วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลจะอยู่ต่ออีก 3 ปี

รัฐบาลจะอยู่ต่ออีก 3 ปี

โดย หมัดเหล็ก
8 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ถ้าเชื่อคำทำนายของโหร คมช. วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ที่มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 3 ปี เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองที่ล่มสลาย ยังเดาไม่ออกว่า ประเทศไทย จะอยู่ในสภาพอย่างไร

จากข้อมูลของ ตลาดหลักทรัพย์ ตั้งแต่รัฐบาลมีการ ประกาศยกเลิกกฎอัยการศึก มีนักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อหุ้น ด้วยมูลค่าการซื้อขายถึง 4 หมื่นกว่าล้านบาท

ทั้งนี้ วรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดหุ้นไทย เผยถึงผลสำรวจต่อดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้า น่าจะมีการปรับตัวลดลงมาที่ระดับ 78.90 จากเดิม 118.64 เนื่องจากนักลงทุนคาดว่า การซื้อขายหุ้นในตลาดจะเริ่มซบเซา ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนมากที่สุดคือ สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศและปัจจัยทางการเมือง

ในขณะเดียวกัน กิจพล ไพรไพศาลกิจ ผอ.ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย คาดว่าตลาดหุ้นไทยจะผันผวนอีกครั้งในปลายเดือน เม.ย.นี้ เนื่องจากนักลงทุนข้ามชาติจะทยอยรับเงินปันผลและจะกระทบต่อค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง จึงมีการเร่งขายหุ้นออกมา

ทั้งนี้ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ประกาศจ่ายเงินปันผลกว่า 2.17 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้เป็น เงินปันผลของนักลงทุนต่างชาติ ประมาณ 7.7 หมื่นล้าน พร้อมที่จะขนเงินออกนอกประเทศ ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงไปอีก

มีความเห็นจากนักลงทุนรายใหญ่ ที่จะเปลี่ยนทิศทางการลงทุน โดยหันมาถือเงินสดไว้ที่ร้อยละ 50 จากที่เคยถือไว้ร้อยละ 30 และภายใต้โครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน จะกินบุญเก่าอยู่ได้อีกประมาณ 1-2 ปี เท่านั้น

ฝ่ายรัฐบาล ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เชื่อว่า การที่รัฐบาลประกาศใช้ ม.44 แทนกฎอัยการศึก จะทำให้การท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้น ทดแทนการส่งออก ที่จะไม่ขยายตัว หรือโตที่ 0%

ส่วนความเห็นของผู้ว่าการแบงก์ชาติ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล มองว่า การใช้ ม.44 ในการบริหารประเทศ จะส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน เนื่องจากอำนาจจะผูกขาดที่ตัวบุคคล ซึ่งจะไม่มีการค้านอำนาจในส่วนของสถาบัน ที่บางประเทศไม่คุ้นเคยกับการบริหารแบบนี้จึงต้องมีการอธิบายให้ต่างชาติเข้าใจ

บทสรุปสุดท้าย ทั้งเศรษฐกิจและการเมืองภายใต้การบริหารของรัฐบาล คสช.อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ยังจะเป็นบทพิสูจน์ว่าจะส่งผลดี หรือเกิดความเสียหายหนักกว่าเก่า

แต่ที่ได้พิสูจน์ไปแล้ว ในช่วงเวลาที่รัฐบาล คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ยังไม่ครบ 1 ปี เศรษฐกิจประเทศถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ความเชื่อมั่นของประเทศถูกลดอันดับ การเมืองยังไม่นิ่ง คุณพระ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้