วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” กับที่มาชื่อหวานชื่นใจ

โดย นายเกษตร

คนรุ่นใหม่ จำนวนมากที่เป็นขาประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอยากทราบว่า “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” เป็นอย่างไร เนื่องจากพลาดอ่านข้อมูลที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานแล้ว ซึ่ง “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” เป็นกล้วยพันธุ์โบราณ นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้จักนัก มีข้อแตกต่างจาก กล้วยน้ำว้าทั่วไปคือ ผลของกล้วยชนิดนี้จะมีนวลสีขาวจำนวนมากติดที่เปลือกผลตลอดทั้งผล โดยเฉพาะเวลาผลสุกจะเป็นสีเหลืองนวลคล้ายมีแป้งฉีดพ่น ติดเปลือกผลดูสวยงามน่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งความหมายก็คือ ขาวสดใสเอี่ยมอ่องนั่นเอง

ส่วนเนื้อในสุกเป็นสีส้ม ไส้มีขนาดเล็ก เหนียวนุ่ม รสชาติหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก ในสมัยก่อนใครใช้ “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” ใส่บาตรหรือถวายพระจะถือว่าได้กุศลแรงที่สุด

กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง หรือ MUSA SAPIENTUML อยู่ในวงศ์ MUSACEAE ลำต้นเทียมสูง 3.5 เมตร ใบประดับปลีค่อนข้างมน ปลาย ป้านม้วนงอขึ้น เป็นสีแดงอมม่วง มีนวลเยอะ เครือหนึ่งมี 7–10 หวี หวีหนึ่งมี 10–15 ผล รสชาติหวานชื่นใจตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

กล้วยน้ำว้าทั่วไปแบ่งได้ 3 ชนิด คือ กล้วยน้ำว้าเหลือง, กล้วยน้ำว้าแดง และ กล้วยน้ำว้าขาว แต่ละชนิดสังเกตได้จากสีของไส้เป็นหลัก เช่น สีชมพู, สีเหลือง และ สีขาว ตามลำดับ และอีกชนิดหนึ่ง ต้นเตี้ยมากสูงแค่ 2.5 เมตร เรียกว่า กล้วยน้ำว้าค่อม

ปัจจุบัน “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” มีหน่อหรือต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน เวลาติดเครือนอกจากสีผลจะดูสวยงามแล้ว รสชาติเนื้อในยังอร่อยชื่นใจมากครับ.

“นายเกษตร”

7 เม.ย. 2558 10:28 7 เม.ย. 2558 10:28 ไทยรัฐ