วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 08/04/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เตรียมตัวหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 8 เมษายน 2558

อีกสองวันก็ได้เวลาหยุดยาว 5 วัน วันมหาสงกรานต์ ประเพณีปีใหม่ไทย แต่ นางสงกรานต์ ปีนี้ “ไต้ฝุ่น” คิดว่าไม่ค่อยโสภาเท่าไร ชื่อ นางรากษสเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนู นั่งมาเหนือวราหะ (หมู) ทัศชล เทพกำปนาท ผอ.สถาบันวัฒนธรรม เผยคำทำนาย เชื่อกันว่า ถ้านางสงกรานต์นั่งมา จะเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วย ผู้คนล้มตาย และเกิดเหตุเภทภัยต่างๆ ไม่เชื่อคำทำนายโบราณ ก็ต้อง รักษาสุขภาพให้แข็งแรง และ ปรับความคิดแก้ปัญหาให้ทันสมัย คำทำนายอะไรก็ไม่ขลัง

ประพนธ์ ปัทมกิจสกุล ผู้อำนวยการ สนามบินสุวรรณภูมิ เตือนมาแต่เนิ่นๆ ช่วงสงกรานต์ปีนี้ ระหว่าง 9–19 เมษายน เทียบกับปีก่อน คาดว่าจะมีผู้โดยสาร 1.76 ล้านคน เฉลี่ยวันละ 160,500 คน ไปแออัดยัดเยียดกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ใครจะเดินทางช่วงนี้ ต้องไปล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

แต่ใครที่ จองทัวร์ราคาถูก ไปเที่ยว เกาหลีใต้ เห็นทีจะต้องกินแห้ว เมื่อ สมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน ยืนยัน เกาหลีใต้ไม่ยอมให้เที่ยวบินเหมาลำบินเข้าเกาหลีใต้เด็ดขาด ตั้งแต่ 4 เมษายน ยกเว้นเที่ยวบินปกติ เพราะไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย “ไต้ฝุ่น” ก็ว่าดี เครื่องบินโกโรโกโสเก่าโคตร ที่ สายการบินเหมาลำเอามาบินเสี่ยงตาย จะได้หมดไปเสียที

ข้าราชการกว่า 100 คน คงนอนไม่หลับตลอดเทศกาลสงกรานต์ เมื่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรียุติธรรม เตรียมนำรายชื่อข้าราชการกว่า 100 ชื่อ เป็นระดับอธิบดี หรือระดับ 10 ประมาณ 5 ชื่อ เสนอ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้โยกย้ายหลังสงกรานต์ เพราะมีชื่อพัวพันในคดีทุจริตคอร์รัปชันต่างๆ

สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.เผยว่า พล.อ.ไพบูลย์ มีนโยบายให้ ข้าราชการที่อยู่ระหว่างการสอบสวน หรือ คดียังไม่สิ้นสุด หรือ อย่างน้อยระหว่างการสอบสวนพบหลักฐาน ก็ให้ ย้ายออกจากจุดที่กำลังทำงานอยู่ก่อน ส่วนการสอบสวนเป็นอีกเรื่อง “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความชื่นชมวิธีทำงานของรัฐมนตรีไว้ตรงนี้ ทำอย่างนี้ถูกต้องแล้ว ไม่งั้นหลักฐานก็ถูกลักลอบทำลายหมด เหมือนที่ผ่านๆมา

จะปราบคอร์รัปชัน ก็ต้องกล้าเล่นตัวใหญ่ให้เห็น วันก่อน ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง มือปราบคอร์รัปชันจีน ก็ไฟเขียวให้ อัยการประชาชนสูงสุดจีน จับกุม นายโจวหยังกัง อดีตผู้บริหารไชน่า เนชั่นแนล ปิโตเลียม อดีตรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง ในข้อหา รับสินบน และใช้อำนาจในทางมิชอบ ไม่ใช่จับแต่ปลาซิวปลาสร้อยกุ้งฝอยปูปลาแบบไทยๆ ตัวใหญ่เห็นๆก็สอบไม่ถึงซะยังงั้น ความอยุติธรรมไทย

ยังคงความเห่ยเหมือนเดิม EASY PASS ทางด่วนพิเศษ รถผ่านไม่ได้ติดหนักประจำ เพราะเครื่องอ่านบัตรเห่ยแตก อ่านจำนวนเงินในบัตรผิดเพี้ยน ทั้งที่มีเงินเหลือเป็นพัน แต่เครื่องอ่านเป็นไม่มีเงิน รถผ่านไม่ได้ ติดกันยาวเหยียด เจ้าหน้าที่ก็มั่วนิ่มให้ไปช่องจ่ายเงิน พอถอยรถย้ายไปอีกช่องก็ผ่านได้ ยังมีเงินเหลือตั้งพันกว่าบาท ทำให้ช่อง EASY PASS ชั่วโมงเร่งด่วน ติดกว่าช่องจ่ายเงินเสียอีก

ที่เขียนนี้ไม่ใช่เจอครั้งแรก “ไต้ฝุ่น” และ ทีมงาน เจอมาไม่รู้ครั้งแล้ว โดยเฉพาะด่านดินแดง และ บางด่านก็อ่านเงินเหลือไม่ตรงกับความจริง ด่านแรกกับด่านที่สอง เงินต่างกันหลายร้อย ไม่รู้เครื่องอ่านอมเงินหรือไม่ เพราะไม่สามารถตรวจย้อนหลังได้ อัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการการทางพิเศษฯ ไม่ลองไปตรวจสอบความเห่ยของอีซีพาสดูบ้างหรือ

มหันตภัยแท็กซี่ ที่คนไทยควรจะจำไว้ระวังตัว “ใต้ฝุ่น” เชื่อว่า จะเกิดขึ้นในเมืองไทยแน่นอน ปลายเดือนที่แล้ว ตำรวจเมืองเดนเวอร์ สหรัฐฯ จับกุม คนขับแท็กซี่อูเบอร์ (อูเบอร์เป็นแอพเรียกแท็กซี่ส่วนตัวผ่านโทรศัพท์มือถือ เมืองไทยก็มีแท็กซี่ประเภทนี้ให้บริการ) ไปรับลูกค้าที่บ้านส่งสนามบิน แล้วย้อนกลับไปขโมยของที่บ้านผู้โดยสาร เพราะตอนไปรับ คนขับแท็กซี่เห็นแล้วว่าผู้โดยสารอยู่บ้านคนเดียว ย้อนดูเมืองไทยแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง

สังคมสบายใจดีกว่า 13.00 น. วุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซีพีเอฟ ส่งมอบนโยบายและแนวปฏิบัติต่อคู่ค้าธุรกิจ นำร่องในกลุ่มวัตถุดิบหลักทางการเกษตร เครื่องปรุงรส และบรรจุภัณฑ์กว่า 200 ราย ที่ห้องประชุมชั้น 22 อาคารซีพีทาวเวอร์ สีลม

14.00 น. ผศ.ดร.ปริยดา สุขเจริญสิน ผู้อำนวยการ หลักสูตรเศรษฐศาสตร์ การเงินมหาบัณฑิต นิด้า นำนักศึกษาไปเยี่ยมกิจการของ บริษัทรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่สำนักงานใหญ่พหลโยธิน

บนแผงวันนี้ Gourmet&Cuisine รับลมร้อนด้วยฉบับ Seafood at Seashore ชวนชิม บุยยาเบส ซุปซีฟู้ดลือชื่อของฝรั่งเศส แถมฟรี Mini Book Yummy Recipes, LIPS การพบกันของสองซุปเปอร์สตาร์ หมีเซียะ-ญาญ่า, Money &Wealth หน้าปก เกศรา มัญชุศรี ก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, สารคดี 30 ผู้จัดประกายไฟสีเขียว, น้ำเงินแท้ นวนิยายอิงประวัติศาสตร์แนวประชาธิปไตยบนเส้นขนาน โดยวินทร์ เลียววาริณ

ศพ จำนงค์ โพธิสาโร อดีตอธิบดีกรมป่าไม้และอดีตรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ บิดา ณัฐวุฒิ โพธิ-สาโร เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ อยู่ศาลา 6 วัดพระศรีมหาธาตุ อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ 3 คืน พักสวดวันที่ 6 และ 11-15 เมษายน พระราชทานเพลิง 18 เมษายน 16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ร.ต.นิคม แข็งงาน วัดไชยชุมพลชนะสงคราม อ.เมืองกาญจนบุรี 16.00 น. ศพ พญ.วรพันธ์ พิไชยแพทย์ อยู่ศาลา 1 วัดสุทธจินดา นครราชสีมา ถึง 9 เม.ย. พระราชทานเพลิง 11 เม.ย. 16.00 น. ศพ ณรงค์ (เฮง) เทวานฤมิตรกุล อดีต ส.จ.ฉะเชิงเทรา อยู่วัดท่าเกรียน ถึง 10 เม.ย.


"ไต้ฝุ่น"

7 เม.ย. 2558 09:18 7 เม.ย. 2558 09:22 ไทยรัฐ