ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้าน‘บิ๊กสปส.’ดูงานเยอรมัน แรงงานโวยผลาญงบฯเละ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2558 08:07 น.
SHARE

ผู้นำแรงงานโวยแหลก บิ๊กประกันสังคม (สปส.) ส่อผลาญงบอีกแล้ว เตรียมขนคณะไปเยอรมัน อ้างเพื่อดูงานการลงทุนในต่างประเทศ สวนทางที่เคยบอกต้องรัดเข็มขัดเพราะห่วงเงินกองทุนจะหมด ได้แต่วอน “บิ๊กเต่า” ระงับการเดินทาง แนะควรเอาเงินมาปรับปรุงเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนดีกว่า

บิ๊กสำนักประกันสังคม (สปส.) ไม่เข็ด เข็นของบดูงานต่างประเทศ หลังจากเคยถูก รมว.แรงงาน ตีกลับแผนใช้งบดูงานต่างประเทศปีละ 100 ล้านบาท เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 6 เม.ย. น.ส. วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เสนอเรื่องขออนุมัติไปดูงานในประเทศเยอรมนี โดยให้เหตุผลเพื่อเป็นประโยชน์ในการขยายการลงทุนในต่างประเทศว่า คสรท.ขอเรียกร้องให้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน ระงับการเดินทางไปดูงานประเทศเยอรมนีของผู้บริหาร สปส. เพราะเงินกองทุนประกันสังคมที่ผู้บริหารนำไปใช้ดูงานต่างประเทศปีละ 100 ล้านบาท เป็นเงินของผู้ประกันตน ได้มาจากหยาดเหงื่อแรงงานคนจน ไม่ใช่งบประมาณรัฐ จึงไม่ควรนำไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกันตน ซึ่งเป็นเจ้าของเงินที่แท้จริง ที่ผ่านมาผู้บริหาร สปส.ไปดูงานต่างประเทศบ่อยๆ แต่ไม่ได้นำความรู้กลับมาพัฒนาสิทธิประโยชน์ต่างๆให้ดีขึ้น การให้บริการยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ในทางตรงกันข้ามกลับจะมาลิดรอนสิทธิของผู้ประกันตน เช่น กรณีจะตัดสิทธิว่างงาน โดยอ้างว่าต่างประเทศ ไม่มีการให้สิทธิเหมือนประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

น.ส.วิไลวรรณกล่าวว่า ผู้บริหาร สปส.บอกว่า การใช้จ่ายเงินของ สปส.ในเวลานี้ต้องทำอย่างประหยัดรัดเข็มขัด เพราะกลัวอีก 30 ปีเงินกองทุนจะหมดหรือติดลบ เนื่องจากต้องจ่ายเงินกรณีชราภาพแก่ผู้ประกันตน แต่วันนี้กลับจะมาใช้เงินหลายล้านบาทเพื่อจะยกทีมไปดูงานในเยอรมนี ช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้บริหาร สปส.ใช้งบไปดูงานในต่างประเทศ ปีละ 100 ล้านบาท โดยไปกันเป็นแบบคณะใหญ่ ในจำนวนนั้นมีทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับ สปส.แต่บางคนไม่เกี่ยวข้อง มีการนำญาติหรือเพื่อนไปด้วย ทำให้อดตั้งคำถามไม่ได้ว่า การที่ผู้บริหาร สปส.และ บอร์ด สปส.พากันไปดูงานต่างประเทศ ต้องการนำความรู้มาปรับปรุงระบบประกันสังคมให้ดีขึ้นจริงๆ หรือทำเพื่อตัวเองไปเที่ยว หรือให้โบนัสตัวเองก่อนเกษียณกันแน่

“หากผู้บริหารและบอร์ด สปส.ตั้งใจไปเพื่อนำความรู้กลับมาพัฒนาระบบประกันสังคมต้องมีการเปลี่ยนแปลงกองทุนประกันสังคมในทางที่ดีขึ้น แต่ไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเลย กว่า สปส.จะมีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ต่างๆ ผู้ประกันตนต้องออกมาดิ้นรนเรียกร้องกันเองทั้งนั้น ควรเอาเงินปีละ 100 ล้านบาท มาปรับปรุงเพิ่มสิทธิประโยชน์จะเกิดประโยชน์มากกว่า” ประธาน คสรท.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ประกันสังคมผู้บริหาร สปส.ดูงานประเทศเยอรมนีสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ระงับการเดินทางเงินกองทุนประกันสังคมวิไลวรรณ แซ่เตียข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:15 น.