วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับเซียนมวย

จับเซียนมวย

โดย เพลิงมรกต
8 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ ตำรวจจังหวัดปทุมธานี และ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ บุกเข้าจับกุมแฟนมวยในสนามมวยรังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้ผู้ต้องหา 86 คน

แจ้งข้อหาลักลอบเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้มีประเด็นที่น่าสนใจ เนื่องจากนายอำนวย เกษบำรุง อายุ 74 ปี เจ้าของสนามมวยรังสิต อ้างว่ามีใบอนุญาตเล่นการพนันชกมวยอย่างถูกต้อง

แต่ถูกกลั่นแกล้ง

นายอำนวยนำใบอนุญาตมาให้ดู ระบุว่าเป็นใบอนุญาตให้จัดให้มีการเล่นการพนัน ชกมวย มวยปล้ำ มีข้อจำกัดและเงื่อนไขคือ ใบอนุญาตฉบับหนึ่งให้ใช้ได้สำหรับ 1 เวที การพนันนี้ ให้เล่นตามวัน เวลา และ ณ สถานที่ที่กำหนดในใบอนุญาต ห้ามมิให้ผู้รับอนุญาตโอนใบอนุญาตให้ผู้อื่นไปใช้ การเล่น ชกมวย มวยปล้ำ ให้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วย ชกมวย มวยปล้ำ ของกระทรวงมหาดไทย ห้ามมิให้ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้าเล่นด้วย

นายอำนวยยืนยันว่า เล่นกันในสถานที่และวันเวลาที่กำหนด

ช่วงเช้าที่เวทีนี้มีการชกมวยบนเวที หลังมวยชกกันหมดทุกคู่แล้ว ทางเวทีก็ถ่ายทอดสดมวยจากช่อง 7 สี แฟนมวยก็อยู่ดูและเล่นการพนันกัน

ฝ่ายตำรวจที่เข้าจับกุม พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อธิบายว่า การเล่นพนันมวยครั้งนี้ถือเป็นความผิด เพราะเล่นพนันมวยที่ถ่ายทอดสดทางทีวี

ไม่ใช่เล่นพนันมวยที่กำลังชกกันอยู่บนเวที

ประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญเพราะยังมีบางสนามมวยที่มีการเล่นการพนันจากการถ่ายทอดสดทางทีวีที่เรียกว่า “มวยตู้”

ต้องถกเถียงกันต่อไปว่า เล่นมวยตู้ในเวทีมวยที่มีใบอนุญาตผิดหรือไม่ผิด

นายอำนวย เจ้าของสนามมวยรังสิตระบุว่า หากการจับกุมถูกต้อง ตำรวจก็น่าจะจับให้หมด อย่าเลือกปฏิบัติ เพราะในสนามมวยมาตรฐานทั้งหมดก็มีการเล่นพนันแบบนี้กันทั้งนั้น

ต้องห้ามทุกสนาม

นอกจากข้อโต้แย้งของนายอำนวยแล้ว ยังมีอีกประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันก็คือ สนามมวยแห่งนี้เพิ่งจัดมวยการกุศลสร้างตู้ยามตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมามีนายตำรวจถูกย้ายไปช่วยราชการที่กองบังคับการ

จะเกี่ยวข้องกับการขัดแย้งกันเองของตำรวจหรือเปล่า.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้