วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บี้สางสัมปทานมือถือ ลั่น!เวลาเหลือน้อย

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้คณะกรรมการกำกับดูแลสัญญาสัมปทาน มาตรา 43 ตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 ที่กำกับดูแลสัญญาสัมปทานของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ไปเร่งสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาและนำเสนอมายัง รมว.ไอซีที ภายใน 30 วัน เพื่อให้มีความคืบหน้าและมีข้อสรุปที่ชัดเจน ทั้งนี้เนื่องจากสัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือระหว่างทีโอที กับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เหลือเวลาอีกเพียง 6 เดือนเท่านั้น

โดยสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ ดังนั้นทีโอที จะต้องมีความชัดเจนว่า เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นลง มีแผนการดำเนินการรองรับอย่างไร เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนนอกจากการเจรจาไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาทที่มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ก็ไม่สามารถสรุปรายละเอียดและแนวทางการดำเนินการได้ ขณะที่เอไอเอสก็พยายามที่จะหาแนวทางมานำเสนอ ส่วนทีโอทีก็ยังไม่ได้เดินหน้าในประเด็นการรองรับสัญญาสัมปทานสิ้นสุดอย่างจริงๆจังๆ ขณะที่แคทได้เร่งเจรจาหาพันธมิตรทางธุรกิจแล้ว และคาดว่าภายใน 1-2 เดือนข้างหน้าคงจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และสามารถนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในเร็วๆนี้.

โดยสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ ดังนั้นทีโอที จะต้องมีความชัดเจนว่า เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นลง มีแผนการดำเนินการรองรับอย่างไร เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนนอกจากการเจรจาไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาทที่มีแนวโน้มดีขึ้น 7 เม.ย. 2558 05:18 7 เม.ย. 2558 05:18 ไทยรัฐ