วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
8 เม.ย. 2558 05:01 น.
ประยุทธ มหากิจศิริ ตำนานกาแฟสำเร็จรูป

ประยุทธ มหากิจศิริ ตำนานกาแฟสำเร็จรูป

โดย ซูม
8 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

หนังสือว่าด้วยประวัติชีวิตบุคคลที่ผมอ่านแล้วชอบอีกเล่มหนึ่ง ก็เห็นจะเป็นหนังสือชื่อ “ลองดู--ประยุทธ มหากิจศิริ” เรื่องราวของเจ้าสัวประยุทธ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของเจ้าสัว “เนสกาแฟ” นั่นแหละครับ

คุณประยุทธเริ่มเขียนและพิมพ์หนังสือเล่มนี้เมื่อปีที่แล้ว และตีพิมพ์เสร็จสรรพเป็นรูปเล่มเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บอกเอาไว้ชัดเจนว่ายอดพิมพ์ทั้งหมด 100,000 เล่ม

จะพิมพ์แจกหรือพิมพ์ขายผมไม่แน่ใจ เพราะในหน้าสองของหนังสือ มีอยู่ย่อหน้าหนึ่ง คุณประยุทธบอกว่า “พิมพ์เพื่อวิทยาทาน” แต่ในช่วงล่างสุดก็ระบุไว้ด้วยว่า ราคา 588 บาท

ผมเองอ่านจากโต๊ะของคุณ “อ๊อด เทอร์โบ” คนตอบจดหมาย “สารพันปัญหา” ประจำหน้า 6 ของไทยรัฐ นี่แหละครับ...เพราะโต๊ะผมกับโต๊ะคุณอ๊อดอยู่ใกล้ๆกัน วันหนึ่งผมเดินผ่านเห็นหนังสือเล่มโตเล่มนี้วางอยู่ ก็หยิบขึ้นมาอ่านตามวิสัยคนชอบอ่าน

เท่านั้นเองวางไม่ลงทันที ต้องขอยืมไปนั่งอ่านต่อจนจบเล่ม

ทำให้รู้จักตัวตน รู้จักความคิด และตำนานชีวิตของคุณ ประยุทธ มหากิจศิริ ขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ไม่เพียงเฉพาะเรื่องราวของคุณประยุทธเองเท่านั้น ยังย้อนไปถึงรุ่นคุณปู่ คุณย่า หรืออากง อาม่า มาจนถึงรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ แล้วก็ถึงรุ่นคุณประยุทธกับภรรยา และรุ่นลูกๆ เราจึงได้อ่านเรื่องราวของ ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ เจ้าแม่ “คริสปี้ ครีม” และ เฉลิมชัย มหากิจศิริ หรือ “คุณกึ้ง” ที่เคยโด่งดังอยู่หน้าจอทีวีไปด้วยเป็นของแถม

ผมชอบวิธีเล่าเรื่องของคุณประยุทธ ที่เขียนเหมือนพูด คือเล่าไปเรื่อยๆใช้สำนวนแบบกันเอง

เมื่อเล่าไปถึงบางช่วงบางตอนก็จะโยงไปสู่เหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงเวลานั้นๆ และบางครั้งก็สอดแทรกความคิดเห็นหรือปรัชญา หรือไม่ก็เกร็ดเล็กๆน้อยๆ ทำให้อ่านสนุกอยู่ตลอด

ความน่าสนใจและชวนให้ติดตาม เริ่มจากการต่อสู้ในยุคคุณพ่อ คุณประยุทธเองที่มีปัญหาจำเป็นต้องหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศระยะหนึ่ง จนเป็นเหตุให้ทรัพย์สินที่สร้างไว้ถูกโกงแทบไม่เหลือ

เคราะห์ดีที่คุณแม่เป็นยอดหญิง สามารถต่อสู้ปกป้องครอบครัวและลูกๆเอาไว้ได้

จนกระทั่งคุณพ่อกลับมา จึงพลิกชีวิตขึ้นมาใหม่ ด้วยการดำเนินธุรกิจรถตุ๊กๆ และรถญี่ปุ่นอื่นๆ ร่ำรวยเป็นอาเสี่ยตามเดิม

คุณประยุทธเล่าว่า คุณพ่อท่านเป็นพ่อค้าคนแรกที่สั่งรถตุ๊กๆมาขายเมืองไทยจนกลายเป็นรถสัญลักษณ์ของประเทศไทยมาจนถึงบัดนี้

เมื่อธุรกิจของคุณพ่อกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง ก็ส่งคุณประยุทธไปเรียนต่อที่เมืองนอก จนจบปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก และกลับมาช่วยธุรกิจครอบครัว

อยู่มาวันหนึ่ง ก็คิดอยากทำธุรกิจของตัวเอง จึงริเริ่มธุรกิจกาแฟสำเร็จรูป “เนสกาแฟ” จนกลายเป็นแบรนด์ประจำตัวในที่สุด

คุณประยุทธเล่าว่า ตอนเรียนหนังสือที่สหรัฐฯไม่เคยดื่มกาแฟ แต่พอกลับมาทำงานเมืองไทยดื่มวันละ 3-4 แก้ว แต่พอดื่มๆไปก็เกิดความคิด เราน่าจะทำกาแฟขายนะ แล้วก็ลงมือผลิตกาแฟผงสำเร็จรูปยี่ห้อนี้

การบุกเบิกธุรกิจนี้ แสดงให้เห็นถึงความไม่อยู่นิ่งของคุณประยุทธที่ชอบทดลองในเรื่องใหม่ๆอยู่เสมอ...แต่ก็จะยืนอยู่บนหลักที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงมีพระราชดำรัสไว้

นั่นก็คือ...“เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ซึ่งคุณประยุทธเล่าว่า ได้นำมาประยุกต์ในการบริหารธุรกิจที่จะต้องทำความเข้าใจหาข้อมูลเพื่อให้เข้าถึงอย่างกระจ่างแจ้งเสียก่อนจึงค่อยลงมือพัฒนาหรือดำเนินการ

นอกจากหลักการเข้าใจ เข้าถึง พัฒนาแล้ว คุณประยุทธให้ความสำคัญ กับครอบครัวมากและเชื่อว่าความสำเร็จย่อมมาจากครอบครัวที่อบอุ่น

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้คุณประยุทธประสบความสำเร็จจึงมาจากข้อเขียนย่อหน้านี้ของเขาโดยตรง

“เพื่อนหรือมิตรสหายที่สนิทสนมกันต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไอ้เป้ามันกลัวเมีย (ชื่อเล่นผมเป้านะครับ) ผมก็ยิ้มรับ”

“เพราะการโลดแล่นอยู่ในสังคม ผมต้องกลัวและเกรงใจท่านผู้ใหญ่หลายๆท่าน ถ้ากลัวเมียเพิ่มอีกคนแล้วทำให้ครอบครัวผมมีความสุขได้ ทำไมผมจะไม่ทำ”

ใครจะจำไปใช้ก็ได้นะครับ คุณประยุทธไม่สงวนลิขสิทธิ์!

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้