วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาบสองคม

โดย สหบาท

ว่าด้วย มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ที่นำมาใช้แทน กฎอัยการศึก คุมสถานการณ์ภายในประเทศ องค์กรตำรวจทำความเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

สาระสำคัญ ระบุไว้ว่า “ข้าราชการทหาร” ตั้งแต่ยศร้อยตรี, เรือตรี หรือเรืออากาศตรี เป็นเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย และยศต่ำกว่านี้เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย โดยกฎหมายระบุให้เจ้าหน้าที่ทหารเป็นพนักงานฝ่ายปกครองได้ในคราวเดียวกัน

มีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกันกับตำรวจ

มาตรา 44 มอบอำนาจให้ทหารในการปราบปรามการกระทำผิดด้วยวิธีการเรียกให้มารายงานตัว ส่งมอบเอกสาร หรือหลักฐานที่เกี่ยวกับการกระทำผิด และในกรณีที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น กำหนดให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจกักตัวบุคคลดังกล่าวไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน ในที่ที่ไม่ใช่สถานีตำรวจ ที่คุมขัง หรือเรือนจำ

จับกุมได้ทันทีเมื่อทำความผิดซึ่งหน้า และนำส่งเจ้าพนักงานสืบสวนให้ดำเนินการต่อไป

มีอำนาจตามกฎหมายในการเข้าไปร่วมสืบสวน โดยให้ถือว่าเจ้าหน้าที่ทหารเป็นพนักงานสอบสวนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ตรวจค้นตัวบุคคล ที่อยู่อาศัย หรือยานพาหนะของบุคคลใดก็ตามที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้กระทำความผิดที่ได้ระบุไว้ตามมาตรา 44 โดย ไม่ต้องขอหมายค้นจากศาล อีกทั้งมีอำนาจยึด หรืออายัดทรัพย์

ทหารมีอำนาจทุกประการหาก คสช.มอบหมายให้ทำ

การไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหาร ถือเป็นความผิดตามมาตรา 44 มีโทษจำคุก และปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปัญหาที่อดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคนวิตก คือ ทำอย่างไรที่ตำรวจจะช่วยควบคุมการปฏิบัติไม่ให้ “มิจฉาชีพ” แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่นำไปใช้กระทำความผิดต่อผู้บริสุทธิ์ อาทิ ตรวจค้นจับกุมนำตัวไปหน่วงเหนี่ยวกักขังหวังรีดเอาทรัพย์สิน

ในยามข้าวยากหมากแพง เศรษฐกิจฝืดเคือง อาชญากรรมผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด

ส่งให้เป็นดาบสองคม ไม่ใช่คมในฝัก!?!

สหบาท

7 เม.ย. 2558 10:14 7 เม.ย. 2558 10:14 ไทยรัฐ