ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันจักรี

  คุณครูลิลลี่7 เม.ย. 2558 12:00 น.
  SHARE

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ขอต้อนรับเข้าสู่เดือนเมษายน ต้อนรับเข้าสู่เดือนที่เรียกว่าร้อนทะลุองศา แต่จะว่าไปขนาดเดือนที่แล้วมีนาคมยังไม่เข้าหน้าร้อนแบบเต็ม ๆ เรา ๆ ท่าน ๆ ก็แทบละลายกับอากาศร้อนกันเสียแล้ว ไม่เป็นไรค่ะ ถึงเดือนเมษายนจะร้อนกว่าทุกเดือน แต่ถ้ามองในแง่ดีของเดือนนี้ก็มีอยู่นะคะ ว่ากันว่า เดือนเมษายนเป็นเดือนที่มนุษย์เงินเดือนชอบที่สุด เนื่องจากมีวันหยุดราชการเยอะที่สุด นี่ไงคะ อย่างที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันนี้ก็วันจักรี ตามด้วยเทศกาลหยุดยาวแห่งปีนั่นคือสงกรานต์ปีใหม่ไทย ซึ่งไหน ๆ วันนี้ก็พูดถึงวันจักรีแล้ว เรามาเจาะลึกทำความรู้จักวันสำคัญวันนี้พร้อมกับแง่ความรู้ภาษาไทยดี ๆ ไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

  ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับวันจักรีกันเสียก่อนนะคะ วันจักรี หมายถึง วันที่ระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ปฐมบรมราชวงศ์จักรี เสด็จกรีธาทัพถึงพระมหานคร ทรงรับอัญเชิญขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติ ดำรงราชอาณาจักรสยามประเทศ ถือเป็นจุดกำเนิดเริ่มต้นแห่งราชวงศ์จักรี นอกจากนั้น เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๓๒๕ ยังเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือ รัชกาลที่ ๑ เสด็จปราบดาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงสร้างกรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวงของไทย จวบมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าว ในปี พ.ศ. ๒๔๑๖ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้หล่อพระบรมรูปของพระเจ้าอยู่หัวทั้ง ๔ พระองค์ (ร.๑ – ร.๔) เพื่อประดิษฐานไว้ให้พระมหากษัตริย์องค์ต่อ ๆ มา พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ และประชาชนได้ถวายบังคมสักการะ โดยเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ เป็นธรรมเนียมปีละครั้ง จากนั้นในสมัยรัชกาลที่ ๖ นั้น โปรดให้ย้ายพระบรมรูปทั้ง ๔ มาไว้ ณ ปราสาทพระเทพบิดร ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พร้อมกับพระบรมรูปของรัชกาลที่ ๕ พระชนกนาถ พระที่นั่งองค์นี้ รัชกาลที่ ๖ โปรดให้ซ่อมจากพุทธปรางค์ปราสาทเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ และได้พระราชทานนามดังกล่าว การซ่อมแซมก่อสร้างและประดิษฐานพระบรมรูปทั้ง ๕ รัชกาล สำเร็จลุล่วงในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๖๑ จึงได้มีพระบรมราชโองการ ประกาศตั้งพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมรูป ในวันที่ ๖ เมษายนปีนั้น และต่อมา โปรดฯ ให้เรียกวันที่ ๖ เมษายน ว่าเป็น “วันจักรี” ตั้งแต่นั้นมา

  พูดถึงวันจักรีที่กำลังจะเวียนมาถึงในปีนี้แล้ว คุณครูลิลลี่ก็ขอให้ความหมายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำว่า “จักรี” อีกสักนิดนะคะ คำว่า จักรี เป็นคำนาม หมายถึง ผู้มีจักร ซึ่งนั่นก็หมายถึง พระนารายณ์ นั่นเอง เท้าความถึงพระนารายณ์เสียหน่อยนะคะ พระนารายน์เป็นหนึ่งในสามตรีมูรติ มีหน้าที่คุ้มครองและดูแลรักษาทั้ง 3 โลก ตามความเชื่อของชาวฮินดู จากคัมภีร์พราหมณ์ รูปร่างลักษณะมีพระวรกายจะมีสีที่เปลี่ยนไปตามยุค ฉลองพระองค์ดั่งกษัตริย์ มีมงกุฎทอง อาภรณ์สีเหลือง มี 4 กร ถือ ตรี คทา จักร สังข์ ซึ่งต่อมาก็เป็นที่เข้าใจในความหมายว่า หมายถึง “พระราชา” ด้วยคติความเชื่อของไทยแต่โบราณที่ถือว่าพระราชาหรือพระมหากษัตริย์ คือ พระนารายณ์อวตารลงมา ให้ความรู้เกี่ยวกับคำว่า อวตาร อีกสักหน่อยนะคะ การอวตาร แปลว่า “การลงมา” ในที่นี้ก็คือการลงมาเกิดเป็นมนุษย์ หรือ “การเข้าในร่างของมนุษย์” หมายถึง พระนารายณ์เสด็จลงมาเกิดบนโลกมนุษย์เป็นภาคเป็นตอนต่าง ๆ กัน เพื่อปราบยุคเข็ญในโลกให้หมดสิ้นไป ถือเป็นปฏิบัติการอันสำคัญยิ่งของพระนารายณ์ค่ะ ทีนี้กลับมาที่คำว่าจักรีต่ออีกทีนะคะ มีอีกคำที่ใกล้เคียงกับคำว่า จักรี และได้ยินได้เห็นมาคู่กันอยู่บ่อย ๆ ก็คือคำว่า จักริน คำนี้ก็มีความหมายเช่นเดียวกันเลยค่ะ จักรี กับ จักริน มีความหมายอย่างเดียวกันเลยค่ะคุณผู้อ่าน อิ่มหนำสำราญเบิกบานกับวันหยุดแล้ว ก็อย่าลืมจดจำความรู้คู่ภาษาไทยเกี่ยวกับวันจักรีที่คุณครูลิลลี่นำมาฝากกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนครูลิลลี่วันจักรีข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 21:29 น.