วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกรัก เพื่อนรัก : รัสเซีย จีน ญวน

ลูกรัก เพื่อนรัก : รัสเซีย จีน ญวน

  • Share:

นายชยาวุธ จันทร หรือคุณอาดิ่ง เกิด พ.ศ.2507 จบรัฐศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 1) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และพัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ตอนเป็นรอง ผวจ.นครราชสีมา คุณอาดิ่งชวนเพื่อนร่วมรุ่น วปอ.2555 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ไปพูดรับใช้ชาวโคราชมาแล้วครั้งหนึ่ง

ตอนนี้ คุณอาดิ่งไปเป็น ผวจ.มหาสารคาม ก็ได้ออกคำสั่งให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ไปพูดรับใช้หัวหน้าส่วนราชการสังกัดส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และนักศึกษาจากวิทยาลัยการเมืองการปกครอง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 1,000 คนที่หอประชุมวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม พฤหัสบดีพรุ่งนี้ 09.00-12.30 น.

ผู้อ่านท่านที่เคารพ ประเทศที่กำลังวางตัวไม่ถูกในขณะนี้ น่าจะเป็นสหพันธรัฐรัสเซียนะครับ เพราะรัสเซียเคยไปชวนประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับประเทศจีน ไปคบค้าสมาคมกับจีนเพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งกันตามชายแดนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

รัสเซียลงนามความตกลงกับจีน ว่าด้วยการระงับข้อพิพาทในดินแดนฝั่งตะวันออก และความตกลงว่าด้วยการป้องกันอันตรายจากกิจกรรมทางทหารกับจีนเมื่อ พ.ศ.2537 และยังแนะนำให้คาซัคสถานซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับจีน 1,700 กิโลเมตร ทำความตกลงว่าด้วยการใช้เขตแดนร่วมกันและประสานงานเพื่อปักปันเขตแดนระหว่างกัน พ.ศ.2537

จากนั้น รัสเซีย จีน คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน และคีร์กีซ ก็ยังมีข้อตกลงพหุภาคีว่าด้วยความตกลงสร้างความเชื่อมั่นในการสร้างความแข็งแกร่งด้านการทหารเพื่อใช้เขตแดนร่วมกัน จากการประชุมร่วมกันหลายครั้ง สุดท้ายพวกนี้ก็คิดตั้งกลุ่มซ่างไห่ไฟว์ Shanghai Five ขึ้นมา เมื่อ พ.ศ.2539 เพื่อทำงานร่วมกัน และกลุ่มนี้ก็พัฒนามาเป็นองค์การระหว่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศในนามขององค์การความร่วมมือซ่างไห่

ยุคของปูตินและเมียดแวเดียฟ รัสเซียแนบแน่นกับจีนมาก ทั้งจีนและรัสเซียมีศัตรูเดียวกันคือ สหรัฐอเมริกาและกลุ่มนาโต เดี๋ยวนี้ รัสเซียพูดอะไร จีนพูดตามทั้งหมด จีนต้องการอะไร รัสเซียหามาประเคนให้ทั้งหมด รัสเซียกับจีนในยุคนี้คบกันแนบแน่นมาก

ทว่า รัสเซียก็มีประเทศลูกรักอยู่ประเทศหนึ่ง ชื่อ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม รัสเซียกระเตงเวียดนามเอาไว้ที่เอว ตั้งแต่ในยุคสงครามเย็นมาจนถึงปัจจุบัน

เวียดนามกับจีนมีปัญหาระหองระแหงกันเรื่องผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ ถึงขนาดเดี๋ยวนี้ คนเวียดนามไม่ยอมเรียกทะเลนี้ว่าทะเลจีนใต้ แต่เรียกว่าทะเลตะวันออกแทน จีนกับเวียดนามมีข้อพิพาทกันปีละหลายครั้ง ทุกครั้งก็จะจบลงด้วยจีนเป็นฝ่ายได้เปรียบ เวียดนามต้องเก็บความเจ็บช้ำระกำทรวงเอาไว้ในใจ ทำได้อย่างมากก็แค่ปล่อยให้ประชาชนคนของตัวไปตะโกนประท้วงหน้าสถานทูตและโรงงานของจีนในเวียดนาม

เวียดนามไปขอให้รัสเซียช่วยปล่อยอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ตนเพื่อเอาไปใช้โซ้ยกับจีนถ้า

ผู้อ่านท่านที่เคารพเป็นรัสเซีย ท่านจะทำอย่างไร

จีนก็เป็นมิตรสนิทที่จะคบค้าสมาคมกันอย่างลึกซึ้งเพื่อจะร่วมกันต่อต้านอิทธิพลของสหรัฐอเมริกาที่ทำตัวเป็นผู้กว้างขวางรังแกประเทศต่างๆ ไปทั้งโลก ส่วนเวียดนามนั้นเล่า ก็เป็นลูกรักที่กระเตงกันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก เฮ้อ เพื่อนรักกับลูกรักนี่ดันทะเลาะกัน

วันหนึ่งเวียดนามไปฟ้องรัสเซียว่า ผมถูกจีนรังแก ผมจึงจะต้องสร้างตัวเองให้เป็นมหาอำนาจทางทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียง– ใต้ ไม่เช่นนั้นผมถูกจีนเล่นตายแน่ ผมอยากให้ท่านช่วยสร้างเรือรบ Frigate Gepard-3.9 ให้สัก 4 ลำ เอาแบบที่สามารถปฏิบัติการรักษาอธิปไตยในน่านน้ำทะเลเวียดนามได้นะครับ ผมอยากได้เรือที่รบได้ทั้งภาคพื้นดิน ภาคอากาศ และพื้นน้ำ ขอให้เรือรบพวกนี้ที่มีความเร็วสูงถึง 28 ไมล์ทะเลต่อชั่วโมง และ แฮ่ๆ ขอให้สามารถยิงอากาศยานบินต่ำได้ด้วยนะ ผมจะใช้ยิงเครื่องบินจีนที่ล่วงล้ำเข้ามา

ส่วนเครื่องบินรบ ผมขอรุ่น Su-30 MK2

และเรือดำน้ำ ผมก็ขอรุ่น Diesel Kilo Project 636M

พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้ท่านที่เคารพกันต่อครับ

ว่ารัสเซียจะตอบเวียดนามอย่างไร?

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้