกอบกาญจน์ได้รายงานว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 11-19 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทย 5 แสนราย ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยประมาณ 2 ล้านคน ซึ่งเพิ่มกว่าช่วงปีที่แล้วประมาณร้อยละ 30 คิดเป็นมูลค่า 14,500 ล้านบาท นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้สอบถามนางกอบกาญจน์ว่า ช่วงสงกรานต์นักท่องเที่ยวมีเงินเพียงพอที่จะท่องเที่ยวหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีการระบุว่า เศรษฐกิจไม่ดีส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว แต่ถ้าเมื่อไรคนออกมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก แสดงว่าทุกวันนี้คนมีเงินใช้ แต่เรื่องของเศรษฐกิจนั้น มีปัญหาเพียงบางส่วน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังแก้ไขอยู่ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันนี้ สามารถเที่ยวได้แต่ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด อดออม อย่าใช้จ่ายโดยสิ้นเปลืองมากนัก บางทีคนอาจไม่เข้าใจ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่จะให้ความรู้ เดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยอ่านหนังสือ ก็ต้องช่วยกัน อย่างตนอ่านจนตาแฉะทุกวัน แต่คนไม่อ่านหนังสือ ชอบออกมาวิเคราะห์วิจารณ์อะไรกันมากมายไม่ได้เรื่อง

  ขณะเดียวกัน นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน นำคณะผู้บริหารกระทรวงพลังงาน และศิลปินดารา เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบสื่อรณรงค์ประหยัดพลังงาน และเยี่ยมชมกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ "รวมพลังหารสอง เดินหน้าประเทศไทย ลดใช้พลังงาน" โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า "อย่าบ่นกันอย่างเดียวว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ทุกคนต้องช่วยกันประหยัดพลังงาน ลดการใช้พลังงาน แก๊สและน้ำมัน เพราะขณะนี้มีการใช้พลังงานมากถึงร้อยละ 70 จึงอยากให้ช่วยกันลดเหลือร้อยละ 50" จากนั้น รมว.พลังงาน ได้พานายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมบูธต่างๆ รวมทั้งผลงานของนักศึกษาอาชีวะ โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า เป็นเรื่องดีที่นักศึกษาอาชีวะสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ ในขณะเดียวกันกระทรวงพลังงานควรส่งเสริมให้นักศึกษามีรายได้จากผลงานด้วย


  ด้าน พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย นำศิลปินดารานักแสดง เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อติดเข็มกลัดรณรงค์ประชาสัมพันธ์ โครงการ "แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ขับขี่ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ลดการใช้โลหิต" เพื่อรณรงค์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต เตรียมพร้อมรับมืออุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วงระหว่างวันที่ 7-15 เม.ย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนขึ้นประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีได้กล่าวหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวว่า "จะจัดระเบียบให้ผู้สื่อข่าวใส่ชุดไทยมาทำงานทุกวัน" นอกจากนี้ ยังได้หยอกล้อนักเรียนวงดุริยางค์ทหารบก ว่า "ไม่ได้เป็น ผบ.ทบ.แล้ว จำกันได้หรือไม่" พร้อมถามว่า เรียนจบแล้วไปทำงานที่อื่น เพราะรายได้ดีกว่าใช่หรือไม่ นักเรียนวงดุริยางค์ทหารบก กล่าวว่า ใช่ ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ร่วมงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:32 น.